Blog

Sự khác biệt giữa thiết bị cảm biến khói và thiết bị dò khói

609

Tưởng chỉ là một tên gọi khác, nhưng thiết bị cảm biến khói lại khác hoàn toàn thiết bị dò khói, đặc biệt là đặc điểm và chức năng sử dụng. Phân biệt được rõ hai thiết bị này, bạn sẽ dễ dàng hơn để chọn lựa giải pháp phòng cháy chữa cháy hữu hiệu nhất.

Sự khác biệt giữa thiết bị cảm biến khói & thiết bị dò khói

Thiết bị báo khói và máy dò khói – hai thuật ngữ này nhiều khi được sử dụng lẫn lộn, dẫn tới những hiểu nhầm về đặc điểm cũng như chức năng và công dụng của thiết bị.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại thiết bị này đó là “thiết bị báo khói” là một thiết bị khép kín tất cả trong một, bao gồm cảm biến khói và chuông báo động được đặt trong cùng một không gian kín (hoặc tích hợp trong 1 sản phẩm). Đây là những thiết bị mà bạn thường hay bắt gặp trong nhà ở hoặc các căn hộ.

Sự khác biệt giữa thiết bị cảm biến khói và thiết bị dò khói

Trong khi đó, thiết bị dò khói thường chỉ chứa trong mình cảm biến khói chứ không có thêm thiết bị nào khác. Do đó, bộ phận báo động là một đơn vị riêng biệt và toàn bộ hệ thống vận hành theo sự chỉ đạo của bộ điều khiển được đặt ở vị trí trung tâm. Bạn sẽ tìm thấy các hệ thống kiểu này trong các trung tâm thương mại, trong các khách sạn và bệnh viện…

Do vậy, về cơ bản, thiết bị báo khói là những thiết bị thường được sử dụng trong nhà ở, trong khi máy dò khói thường được dùng ở những nơi kinh doanh rộng lớn. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta sẽ sẽ tập trung tìm hiểu chủ yếu về các thiết bị báo khói ở các khu dân cư.

Cảm biến khói là gì?

Cảm biến khói là thiết bị tự động nhận biết có khói giúp ta phát hiện kịp thời các sự cố có thể xảy ra như cháy nổ và truyền tín hiệu đến trung tâm báo cháy để kích hoạt báo động.

Sự khác biệt giữa thiết bị cảm biến khói và thiết bị dò khói

Ứng dụng của cảm biến khói:

Cảm biến khói được mọi người sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình, văn phòng hoặc các công ty xí nghiệp. Đó là một thiết bị an toàn có giá rẻ và khá cơ bản, nhưng có vai trò quan trọng trong việc phòng chống cháy nổ.

Cảm biến khói được ứng dụng nhiều trong các thiết báo cháy. Bởi vì thường dấu hiệu của một đám cháy bao giờ cũng là khói. Nếu thiết bị được lắp đặt đúng cách có thể báo cháy kịp thời và cứu sống được rất nhiều mạng người và tài sản.

Các loại cảm biến khói

Trên thị trường có 2 loại cảm biến khói: đầu cảm biến khói ion hóa và quang điện cả hai loại cảm biến này đều nhận dạng được nhiều loại khói và lửa khác nhau.

Phân biệt giữa đầu báo khói quang điện và đầu báo khói ion hoá

Đầu báo khói hay còn gọi là đầu dò khói là thiết bị dùng để phát hiện khói – một thành phần điển hình của các thiết bị báo cháy nói chung. Đa số các đầu báo khói sẽ phát tín hiệu về trung tâm báo cháy nhưng hiện nay đầu báo khói dùng cho gia đình có thể phát ra âm thanh báo động tại chỗ khi có cháy mà không cần kết nối tủ báo cháy.

Độ mờ mịt (Obscuration – Obsc.) (hay là độ đục) là đơn vị đo lường tiêu chuẩn dùng để xác định độ nhạy của đầu báo khói. Độ mờ mịt là hiệu ứng mà khói làm giảm tầm nhìn của của đầu dò. Độ mờ mịt càng lớn thì nồng độ khói càng nhiều.

Đầu báo khói ion hoá

Đầu báo khói ion hoá (còn gọi là báo khói ion) sử dụng một chất đồng vị phóng xạ như Americium 241 (nguồn phát hạt alpha – α) để tạo ra sự ion hoá trong không khí.

