Blog

bắt đầu cuộc sống tại đà lạt | TaigameIOline

211
bắt đầu cuộc sống tại đà lạt | TaigameIOline

Dưới đây là các thông tin và kiến thức về bài viết bắt đầu cuộc sống tại đà lạt hay nhất do chính tay đội ngũ chúng tôi biên soạn và tổng hợp:

Video bắt đầu cuộc sống tại đà lạt

Vào một ngày cuối tháng 3 mình cũng đã quyết định rời bỏ phố thị náo nhiệt kia để lên Đà Lạt ẩn náo. Mình đi với một tâm thế muốn tìm đến nơi bình yên, để có một cuộc sống nhẹ nhàng hơn. Không phải bon chen, đấu đá, không phải mệt mỏi, muộn phiền về cuộc sống quá ư khắc nghiệp ở Sài Gòn nữa. Trước khi lên đây mình cũng đã mơ mộng rất nhiều về nơi này. Những gì mĩ mều nhất, những gì lý tưởng nhất, mình rất hào hứng và vô cùng trông đợi cuộc sống mới của mình tại Đà Lạt.

Thế là mình cũng đã sống ở đây được gần 2 tháng rồi. Bình yên, nhẹ nhàng, khung cảnh thơ mộng, cuộc sống mới khác xa với những ngày trước đây. Đà Lạt đẹp, Đà Lạt bình yên, song nó lại không lý tưởng như những gì người ta thường kỳ vọng. Có một sự thật là, đa phần người Đà Lạt không không yêu Đà Lạt như dân ngoài bản xứ. Và những người lên đây ở 1 thời gian cũng hay khuyên rằng ‘Đà Lạt chỉ nên là nơi để đi du lịch chớ không nên là nơi để lập nghiệp’. Vậy tại sao người ta vẫn cứ thích lên Đà Lạt sống thế nhỉ? Ừ thì thích lên đấy. Ừ thì có lên đấy. Tuy nhiên 10 người thì đã có đến 9 người sống được một thời gian rồi từ bỏ.

da-lat

Ảnh: Sưu tầm

Mình thì không mơ mộng lên đây để xây nhà, lập nghiệp. Mình đi để tìm lại những điều đã đánh mất trong cuộc sống. Mình đi để tìm câu trả lời cho những câu hỏi mà vốn bị cái ngột ngạt của phố thị khiến đầu óc không đủ tỉnh táo để suy nghỉ. Và mình đã chọn Đà Lạt, vì mình thích không khí, thích khung cảnh cũng như sự yên bình nơi đây. Đối với mình, Đà Lạt đáng là nơi để bắt đầu một cuộc sống mới. Với cái đứa lắm mơ mộng như mình thì chọn Đà Lạt là tất nhiên rồi.

Người ta hay nói ‘Cuộc đời không như là mơ’, dù giấc mơ có đẹp như thế nào thì đó cũng chỉ là mơ. Sự thật thì lúc nào cũng khiến chúng ta hụt hẵng đi vài phần. Vậy nên sau đây mình sẽ chia sẽ một vài điều, một vài cảm nhận của mình sau một thời gian trải nghiệm cuộc sống ở Đà Lạt. Đây là những cảm nhận về những điều mình đã trải qua, mình chỉ xin chia sẻ cảm nhận chớ không hề muốn khuyên nhủ điều gì cả. Vì như thế nào thì mình cũng rất mong, những ai yêu Đà Lạt và muốn lên đây sống thì cứ việc lên. Hãy tự mình trải nghiệm và cảm nhận về những thứ mình lựa chọn. Đúng, sai, tốt, xấu gì cũng không sao cả, quan trọng là mình làm được những điều mà mình mong muốn. Như vậy cũng đã là hay lắm rồi. Giờ thì mình xin phép được chia sẻ nhé!

1.Ác mộng những con dốc

Trời ơi phải nói là ‘Ám ảnh khinh hoàng’ luôn ấy. Mình là một người con Tây Nguyên, địa hình đồi núi, khó nhằng, khúc khuỷu như thế nào cũng chịu thua với những con dốc ở Đà Lạt. Những con dốc đã cao, đã thẳng đứng rồi mà còn dài, còn quanh co nữa. Mình còn nhớ lần đầu tiên mình đi từ Đống Đa qua Triệu Việt Vương, mình đi vào con đường tắc nào đó mà không nhớ nữa. Hai tay mình run bần bật và toát cả mồ hôi nhễ nhệt. Tim mình đập thình thịch, người thì lạnh ngắt mặc dù trời lúc này khá nóng. Lúc xuống hết con dốc, thật sự mình mới dám thở và phải đứng lại một hồi lâu mới bình tĩnh mà đi tiếp được.

đà lạt 2

Ảnh: Phương Phương

Dù ở rất gần con đường Đào Duy Từ, nhưng mình luôn luôn né và dặn lòng sẽ không bao giờ đi vào con đường đó. Những con dốc huyền thoại trong đó chắc chắn sẽ khiến mình và cái xe cup cà tàn của mình chết đứng mất. Nên thôi ‘Liệu cơm mà gắp mắm’ vậy. Mình thật sự rất nễ người Đà Lạt về khoản này luôn. Sao này ta có thể hằng ngày đối mặt với những con dốc này mà vẫn bình tĩnh được thế nhỉ? Không biết nếu sống lâu trên này thì mình có đạt được cái trình độ như họ không. Chớ bây giờ là mình vẫn rất ngán và sợ hãi.

2.Phòng trọ rất đắt

Đây là điều mình khiến mình khá bất ngờ về Đà Lạt, vì mình không nghĩ phòng trọ ở trên này lại đắt đến như vậy. Trung bình trọ nên này phải từ 1tr8 đến đến hơn 2 triệu/phòng. Vì chỉ sống 1 mình nên khi lên đây mình mong muốn tìm phòng tầm 1tr đến 1tr2 để tiết kiệm hơn. Cơ mà tìm phòng lại vô cùng khó khăn và vất vả. Phần thì không biết đường, phần thì không tìm được địa chỉ. Nhắc đến địa chỉ là mình vô cùng ‘Cáu’ luôn. Mấy cái địa chỉ trên Đà Lạt như chỉ để ‘Trêu chọc’ người ta thôi chớ nhiều khi bạn kiếm nát cái đất này cũng không biết nó nằm ở đâu. Không thì có tận 2 đến 3 cái nhà sử dụng một cái địa chỉ. Thật sự đi tìm địa chỉ ở Đà Lạt thì không biết đâu mà lần.

Nguyen Phuong Anh

Ảnh: Nguyễn Phương Anh

Quay lại về chuyện phòng trọ thì là như vậy đấy. Trọ trên này khá là đắt, may mắn cho mình là sau 3 ngày ròng rả thì cũng đã tìm được một căn trọ giá ok. Không phải là không có nhưng bạn phải kiên trì và nổ lực đi kiếm, hỏi thăm thì hên xui mới tìm được một phòng trọ vừa ý. Một điều cũng khá buồn cười trong những ngày đầu mình đi tìm trọ ở đây là, cứ mổi lần đến chỗ đó xem trọ mà thấy dốc vào nhà quá khủng khiếp là mình sẽ quay xe đi luôn. Nên ai sợ dốc thì cũng nên lưu ý điều này nhé. Đặc biệt cái khu trọ bên Trần Khách Dư là siêu dốc luôn. Bên đó rất nhiều trọ nhưng tìm địa chỉ rất mệt và những con dốc vào nhà thì xanh mặt.

3.Không phải nơi nào ở Đà Lạt cũng yên bình, không phải người Đà Lạt nào cũng nhẹ nhàng

Cái vỏ bộc bao giờ cũng hoàn hảo đằng sau những sự thật ‘rất chấm chấm’. Người ta bảo Đà Lạt nơi đâu cũng bình yên, ai cũng chậm rãi, nhẹ nhàng, nhưng không. Chui vào chăn đi mới biết trong chăn có gì. Đà Lạt cũng rất tệ nạn, cũng trộm cắp, hút chít, lừa đảo,… Nhiều à nghe. Cãi nhau trên này cũng hoành tráng lắm luôn, cái yên tịnh của Đà Lạt khiến cho những ai không nhiều chuyện cũng phải nhiều chuyện. Không muốn nghe nhưng ở đâu xa tít những lời lẽ ồn ào, không hay chứ vang vẳng vào tay. Bực mình ngồi nghĩ ngợi “Ủa sao Đà Lạt mà cũng có cảnh này”. Vậy mới thấy “À thì ra Đà Lạt cũng không khác mấy chỗ kia là mấy”. ‘Cái sự thật cuộc sống’ nơi đâu cũng vậy.

Uyen Trinh

Ảnh: Uyên Trinh

4.Đồ ăn rất đắt đỏ

Lên đây mà lười nấu cơm rồi đi ăn tiệm thì sẽ rất nhanh nghèo đấy các bạn ạ. Vì là thành phố du lịch nên các hàng quán trên này đều khá đắt. Cơm, bún, phở,…, gì trung bình cũng phải từ 30k trở lên. Hồi ở Sài Gòn, chỉ cần 15, 20k là đã có thể ăn được nhiều thứ rồi, nên mình chẳng bao giờ nấu ăn cả, cứ ra ngoài ăn cho tiện. Còn trên này, mổi lần ăn sáng đã mất 30k, chưa tính trưa và tối, sót tiền lắm luôn í. Chính vì vậy mà từ khi lên đây mình siêng nấu ăn ra hẳn, vừa tiết kiệm vừa để bản thân đỡ buồn nữa. Trên này buồn lắm, nên có cái để làm cũng sẽ vui hơn.

5.Đà Lạt yên mình nhưng buồn và cô độc lắm

Ai cũng muốn rời bỏ phố thị chặt chội, náo nhiệt để tìm đến nơi bình yên. Nhưng chẳng ai biết được “Cái giá của sự bình yên lâu ngày” là cô độc cả. Chính vì buồn, vì cô độc nên Đà Lạt chỉ nên là nơi để du lịch, còn nói lên đây để sống là phải có cả một tình yêu to bự đối với Đà Lạt. “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”, nhưng đến giờ ở mình vẫn chưa hiểu được cái buồn này là do người hay do cảnh nữa. Cũng có thể là cảnh và người tương thông, nên Đà Lạt mang một vẻ buồn bao trùm. Nhìn đâu cũng buồn, nhìn đâu cũng yên bình. Cái yên bình chỉ nên được cảm nhận như một lớp áo ma mị. Khoác lên mổi người vài ngày để vừa đủ gây thương nhớ về nhau. Chỉ nên như thế như thế thôi chớ đừng cảm nhận sau đến cái cô độc của nó. Sự thật lúc nào cũng buồn, mà buồn quá thì sẽ rời bỏ nhau.

An Nud

Ảnh: An Nud

6.Đà Lạt không phải là thành phố để kiếm tiền

Thu nhập trung bình của Đà Lạt chỉ từ 6 – 7tr, nếu bạn muốn lên đây để kiếm hơn thì rất khó. Một mức lương khiêm tốn với những công việc không quá ư hoà nhoáng. Nếu bạn muốn lên đây sống thì phải chuẩn bị tinh thần cho những công việc có phần vất vả hơn, sử dụng chân tay là chủ yếu, chớ không phải ngồi máy lạnh, bấm máy tính như ở thành phố. Đa phần lên đây bạn sẽ làm các công việc như: quán cà phê, quán ăn, vườn rau, vườn hoa, homestay, khách sạn, tự kinh doanh, … Công việc chủ yếu liên quan đến sức khoẻ và chân tay là nhiều.

Các công việc văn phòng khác thì có chứ, nhưng không đến lượt chúng ta đâu. Nếu ở Sài Gòn cạnh tranh cao, nhưng chúng ta còn có nhiều sự lựa chọn. Còn trên này đến cạnh tranh bạn cũng không có cơ hội nữa cơ. Vì trên này cơ hội việc làm sẽ ít hơn, nên ai làm vị trí nào thì sẽ bám chặt vị trí đó. Nên để lên đây mà tìm được một công việc văn phòng, máy lạnh thì là rất khó.

7.Các quán cà phê chủ yếu là để bán view

Sau vài lần đi cà phê ở Đà Lạt thì mình cảm nhận đa phần đồ uống đều không ngon. Mọi người đến chủ yếu để chụp hình, nên chính vì vậy mà các quán cà phê chỉ tập trung đầu tư về view và không gian hơn là chất lượng đồ uống. Cũng đúng, mình toàn nghe quán đó view đẹp, chớ hiếm khi nghe quán đó đồ uống ngon. Thôi thì, nhu cầu nào thì tìm đến nơi có như cầu đó. Hy vọng những lần sau mình sẽ tìm được quán cà phê ngon ngon.

Huyn

Ảnh: Huyn

Hai tháng quá ngắn ngủi để đủ hiểu sâu về nơi này. Dù Đà Lạt có như thế nào thì những ai yêu nó vẫn mãi yêu nó. Những ai đã rời đi cũng sẽ nhớ nó. Những cảm nhận riêng từ những gốc nhìn và trải nghiệm khác nhau sẽ chẳng là mờ đi cái vẻ đẹp của nó. Dù chọn ở lại hay rời đi, Đà Lạt vẫn luôn có những khía cạnh khiến người ta phải nhớ nhung. Lên đây để thấy Đà Lạt trong bạn là gì. Mọi thứ chỉ nên là tham khảo, còn cảm nhận hãy tự mình trải nghiệm.

Các bài viết bạn quan tâm

  • 1 số điều không nên làm ở Đà Lạt để tránh mất tiền oan
  • Tóp 6 Idol K-Pop Có Qua Khứ Nghèo Khó Trong Làng Giải Trí Hàn Quốc

0 ( 0 votes )

TaigameIOline

https://taigameionline.vn
TaigameIOline - Chia sẻ mọi thứ về Game, Phần Mềm, Thủ Thuật dành cho máy tính với những tin hay nhất và những thông tin kiến thức hỏi đáp.

Readers' opinions (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan