Máy Tính

Cách mở camera trên laptop Windows 7/8/10 | TaigameIOline

947

Hầu hết các laptop đều có webcam để chúng ta sử dụng camera trước trên máy tính. Với camera này chúng ta dễ dàng gọi video call khi sử dụng những ứng dụng gọi video có phiên bản trên máy tính như gọi video call trên Zalo PC, gọi video call trên Facebook PC,… Chúng ta không cần phải sử dụng thêm thiết bị camera rời để kết nối vào laptop như những dòng máy tính để bàn. Ở từng phiên bản Win khác nhau, cách mở camera nhìn chung không quá khác biệt hay cần phải thiết lập nhiều tùy chỉnh khác. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách mở camera trên các phiên bản Windows trên laptop.

 • Sửa lỗi webcam không hoạt động trong windows 10

1. Cách mở camera trên laptop Win 10

Bật camera trong Settings

Bạn cần phải cho phép ứng dụng Camera, các ứng dụng gọi video, họp trực tuyến như Zoom, Google Meet, Microsoft Teams, Viber, Skype sử dụng camera từ cài đặt. Để cấp quyền sử dụng camera cho Camera và các phần mềm khác, bạn làm như sau:

1. Nhấp vào nút Start, sau đó nhấp vào Settings.

Mở cài đặt máy tính
Mở cài đặt máy tính

2. Trong cửa sổ xuất hiện, cuộn xuống phần Privacy và nhấp vào nó.

Chọn tùy chọn "Privacy"
Chọn tùy chọn “Privacy”

3. Ở phía menu bên trái, cuộn xuống và nhấp vào Camera.

4. Nhìn sang bên phải, cuộn xuống tìm Allow apps to access your camera > kéo nút sang On và gạt sang On ở Camera để bật Camera. Bật thêm nút bên cạnh các ứng dụng bạn muốn chúng sử dụng camera.

Bật Camera trong Settings
Bật Camera trong Settings

5. Để cho phép các ứng dụng cài đặt như Chrome (dùng với Google Meet), Zoom sử dụng camera, bạn cuộn tiếp xuống bên dưới tìm Allow desktop apps to access your camera, bật On. Khi đó các ứng dụng được liệt kê bên dưới sẽ được phép sử dụng camera.

Cho phép ứng dụng cài đặt trên máy dùng camera
Cho phép ứng dụng cài đặt trên máy dùng camera

Mở và sử dụng camera trên laptop

Bước 1: Nhập từ khóa camera vào thanh tìm kiếm rồi nhấn vào kết quả Camera hiện ra như hình.

Mở camera trên Win 10

Bước 2: Hiển thị giao diện màn hình với camera trên máy tính. Camera tự động nhận diện khuôn mặt hiển thị trong màn hình. Khuôn mặt được nhận dạng và thể hiện bằng hình vuông. 2 biểu tượng bên trái để bật tắt chế độ HDR, chọn thời gian đếm ngược trước khi chụp ảnh.

Màn hình chụp video Win 10

Để chụp ảnh thì nhấn vào biểu tượng máy ảnh. Nếu muốn quay video thì nhấn vào biểu tượng video bên trên.

Quay video

Hiển thị màn hình quay video, nhấn vào nút quay video chính giữa để quay video.

Quay video trên Win 10

Bước 3:

Nhấn vào biểu tượng bánh răng cưa để thay đổi thiết lập khi chụp ảnh và quay video. Khi chụp hình thì giao diện chỉnh như dưới đây.

 • Show advanced control: thay thế chế độ đếm ngược chụp ảnh bằng thanh chỉnh ánh sáng.
 • Photo Quality: chọn chất lượng hình ảnh.
 • Framing grid: sẽ hiển thị lưới để giúp bạn căn chỉnh hình ảnh như ý.
 • Time lapse: hiệu ứng tua nhanh thời gian và sau khi ấn nút chụp ảnh, phần mềm sẽ tiến hành quay đoạn video ngắn với hiệu ứng Time-lapse.

Cài đặt chụp ảnh

Phần chỉnh sửa video như hình dưới đây gồm:

 • Quality: để chọn chất lượng video.
 • Flicker reduction: chỉnh tần số quét hình để giảm tình trạng nhấp nháy khi quay video dưới ánh đèn led.
 • Digital video stabilization: quay video với tốc độ ổn định hơn, nhưng nếu quay video trong trường hợp vật thể di chuyển thì tính năng này sẽ khiến camera lấy nét chậm hơn.

Thiết lập video

Cài đặt webcam tùy chọn

Lần đầu tiên khởi động ứng dụng Camera trên laptop, bạn sẽ được hỏi liệu webcam có thể truy cập vị trí của bạn để thêm thông tin vị trí vào video và ảnh hay không. Nếu thay đổi ý định về cài đặt ban đầu của tùy chọn, bạn có thể thay đổi nó bằng cách truy cập Settings trong ứng dụng Camera. Các tùy chọn khác bao gồm hiển thị lưới cho khung hình, chất lượng ảnh và video cũng như vị trí lưu trữ ảnh và video trên máy tính.

2. Cách mở camera trên laptop Win 7

Với laptop Win 7 nếu đã cài đặt sẵn phần mềm mở camera thì chúng ta chỉ cần nhấn vào nút Start rồi nhập camera vào ô tìm kiếm để mở là xong.

Nếu không có gì giống như ứng dụng webcam xuất hiện, hãy thay thế các từ tìm kiếm như “webcam” hoặc “web camera”.

Chọn camera Windows 7 xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Thao tác này sẽ khởi động phần mềm camera laptop và tự động mở camera của laptop.

Điều chỉnh laptop cho đến khi camera chọn vị trí hình ảnh bạn muốn chụp, chẳng hạn như khuôn mặt của bạn hoặc một khu vực cụ thể. Bạn sẽ xem ảnh trên màn hình xem trước trên laptop, giống như một máy ảnh kỹ thuật số. Hầu hết các camera laptop đều tự động cố gắng lấy nét vào các khuôn mặt trong khung hình. Nếu tính năng này không có trên camera của bạn, nó có thể tập trung vào đối tượng gần nhất với phạm vi hoặc lấy nét ở vùng có ánh sáng chói.

Điều chỉnh cài đặt cho đến khi hình ảnh trên màn hình trông giống như cách bạn muốn. Các cài đặt có thể bao gồm tiêu điểm, cũng như độ sáng, độ tương phản màu và độ sắc nét. Điều chỉnh chúng bằng cách trượt các điểm đánh dấu trên màn hình theo chiều ngang và chiều dọc, tùy từng cài đặt. Làm theo các lệnh trên màn hình để lưu cài đặt.

Cách mở camera laptop để chat video trong Windows 7

Dừng bất kỳ ứng dụng nào sử dụng camera laptop và kết nối máy tính với kết nối Internet tốc độ cao.

Khởi động bất kỳ phần mềm chat video nào tương thích với Windows, chẳng hạn như Skype hoặc AIM Video Messenger. Phần mềm sẽ tự động bật camera và cho phép bạn trò chuyện video với những người liên hệ sử dụng phần mềm trò chuyện video tương tự hoặc tương thích. Bạn sẽ thấy một màn hình giống như màn hình của ứng dụng Camera và bạn có thể điều chỉnh cài đặt và vùng chụp giống như cách bạn đã làm trong thiết lập ban đầu.

Hãy thêm biểu tượng camera vào màn hình để dễ dàng truy cập. Bấm chuột phải vào ứng dụng, sau đó chọn Send to > Desktop từ các menu xuất hiện.

Thoát hoàn toàn khỏi ứng dụng camera để bảo mật khi không sử dụng nữa, bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng chương trình, chọn Close.

Trong trường hợp trên laptop không có phần mềm để mở camera thì chúng ta cần phải cài thêm phần mềm hỗ trợ CyberLink YouCam.

Bước 1:

Bạn nhấn vào link dưới đây để tải CyberLink YouCam xuống máy tính rồi khởi động để cài đặt.

 • Tải phần mềm CyberLink YouCam

Cài phần mềm

Bước 2:

Chọn ngôn ngữ của phần mềm là English, thư mục cài đặt phần mềm rồi nhấn Next bên dưới để tiếp tục.

Chọn thư mục cài đặt

Khi hiển thị giao diện như hình dưới đây chúng ta nhấn nút Continue để hoàn thành quá trình cài đặt phần mềm CyberLink YouCam trên Windows 7.

Dùng bản thử

Bước 3:

Mở phần mềm CyberLink YouCam và bạn sẽ thấy màn hình webcam hiển thị trên giao diện phần mềm. Nhấn biểu tượng hình tròn ở giữa màn hình để chụp ảnh. Có thể đổi sang chế độ quay video nếu muốn.

Ngoài ra CyberLink YouCam cung cấp nhiều hiệu ứng, khung ảnh để sử dụng.

Quay camera trên Win 7

3. Hướng dẫn mở camera trên Win 8

Chúng ta di chuột vào cạnh màn hình bên phải rồi nhập từ khóa camera vào khung tìm kiếm. Khi hiện kết quả chỉ cần nhấn vào camera để mở là được.

Mở camera trên Win 8

 • Cách kiểm tra xem webcam của bạn có bị hack hay không
 • Tổng hợp cách sửa các lỗi webcam laptop
 • Hướng dẫn thiết lập Webcam làm Camera giám sát

4. Những việc có thể làm với webcam

Mặc dù rất thú vị khi sử dụng Skype với gia đình và bạn bè từ laptop, nhưng webcam còn có rất nhiều cách sử dụng khác. Với một số phần mềm giám sát cơ bản, bạn có thể thiết lập hệ thống giám sát tại nhà để xác định những kẻ xâm nhập hoặc theo dõi thú cưng ở nhà một mình. Thậm chí, webcam cũng có thể đóng vai trò như một tấm gương để nhanh chóng kiểm tra diện mạo của bạn trước cuộc họp.

Một số việc sử dụng webcam thậm chí có thể cung cấp thêm thu nhập. Nếu bạn có kiến ​​thức chuyên môn về chủ đề mà mọi người muốn biết, chẳng hạn như lắp ráp thiết bị điện tử hay trang điểm, bạn có thể tạo video hướng dẫn hoặc lớp học trực tuyến và đăng chúng lên kênh YouTube của mình. Nếu giỏi chơi game, bạn có thể kiếm tiền bằng cách phát trực tuyến các phiên chơi game của mình trên Twitch. Bạn cũng có thể sử dụng webcam để sản xuất podcast và blog video cho vui hoặc với mục đích tiếp thị.

Trên đây là cách mở camera trên các hệ điều hành Win khác nhau trên laptop. Nếu cài thêm phần mềm Cyberlink YouCam thì chúng ta tiến hành tùy chỉnh trên giao diện phần mềm, còn với camera có sẵn trên máy tính thì thiết lập đơn giản hơn.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

0 ( 0 votes )

TaigameIOline

https://taigameionline.vn
TaigameIOline - Chia sẻ mọi thứ về Game, Phần Mềm, Thủ Thuật dành cho máy tính với những tin hay nhất và những thông tin kiến thức hỏi đáp.

Readers' opinions (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

24/05/2023 19:41 10

24/05/2023 17:52 7

Load more