Đầu báo khói ion có độ nhạy cao trong giai đoạn cháy rực (khói không nhìn thấy) hơn so với đầu báo khói quang, trong khi đầu báo khói quang lại phát hiện tốt những đám cháy trong giai đoạn đầu âm ỉ.

Nếu có một số phần tử của khói chui vào buồng ion hoá, các ion sẽ kết hợp với các phần tử khói làm giảm dòng điện giữa 2 điện cực. Một mạch phát hiện sự suy giảm dòng điện và phát tín hiệu báo động. Ở trạng thái báo động, đèn LED trên đầu báo sẽ sáng đồng thời tín hiệu sẽ được chuyển về trung tâm báo cháy.

Đầu báo ion có giá thành sản xuất rẻ hơn so với đầu báo khói quang, nhưng dễ gây ra hiện tượng báo giả, nó chỉ thích hợp với đám cháy có các hạt khói quá nhỏ bé (khói không nhìn thấy được).

Đầu báo khói quang điện

Đầu báo khói quang phát hiện tốt đám cháy âm ỉ. Đầu báo khói quang phản ứng chậm hơn đầu báo ion với đám cháy bùng phát nhanh, nhưng thử nghiệm và nghiên cứu cho thấy đầu báo khói quang đáp ứng được tất cả các loại cháy và có tuổi thọ cao hơn.

Ngày nay, một số đầu báo khói quang hiện đại có độ nhạy rất cao, bao trùm phạm vi của đầu báo khói ion và có thể thay thế hoàn toàn cho đầu báo ion. Ví dụ đầu báo khói của VTC Digicom có độ nhạy từ 0.5-3.8%/ft, trong khi độ nhạy tiêu chuẩn của đầu báo ion là 0.8-1.5% obs/ft và của đầu báo quang là 2-4% obs/ft

Sự khác biệt giữa thiết bị cảm biến khói và thiết bị dò khói

Đầu báo quang điện đáp ứng nhanh hơn (thường là 30 phút hoặc hơn) trong giai đoạn âm ỉ trước khi thành ngọn lửa. Khói trong giai đoạn âm ỉ thường tạo ra các hạt đốt lớn giữa 0.3 và 10 micron.

Đầu báo ion hoá đáp ứng nhanh hơn (thường là 30-60 giây) trong giai đoạn lửa bùng cháy (rực lửa). Khói trong giai đoạn rực lửa thường tạo ra các hạt đốt nhỏ – giữa 0.01 và 0.3 micron.

Ngoài ra đầu báo ion hoá hoạt động yếu trong môi trường có luồng gió mạnh, và vì đi ều này đầu báo quang điện là tin cậy hơn để phát hiện khói trong cả 2 trường hợp cháy âm ỉ và cháy rực lửa. Tháng 6/2006, Australasian Fire & Emergency Service Authorities Council, cơ quan đại diện cao nhất cho các tổ chức cứu hoả Australia và New Zealand tuyên bố: “báo khói ion hóa không thể hoạt động trong thời gian để cảnh báo đủ sớm cho người cư ngụ thoát khỏi đám cháy âm ỉ”

SFUL – Giải pháp bảo vệ cho mọi gia đình

Được biết đến là một trong những công ty đi đầu về viễn thông và công nghệ số, với nòng lực cốt lõi làm chủ công nghệ, Phúc Đại An cho ra mắt sản phẩm Giải pháp báo cháy thông minh SFUL ứng dụng công nghệ 4.0 đầu tiên tại Việt Nam.

SFUL là sự kết hợp giữa đầu báo khói quang điện với nền tảng IT giúp cho sản phẩm trở thành Giải pháp thông minh nhất hiện nay, đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của quốc tế đối với dòng sản phẩm báo cháy, báo khói.

Khách hàng có nhu cầu mua thiết bị cảnh báo khói không dây, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết!

Nguồn: Internet

0 ( 0 votes )

TaigameIOline

https://taigameionline.vn
TaigameIOline - Chia sẻ mọi thứ về Game, Phần Mềm, Thủ Thuật dành cho máy tính với những tin hay nhất và những thông tin kiến thức hỏi đáp.

Readers' opinions (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

Load more