Code::Blocks là gì? Cách cài đặt Code::Blocks

Blog

Đối với những ai lần đầu tiên biết đến Code::Blocks thì khái niệm Code::Blocks là gì chính là thông tin quan trọng mà bạn cần tìm hiểu kỹ về loại IDE này. Phần mềm lập trình này được nhận xét là khá thân thiện với người sử dụng và rất hữu ích trong việc xây dựng và phát triển các chương trình.

Code::Blocks là gì?
Code::Blocks là gì?

1. Code::Blocks là gì?

Đây là môi trường phát triển tích hợp (IDE) miễn phí được xây dựng để đáp ứng các nhu cầu khắt khe nhất của người dùng trong lập trình các phần mềm được viết bằng ngôn ngữ C, C++ hoặc Fortran. Nó có thể hoạt động được trên nhiều nền tảng như MacOS, Linux hoặc Windows và hỗ trợ nhiều trình biên dịch như MS Visual C++ và GNU GCC.

Bên cạnh đó, Code::Blocks còn có giao diện thân thiện, tổ hợp tính năng đa dạng và có thể dễ dàng thêm các tính năng mới. Điều này có được là do thiết kế trên khung plugin cho phép FDE này mở rộng tính năng bằng cách cài đặt hoặc viết các mã plugin. Ví dụ như chức năng biên dịch và gỡ lỗi trên Code::Blocks được bổ sung bởi các plugin.

2. Hướng dẫn cài đặt Code::Blocks

2.1. Bước 1: Tải Code::Blocks

 • Truy cập đường link: taigameionline.vn/downloads. Nhấn chọn “Download the binary release”
 • Chọn nền tảng đang hoạt động của bạn (có 3 sự lựa chọn là Windows XP / Vista / 7 / 8.x / 10, Linux 32 and 64-bit và Mac OS X).
 • Tải xuống cài đặt với trình biên dịch GCC.

2.2. Bước 2: Cài đặt Code::Blocks

 • Chạy cài đặt đã tải và chấp nhận các tùy chọn mặc định
 • Xác minh đường dẫn của trình biên dịch và trình gỡ lỗi
 • Ví dụ với Code::Blocks 13.12 cho Windows:

Vào menu Settings, chọn Compiler…. Tại Selected Compiler, bạn nhấn chọn GNU GCC Compiler và chọn tab Toolchain Executables. Sau đó kiểm tra mục Compiler’s Installation Directory.

Nó sẽ được đặt thành thư mục phụ có tên MinGW của thư mục cài đặt Code::Blocks. Giả sử nếu Code::Blocks được cài đặt trong ổ C dưới dạng với đường dẫn c: Program Files codeblocks, bạn hãy chuyển nó thành c:Program FilescodeblocksMinGW.

Áp dụng cách kiểm tra tương tự với trình gỡ lỗi. Bạn cũng chọn GDB/CDB debugger trong mục Debugger…: tại menu Settings và nhấn vào Default. Tại mục Executable path, bạn nhập tên đường dẫn đâỳ đủ của taigameionline.vn, chẳng hạn như c : Program Files codeblocks MinGW bin taigameionline.vn .

Cài đặt thành công Code::Blocks
Cài đặt thành công Code::Blocks

3. Gợi ý cách viết chương trình C/C++ trong Code::Blocks

Sau khi đã cài đặt Code::Blocks cho máy tính, việc tiếp theo là hãy thử tạo một dự án cho từng ứng dụng của bạn.

Một dự án thông thường sẽ bao gồm những tệp có liên quan như các mã nguồn, tệp tiêu đề và một số tài nguyên khác. Bạn hãy tiến hành theo các bước sau:

 • Chọn File -> New -> Project…Thông thường bạn nên chọn Console Application cho dự án đầu tiên của mình. Sau đó nhấn Go.
 • Khi trình hướng dẫn Console Application hiện ra, bạn nhấn Next -> C++ -> Next. Trong mục Project Title, bạn nhập HelloProject. Trong mục Folder to create project in, đặt thành thư mục đang hoạt động của bạn, ví dụ như d:project. Chọn chấp nhận tất cả phần còn lại và nhấn Next.

Lúc này, thư mục dự án Hello Project sẽ xuất hiện trong ổ D, mục project với tên taigameionline.vn. Bạn có thể tiếp tục tạo thêm các dự án mới trong thư mục project này.

Trong trường Compiler, chấp nhận tùy chọn mặc định của GNU GCC Compiler và nhấn kết thúc.

 • Trong phần Management, chọn tab Projects -> mở rộng nút dự án Hello Project -> mở rộng nút Source. Kích đúp chuột vào taigameionline.vn.
 • Để tạo chương trình, chọn Build trong menu Build
 • Để chạy chương trình, chọn Run trong menu Build

Trên đây là những thông tin về môi trường phát triển tích hợp mã nguồn mở miễn phí Code::Blocks mà bạn cần biết để ứng dụng cho việc xây dựng, phát triển các chương trình và phần mềm của mình. Đối với những ai mới bắt đầu, bạn nên tìm hiểu thật kỹ khái niệm Code::Blocks là gì trước khi cài đặt về máy và tạo một dự án mới với Code::Blocks nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *