đặc điểm dân cư xã hội châu á | TaigameIOline

Blog

Châu Á là châu lục lớn nhất và đông dân nhất thế giới nằm ở Bắc bán cầu và Đông bán cầu. Vậy dân cư xã hội Châu Á có những đặc điểm gì nổi bật?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết Đặc điểm dân cư xã hội Châu Á.

Đặc điểm dân cư xã hội Châu Á

– Châu Á là châu lục lớn nhất và đông dân nhất thế giới nằm ở Bắc bán cầu và Đông bán cầu. Châu Á chiếm 9% tổng diện tích bề mặt Trái Đất (chiếm 29.9% diện tích mặt đất) và có 4 tỷ người, chiếm 60% dân số hiện nay của thế giới.

– Những lý do dẫn đến dân cư Châu Á đông. Cụ thể như sau:

+ Phần lớn diện tích đất đai thuộc vùng ôn đới, nhiệt đới.

+ Châu Á có các đồng bằng châu thổ rộng lớn, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trồng lúa. Đại bộ phận các nước kinh tế còn đang phát triển, hoạt động nông nghiệp là chính nên vẫn cần nhiều lao động.

+ Nhiều nước vẫn còn chịu ảnh hưởng của các quan điểm lạc hậu, tư tưởng đông con vẫn còn phổ biến.

– Dân cư xã hội Châu Á có những đặc điểm như sau:

+ Châu Á có số dân đứng đầu thế giới.

+ Mức gia tăng dân số châu Á khá cao, chỉ đứng sau châu Phi và cao hơn so với thế giới.

+ Tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên của châu Á ngang với mức trung bình của thế giới, cao hơn châu Âu và thấp hơn nhiều so với châu Phi.

+ Dân số tăng nhanh mật độ dân số không đồng đều.

+ Hiện nay nhiều nước châu Á đang thực hiện những biện pháp nhằm hạn chế gia tăng dân số do đó tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên mới giảm mạnh qua các năm gần đây.

– Châu Á có nền văn hóa đa dạng với sự ra đời của nhiều tôn giáo lớn, hầu hết các tôn giáo lớn trên thế giới đều bắt nguồn từ châu Á. Cụ thể:

+ Ấn độ giáo: Ra đời ở Ấn Độ vào khoảng 2500 TCN thờ Đấng tối cao Ba La Môn, phân bố chủ yếu ở Ấn Độ.

+ Phật giáo: Ra đời ở Ấn Độ vào thế kỉ VI TCN, thờ Phật Thích Ca, phân bố chủ yếu ở Đông Á và Nam Á

+ Ki-tô giáo: Ra đời ở Pa-le-xtin vào đầu công nguyên, thờ chúa Giê Su, chủ yếu ở Philippines.

+ Hồi Giáo: Ra đời ở A-rập-Xê-út vào thế kỷ VII sau công nguyên, thờ Thánh A La phân bố chủ yếu ở Nam Á, Malaysia, Indonesia

Các tôn giáo đều khuyên răn tín đồ làm việc thiện, tránh điều ác.

Dân cư Châu Á thuộc chủng tộc nào?

Dân cư châu á thuộc ba chủng tộc lớn trên thế giới bao gồm: Môn-gô-lô-ít; Ơrôpêôít và Nêgrôít.

+ Chủng tộc Môn-gô-lô-ít: Bao gồm cư dân sống ở Đông Á, Đông Nam Á, một phần ở Bắc Á và Nội Á.Người Môn-gô-lô-ít, hay còn gọi là người da vàng, có đặc điểm chung là lớp lông phủ trên mặt và người ít, tóc đen, thẳng và hơi cứng, da màu vàng hung, mũi hơi thấp, mặt rộng, lưỡng quyền cao và xếp nếp mi mắt rõ. Tổ tiên của họ có lẽ là những cư dân cổ sống ở vùng Nam Siberi và Mông cổ. Người Môn-gô-lô-ít chiếm một tỉ lệ rất lớn trong tổng số dân cư châu Á, và được chia thành hai hay nhiều tiêu chủng tộc khác nhau tạo lên đặc điểm dân cư châu Á phong phú.

+ Chủng tộc Ơrôpêôít: bao gồm toàn bộ cư dân sống ở vùng Tây Nam Á và một số ở Bắc Ấn Độ, Trung Á và Nội Á. Để phân biệt với người châu Âu, nhóm người này được gọi chung là tiểu chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-ít phương Nam. Họ có đặc điểm da ngăm, tóc và mắt đen hơn người phương Bắc, đầu dài, tầm vóc trung bình.

+ Chủng tộc Nêgrôít: bao gồm cư dân sống ở vùng Nam Ấn Độ, Sri Lanka và một số rải rác ở Indonesia và Malaysia. Nhóm người này chiếm một tỉ lệ không đáng kể trong tổng số dân toàn châu lục.

Dân số Châu Á

Như đã trình bày ở phần trên thì dân số châu Á luôn là đứng đầu thế giới.

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc Dân hiện nay dân số các nước Châu Á là 4.691.611.540 người. Tổng dân số các nước Châu Á hiện chiếm 59,39% dân số thế giới. Châu Á hiện đang đứng thứ 1 trên thế giới về dân số.

Mật độ dân số của Châu Á là 151 người/km2. Với tổng diện tích là 31.022.549 km2.

Châu Á có 50,90% dân số sống ở khu vực thành thị.

Độ tuổi trung bình ở khu vực Châu Á là 32 tuổi.

Đa số dân cư Châu Á là người da gì?

Đa số dân cư châu Á là người da vàng.

Người Môn-gô-lô-ít chiếm một tỉ lệ rất lớn trong tổng số dân cư châu Á, và được chia thành hai hay nhiều tiêu chủng tộc khác nhau tạo lên đặc điểm dân cư châu Á phong phú.Người Môn-gô-lô-ít là người da vàng, có đặc điểm chung là lớp lông phủ trên mặt và người ít, tóc đen, thẳng và hơi cứng, da màu vàng hung, mũi hơi thấp, mặt rộng, lưỡng quyền cao và xếp nếp mi mắt rõ.

Bên cạnh đó, ở châu Á còn có Chủng tộc Ơrôpêôít và Chủng tộc Nêgrôít. Chủng tộc Ơrôpêôítbao gồm toàn bộ cư dân sống ở vùng Tây Nam Á và một số ở Bắc Ấn Độ, Trung Á và Nội Á, chủng tộc này có da ngăm. Chủng tộc Nêgrôít chiếm một tỉ lệ không đáng kể trong tổng số dân toàn châu lục.

Như vậy, đa số người dân châu Á thuộc chủng tộc Môn-gô-lô-ít có đặc điểm là da vàng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Đặc điểm dân cư xã hội Châu Á. Chúng tôi hi vọng rằng những chia sẻ từ bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ được nội dung này. Nếu có thắc mắc về vấn đề này xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp. Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *