Blog

cách lấy nọc chó cắn tại nhà | TaigameIOline

440
cách lấy nọc chó cắn tại nhà | TaigameIOline

Dưới đây là bài viết cách lấy nọc chó cắn tại nhà hot nhất hiện nay

Video cách lấy nọc chó cắn tại nhà

Một ngày không ít người đến Trung tâm tiêm ngừa dại vì bị chó mèo cắn tuy nhiên cách xử trí ban đầu của nhiều người vẫn chưa đúng, nào là dùng tỏi, dùng ớt, lấy nọc… Đối với vết thương do chó mèo cắn bước xử trí ban đầu rất quan trọng nhằm mục đích hạn chế sự xâm nhập của virut. Hiện tại, bệnh Dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, vì vậy cần xử trí vết thương ĐÚNG và tiêm phòng vắc xin SỚM, ĐÚNG CHỈ ĐỊNH để được phòng ngừa bệnh Dại.

1. Vậy, Bệnh dại là gì? – Bệnh dại là bệnh viêm não tủy cấp tính lây từ động vật sang người qua vết cắn, cào chủ yếu là qua vết cắn. ❌❌Tử vong 100% khi đã lên cơn dại (kể cả người và ĐV). – Triệu chứng điển hình ở người: sơ gió, sợ nước, sợ ánh sáng, tăng tiết, liệt, tử vong. – Triệu chứng trên động vật: 👉Thể điên cuồng: kích thích mạnh, dữ tợn, tấn công chó/người, không ăn uống được, liệt cơ hô hấp, tử vong 👉Thể bại liệt: bại 1 phần cơ thể, nửa thân hoặc 2 chân sau, liệt cơ hàm, nước dãi lòng thòng, không sủa được, chỉ gầm gừ trong họng. – Nguồn bệnh dại trong thiên nhiên: tất cả động vật máu nóng đều có thể cảm nhiễm (Chó, mèo, chồn hôi, gấu mèo, dơi hút máu…). Ở Việt Nam, chủ yếu ở Chó (96,1%), mèo (3,9%). 😎😎Do tính nguy hiểm nên khi bị động vật cắn cần phải điều trị dự phòng khẩn cấp KHÔNG chờ chẩn đoán xác định.

Không có mô tả ảnh.

2. Xử trí vết thương như thế nào? 👉Phải rửa thật kỹ bằng nước sạch với xà phòng ít nhất 15p. 👉Sau đó, sát khuẩn bằng cồn 70%, dung dịch iode… ❌Không nên nặn bóp làm dập nát tổn thương. ❌Không khâu kính vết thương hoặc băng kín, nếu cắt lọc không được khâu ngay. 👉 Đến ngay cơ sở y tế để được tiêm ngừa vắc xin.

3. Chỉ định tiêm dự phòng sau khi phơi nhiễm như thế nào? 👉Tùy vào tình trạng, vị trí vết thương và tình trạng động vật tại thời điểm cắn mà bác sĩ sẽ phân độ và chỉ định vắc xin, kháng huyết thanh (như hình 2). 👉 Phác đồ chỉ định vắc xin: – Nếu chưa từng tiêm/tiêm không đầy đủ trước đây: N0-N3-N7-N14-N28 (Tiêm bắp 0,5ml) hoặc N0-N3-N7-N28 (Tiêm trong da 0,1ml x 2) – Nếu đã tiêm đủ truớc đây: N0-N3 💊💊Các vắc xin dại được cấp phép lưu hành tại VN: Verorab, Abhayrab, Indirab, Speeda, Rabipur. Trong trường hợp bất khả kháng, có thể chuyển đổi giữa các sản phẩm vắc xin để đảm bảo liệu trình điều trị dự phòng sau tiếp xúc (WHO-2017).. 👉Sử dụng huyết thanh kháng dại – Liều 40IU/1kg (không có liều tối đa) dùng phong bế tại vết thương và tiêm bắp sâu xa vị trí tiêm vắc xin. – Nếu vết thương nhiều mà lượng huyết thanh ít thì pha loãng với nước muối sinh lý để tiêm đủ tất cả các vết thương. – Càng sớm càng tốt, chỉ dùng 1 lần – Không dùng sau 7 ngày từ ngày tiêm mũi vắc xin đầu tiên. 👉 Ngoài ra, cần sử dụng kháng sinh và tiêm ngừa uốn ván khi cần thiết. 👉Cần tuân thủ đúng phác đồ tiêm vắc xin và theo dõi triệu chứng nghi dại của Động vật trong vòng 10 ngày kể từ ngày bị cắn.

4.Đối với những đối tượng có nguy cơ cao cần tiêm phòng trước phơi nhiễm: – Những ngươi làm trong phòng thí nghiêm có virus dại – Cán bộ làm công tác thú y, kiểm lâm – Những người chế biến thực phâm, đặc biệt từ chó mèo – Trẻ em dưới 15 tuổi có tỉ lệ mắc cao hay tiếp xúc gần gũi với chó, mèo 👉Phác đồ: N0-N7-N21/N28, tiêm nhắc định kỳ khi kháng thể giảm (<0,5 IU/ml).

Không có mô tả ảnh.

5.Trách nhiệm của cộng đồng: 👉Tiêm phòng dại cho chó mèo khi nuôi giữ. 👉Khi đưa chó ra nơi công cộng cần đeo rọ mõm cho chó, xích giữ và luôn có người dắt chó. 👉Khai báo cho chính quyền để được quản lý. 👉Hướng dẫn trẻ em cách phòng tránh bị chó mèo cắn (hình 3, hình 4)

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Không có mô tả ảnh.

6. Tài liệu tham khảo – Quyết định 1622/QĐ-BYT ngày 8/5/2014 Hướng dẫn giám sát, phòng chống bệnh dại trên người. – Công văn 437/VSDTTU-BTN ngày 6/4/2018 Khuyến cáo đáp ứng trong tình trạng thiếu hụt vắc xin Dại. – taigameionline.vn/health-topics/rabies#tab=tab_1 – taigameionline.vn/…/res…/educational_material_children/en/

Nguồn: BS Trần Thị Yến Nhi

0 ( 0 votes )

TaigameIOline

https://taigameionline.vn
TaigameIOline - Chia sẻ mọi thứ về Game, Phần Mềm, Thủ Thuật dành cho máy tính với những tin hay nhất và những thông tin kiến thức hỏi đáp.

Readers' opinions (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan