đòn bẩy tài chính trong chứng khoán | TaigameIOline

Blog

Đòn bẩy tài chính là khái niệm chỉ mức độ nợ và tác động của nợ trong cơ cấu nguồn vốn kinh doanh của nhà đầu tư. Xét về bản chất, hoạt động sử dụng đòn bẩy tài chính có thể hiểu là việc sử dụng vốn vay (thay vì vốn tự có) để đầu tư sinh lời và được tính trên số vốn vay/tổng tài sản. Đứng trên quan điểm như vậy, đòn bẩy tài chính có thể được thực hiện trên cả góc độ đầu tư vào các tài sản (chứng khoán, vàng, bất động sản) và góc độ doanh nghiệp (sử dụng vốn vay để tăng cường hiệu quả hoạt động của mình).Hiện nay đòn bẩy tài chính không còn quá xa lạ với các NĐT Việt Nam, nó đang được sử dụng rất phổ biến trong các lĩnh vực đầu tư như bất động sản, chứng khoán, ngoại hối,….

1. Đòn bẩy tài chính trong thị trường chứng khoán

Đòn bẩy tài chính ở kênh chứng khoán hiện không còn xa lạ với NĐT. Hầu hết các NĐT ít hay nhiều đều sử dụng đòn bẩy tài chính, cụ thể là các NĐT cá nhân hoặc tổ chức (CTCK, quỹ đầu tư, tổ chức tài chính, hoặc do các NĐT cá nhân cho vay tiền…)

Những NĐT sử dụng đòn bẩy tài chính phần lớn là những NĐT mạo hiểm, thích lướt song.

Ngoài ra còn có các hình thức như các CTCK cho các NĐT vay dựa trên vốn mà CTCK tự thu xếp hoặc các NĐT có thể vay trực tiếp NHTM, các ũy đầu tư, tổ chức tài chính khác….

2. Giao dịch ký quỹ (Margin Trading)

Là việc nhà đầu tư mua cổ phiếu có sử dụng hạn mức tín dụng do Công ty CK môi giới cấp. Nó được đảm bảo bằng khoản ứng trước bằng tiền hoặc thế chấp bằng chính cổ phiếu được mua. Vì vậy, thông thường những nhà đầu tư nào dự đoán giá tăng sẽ thực hiện giao dịch ký quỹ.

Ví dụ: Nhà đầu tư A dự đoán giá của cổ phiếu XYZ tăng trong tương lai và muốn mua 3.000 cổ phiếu XYZ với giá 50.000 đồng/cổ phiếu nhưng chỉ có 75 triệu đồng trong tài khoản. Nhà đầu tư A có thể vay CtyCK nơi mở tài khoản 75 triệu đồng còn thiếu (50% vốn). Lợi nhuận nhà đầu tư A đạt được là chênh lệch giữa giá bán và giá mua 3.000 cổ phiếu này trừ đi lãi suất vay của CtyCK.

3. Margin Call là gì?

Margin Call là thông báo của CTCK gửi khách hàng đề nghị khách hàng nộp thêm tiền khi chứng khoán dùng làm tài sản bảo đảm cho khoản vay bị giảm giá tới một giới hạn nhất định.

CTCK quy định tỷ lệ margin call đối với từng loại chứng khoán. Tỷ lệ thông dụng thường được áp dụng là 30%. Điều này có nghĩa là nếu chứng khoán giảm giá làm cho số tiền ký quỹ giảm xuống nhỏ hơn 30% tổng giá trị chứng khoán CTCK sẽ yêu cầu bạn nộp thêm tiền để nâng tỷ lệ ký quỹ lên trên 30%.

Ví dụ: Một loại chứng khoán được CTCK quy định tỷ lệ kỹ quỹ là 55%, tỷ lệ margin call là 30%. Bạn có 60 triệu đồng và đặt lệnh mua chứng khoán này với tổng giá trị là 100 triệu đồng. Số tiền bạn vay CTCK để thực hiện giao dịch sẽ là 40 triệu đồng. Tỷ lệ ký quỹ thực tế của giao dịch bằng 60/100 = 60%.

Giả sử chứng khoán bạn mua bị giảm giá 50%, tổng giá trị chứng khoán còn lại bằng 50% x 100 triệu = 50 triệu đồng. Tiền của bạn do đó bị giảm xuống và bằng 50tr – 40tr = 10 triệu đồng. Tỷ lệ ký quỹ thực tế lúc này bằng 10/50 = 20%.

Trong trường hợp này, CTCK sẽ yêu cầu bạn nộp thêm tối thiểu 5 triệu đồng để nâng tỷ lệ kỹ quỹ thực tế lên mức bằng 15/50 = 30%.

4. Đòn bẩy tài chính: Con dao 2 lưỡi.

NĐT thông qua hình thức giao dịch ký quỹ sẽ được vay tiền và có thể gia tăng được tổng giá trị mua vào, từ đó có thể gia tăng được lợi nhuận. Điều này sẽ gia tăng giá trị giao dịch trên toàn thị trường và CTCK sẽ được hưởng lợi từ nguồn phí gia dịch. Và hình thức giao dịch ký quỹ khi được triển khai cũng sẽ giúp cho TTCK Việt Nam tiến thêm một bước nữa trên con đường khẳng định vị thế và tên tuổi của mình.

Nguyên tắc cơ bản trong việc đi vay là phải biết điểm dừng và biết những rủi ro mà mình có thể gặp phải. Tùy từng mã chứng khoán có các chỉ số tài chính như thế nào thì mới có thể xác định mức độ rủi ro của mã chứng khoán đó, chứ không thể đổ đồng một mức độ rủi ro chung cho tất cả các cổ phiếu trong thị trường.

Mặt khác, NĐT phải biết rõ là khi nào là thời điểm phải dừng việc vay nợ. Để NĐT kiểm soát được rủi ro và có khả năng bảo toàn vốn, CTCK cần có sự tư vấn giúp họ hiểu được mức độ rủi ro và xác định điểm dừng phù hợp với mỗi người cho dù thị trường nóng hay không nóng. Khi thị giá chứng khoán cao có nghĩa là phải giảm tỷ lệ ký quỹ xuống. Còn nếu chỉ số giá lên cao mà tỷ lệ ký quỹ cũng vẫn ở mức cao, thì tất yếu sẽ dẫn đến rủi ro.

Tóm lại về sử dụng đòn bẩy tài chính, nói một cách dân dã là sử dụng tiền vay để khuếch đại nguồn lợi nhuận tiềm năng. Việc sử dụng đòn bẩy tài chính bao giờ cũng có hai mặt. Mặt thuận lợi là khi nhà đầu tư dự báo chính xác xu hướng của thị trường, phân tích đúng và chọn lựa cổ phiếu đúng thì sẽ gia tăng lợi nhuận tiềm năng.

Ngược lại, nếu dự báo sai về chiều hướng thị trường, không những có thể bị rủi ro mất vốn, mà còn chịu thêm lãi suất ngân hàng, như vậy tổn thất sẽ lớn hơn.

Vì thế, đòn bẩy tài chính nói chung chỉ nên áp dụng cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm, có kiến thức, còn những nhà đầu tư non tay nghề, dự báo thị trường không chính xác và không có nguồn tiền dự phòng, lời khuyên của chúng tôi là không nên sử dụng đòn bẩy tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *