Blog

Mẫu đơn xin tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

685

Hãy làm quen với mẫu đơn xin tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho những người lao động muốn đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Điền đầy đủ và chính xác các thông tin quy định trên đơn là lưu ý quan trọng dành cho những người lao động.

Mẫu tờ khai tham gia BHXH tự nguyện

Dưới đây là mẫu tờ khai tham gia BHXH tự nguyện.

1. Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là một loại BHXH mà Nhà nước tổ chức, cho phép người lao động lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Hơn nữa, Nhà nước còn có chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH cho những người tham gia.

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 2, Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13, tất cả công dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên, không thuộc nhóm người tham gia BHXH bắt buộc, đều được tham gia BHXH tự nguyện.

2. Mẫu đơn xin tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Mẫu đơn xin tham gia BHXH tự nguyện là một mẫu tờ khai cá nhân về việc tham gia BHXH tự nguyện. Mẫu tờ khai này được viết theo Mẫu TK1-TS, được ban hành theo Quyết định số 22/QĐ-BHXH ngày 08/01/2020 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

2.1 Giới thiệu mẫu đơn xin tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trên mẫu đơn xin tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân của người tham gia, lựa chọn mức đóng BHXH, phương thức đóng,… Đồng thời, cần có sự xác nhận từ cơ quan BHXH về việc tham gia BHXH tự nguyện.

Mẫu đơn xin đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện (Mẫu TK1 -TS).

Đây là mẫu đơn xin đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện (Mẫu TK1 -TS).

2.2 Hướng dẫn cách viết đơn xin tham gia BHXH tự nguyện

Bây giờ, eBH điện tử sẽ hướng dẫn cách viết đơn xin đóng BHXH tự nguyện, theo Mẫu TK1-TS mới nhất. Mẫu TK1-TS có 2 phần, bạn hãy điền Phần I nếu bạn tham gia BHXH tự nguyện lần đầu và không có mã số BHXH, phần II là dành cho những người đã có mã số BHXH và tiếp tục tham gia BHXH.

Mục I: Đối với người hoàn thiện thông tin và nhận mã số BHXH

 • Điền đầy đủ các nội dung từ (1) – (10), bao gồm thông tin cá nhân chi tiết như: họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, dân tộc, nơi đăng ký khai sinh, địa chỉ nhận kết quả, số CMND/Thẻ căn cước, số điện thoại liên hệ.
 • Ở (11), hãy ghi số tiền bạn muốn đóng BHXH tự nguyện hàng tháng; ví dụ: 5.000.000 đồng, 6.000.000 đồng hay 10.000.000 đồng.
 • Ở (12), ghi phương thức đóng phù hợp: Đóng theo tháng, theo quý, đóng 6 tháng hoặc đóng 1 năm.
 • Ở (13), ghi nơi bạn muốn đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. Hãy ghi nguyện vọng của bạn nhưng hãy tuân thủ các quy định về nơi khám chữa bệnh ban đầu do pháp luật quy định.
 • Ở (14), nếu bạn tham gia BHYT theo hộ gia đình, hãy kê khai thêm phụ lục.
 • Ở (15), cơ quan BHXH sẽ ghi lý do hoàn thiện và cấp mã số BHXH cho bạn.

Phụ lục thành viên hộ gia đình

Phụ lục cho thành viên hộ gia đình

Mục II: Đối với người đã được cấp mã số BHXH và muốn thay đổi thông tin trên sổ BHXH, thẻ BHYT.

Phần này chỉ áp dụng cho những người đã được cấp mã số BHXH và muốn thay đổi thông tin trên sổ BHXH hoặc thẻ BHYT.

 • Ở (01), hãy ghi đầy đủ họ và tên bằng chữ in hoa có dấu của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN.
 • Ở (02), ghi đúng ngày tháng năm sinh như trong giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước.
 • Ở (03), ghi mã số BHXH của người tham gia.
 • Ở (04), ghi nội dung và yêu cầu thay đổi, ví dụ: họ tên, ngày tháng năm sinh, các thông tin liên quan đến chức danh, nghề nghiệp, công việc, phương thức đóng và nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu
 • Ở (05), nếu bạn thay đổi thông tin, hãy liệt kê các giấy tờ chứng minh. Nếu bạn được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn, cũng hãy ghi rõ các giấy tờ chứng minh.

Khi đăng ký tham gia, hãy chú ý điền đúng các thông tin theo hướng dẫn để hoàn thiện mẫu đơn xin tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Sau khi hoàn thành, hãy ghi ngày tháng và ký tên của bạn.

Trên đây là hướng dẫn và mẫu đơn xin tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Khi muốn tham gia BHXH tự nguyện theo quy định của pháp luật, nhớ làm theo các hướng dẫn này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với Bảo hiểm xã hội điện tử eBH qua số điện thoại nóng 19006558873/ 1900558872 để được hỗ trợ.

Tin liên quan:

 • Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần?
 • Hướng dẫn chi tiết kê khai mẫu TK1-TS theo quy định mới nhất
 • Thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu như thế nào ?

0 ( 0 votes )

TaigameIOline

https://taigameionline.vn
TaigameIOline - Chia sẻ mọi thứ về Game, Phần Mềm, Thủ Thuật dành cho máy tính với những tin hay nhất và những thông tin kiến thức hỏi đáp.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

Load more