Blog

Kinh tế 2017-2018 khởi sắc: Dấu ấn của đổi mới, sáng tạo, hiệu quả

166
Kinh tế 2017-2018 khởi sắc: Dấu ấn của đổi mới, sáng tạo, hiệu quả

Dưới đây là bài viết 2017-2018 hot nhất hiện nay

Kinh tế Việt Nam đã có một năm 2017 với nhiều ấn tượng đáng ghi nhớ.

Trong bối cảnh vĩ mô còn rất khó khăn, tăng trưởng thấp, nợ xấu nhiều, nợ công lớn, doanh nghiệp nhà nước cải cách chậm, tài chính ngân sách căng thẳng, sức mua giảm thấp, nhiều doanh nghiệp thua lỗ, hàng chục dự án đầu tư lớn rơi vào bế tắc…; thiên tai bão lụt nặng nề liên tiếp hiếm có trong lịch sử; thị trường thế giới chưa hồi phục và cạnh tranh ngày càng gay gắt do khuynh hướng bảo hộ trỗi dậy…, ngay từ đầu năm, nhiều dự báo e ngại về việc thực hiện những mục tiêu tăng trưởng và ổn định kinh tế đặt ra cho năm 2017 rất khó đạt. Nhưng thật đáng mừng, những e ngại đó đã được giải tỏa.

GDP tăng trưởng ngoạn mục đạt 6,81%

Bức tranh kinh tế năm 2017 với không ít sắc màu tươi sáng đã làm cho nhiều người không khỏi ngỡ ngàng. Lần đầu tiên sau nhiều năm, chúng ta đã hoàn thành 13 chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội do Quốc hội đề ra, tốc độ tăng trưởng GDP khởi sắc, đạt 6,81% (cao nhất từ năm 2011) nhờ sự đóng góp khá đồng đều ở cả 3 khu vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ. Chất lượng tăng trưởng cải thiện một bước, đóng góp TFP vào GDP đạt mức 30,5% so với mức 28,5% năm 2016 và bình quân 25,8% giai đoạn 2011 – 2016; kinh tế tư nhân và hộ gia đình phát huy mạnh vai trò động lực quan trọng.

Xuất khẩu thủy sản đạt giá trị cao đóng góp vào tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu năm 2017. Ảnh: PV
Xuất khẩu thủy sản đạt giá trị cao đóng góp vào tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu năm 2017. Ảnh: PV

Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát thấp, tỉ giá ổn định, lãi suất giảm nhẹ, dự trữ ngoại hối tăng cao kỷ lục (trên 51 tỉ USD). Nông nghiệp phục hồi ấn tượng đạt mức tăng trưởng 2,9% so với mức tăng 1,36% năm 2016, trong điều kiện chống trả với rất nhiều khó khăn do thiên tai và biến đổi khí hậu. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng mạnh, trong đó vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm đạt 29,7 tỉ USD, tăng 44,2% so với năm 2016, đặc biệt vốn thực hiên đạt mức kỷ lục 17,5 tỉ USD. Xuất khẩu tăng vượt trội, trên 21% (loại trừ yếu tố giá tăng 17,6%), đạt mức trên 213,7 tỉ USD, đặc biệt xuất khẩu thủy sản và rau củ quả tăng ấn tượng (18,5% và 43,1%). Khu vực dịch vụ tăng 7,44% so với mức dưới 7% năm 2016, tiếp tục là một động lực tăng trưởng chung. Đặc biệt du lịch tăng mạnh, đón gần 13 triệu lượt khách quốc tế, tăng gần 30%. Thị trường chứng khoán tăng trưởng ấn tượng (khoảng 50%), là mức tăng cao nhất trong các thị trường ở Châu Á, tỉ lệ vốn hóa đạt mức kỷ lục gần 70% GDP. Môi trường kinh doanh được cải thiện đáng kể, cải cách thể chế có bước tiến ấn tượng (tăng 14 bậc về môi trường kinh doanh do WB đánh giá, tăng 5 bậc về năng lực cạnh tranh quốc gia do WEF xếp hạng…).

Chính phủ đã ra tay hành động theo hướng kiến tạo, quyết liệt cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ rào cản và áp lực về thuế và phí, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển và khởi nghiệp. Gần 127 ngàn DN mới ra đời là con số chưa từng có, ngoài ra còn có gần 26,4 ngàn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Rất đáng chú ý DN trong nông nghiệp cùng với bà con nông dân, doanh nghiệp trong công nghiệp chế biến, du lịch dịch vụ có nhiều khởi sắc mới, vừa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, vừa vươn lên trong tiêu thụ xuất khẩu, góp phần quan trọng đạt tăng trưởng cao vượt mục tiêu đề ra. Hội nhập quốc tế mở rộng và đi sâu thêm một bước với việc tiếp tục đàm phán ký kết các Hiệp định tự do thương mại song phương, đa phương trong bối cảnh mới. Đặc biệt đã tổ chức thành công Năm APEC Việt Nam 2017, với tuyên bố chung cấp cao khẳng định khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục thúc đẩy tự do thương mại, đầu tư, toàn cầu hóa, là động lực tăng trưởng bền vững, bao trùm. Khởi động cách mạng công nghiệp 4.0 thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Chỉ số Đổi mới sáng tạo tăng 12 bậc, lên thứ 47 trên 127 nước xếp hạng (do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới, Trường Đại học Cornell và Viện nghiên cứu INSTEAD tiến hành).

Rõ ràng, những kết quả đạt được trong nền kinh tế đã ghi dấu ấn về sự nỗ lực cao độ của nhân dân, của các ngành các địa phương, DN, gắn với sự đổi mới và quyết liệt trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ và quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước.

Những thách thức không nhỏ trong năm 2018

Tuy vậy, hạn chế và khó khăn vẫn còn rất lớn thể hiện ở những mặt đã nêu như nợ xấu, nợ công, cải cách doanh nghiệp nhà nước, tài chính ngân sách… Trong đó cần nhấn mạnh tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế còn chậm, cải cách chưa đồng bộ, khâu thực thi còn yếu; tình trạng “trên nóng dưới lạnh” còn phổ biến, gây trở ngại lớn cho cải cách và phát triển. Trong đời sống kinh tế xã hội nảy sinh những vấn đề nổi cộm như một số dự án BOT giao thông không được xây dựng và quản lý đúng (BOT Cai Lậy…), khiếu kiện đất đai (vụ Đồng Tâm…) và tình trạng gian lận thương mại, hàng giả hàng nhái, dược phẩm xấu làm giảm sút niềm tin của nhân dân, gây bức xúc trong dư luận xã hội khá nặng nề…

Năm 2017 như vậy đánh dấu một bước chuyển của nền kinh tế sang một trạng thái mới, khởi động quá trình tăng trưởng mới tích cực, hợp lý và bền vững, đi mạnh vào năng suất, chất lượng, hiệu quả gắn với tái cơ cấu thực chất hơn. Điều đó thật sự vừa là yêu cầu, vừa có khả năng, vừa sẵn cơ hội trong sự nỗ lực vượt qua thách thức gay gắt. Điều đó cần được khẳng định và minh chứng rõ hơn trong thực tiễn đời sống kinh tế năm 2018, một năm có ý nghĩa bản lề của kế hoạch 5 năm, một năm hội nhập có những sự kiện rất quan trọng: Việt Nam sẽ được WTO công nhận là nền kinh tế thị trường hay không, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có ký được không…

Hướng đi, nhiệm vụ và giải pháp đã được Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ xác định. Điểm nhấn là tiếp tục tăng trưởng cao hợp lý trong thế giữ vững ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nợ công và bội chi ngân sách, khắc phục nhanh nợ xấu, cải cách nhanh doanh nghiệp nhà nước đi cùng phát triển mạnh kinh tế tư nhân và kinh tế sở hữu hỗn hợp (cổ phần), nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế… Đó cũng là tăng trưởng và phát triển gắn chặt với tái cơ cấu kinh tế thực chất, trong đó động lực quan trọng nhất là đổi mới hoàn thiện thể chế và tiến mạnh vào khoa học công nghệ theo hướng cách mạng công nghiệp 4.0, phát triển bền vững bao trùm. Bức tranh kinh tế năm mới 2018 đang chờ tỏa sáng nếu chúng ta quyết tâm nỗ lực đẩy lùi trở ngại, vượt qua thách thức, đồng tâm nhất trí tiến lên phía trước.

0 ( 0 votes )

TaigameIOline

https://taigameionline.vn
TaigameIOline - Chia sẻ mọi thứ về Game, Phần Mềm, Thủ Thuật dành cho máy tính với những tin hay nhất và những thông tin kiến thức hỏi đáp.

Readers' opinions (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan