Blog

Dung Trọng Là Gì? | TaigameIOline

346

Dung trọng là khái niệm thường được nhắc tới trong lĩnh vực địa chất, xây dựng. Trong bài viết này, Cân điện tử Quốc Thịnh sẽ giúp bạn tìm hiểu dung trọng là gì. Từ đó hiểu được dung trọng và ý nghĩa của dung trọng trong thực tế.

Dung trọng – Thuật ngữ không phổ biến trong cuộc sống

Dung trọng là một thuật ngữ chuyên môn, không phổ biến trong cuộc sống. Rất khó để tìm được đầy đủ thông tin về khái niệm dung trọng. Do đó, nhiều người vẫn còn băn khoăn về khái niệm này.

Dung trọng là khái niệm không thực sự phổ biến trong cuộc sống

Dung trọng là gì?

Những thông tin dưới đây của Quốc Thịnh sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi nêu ra ở đầu bài. Cùng xem nhé.

Khái niệm

Dung trọng là trọng lượng của một đơn vị thể tích vật chất ở trạng thái tự nhiên. Thông thường, khái niệm này được nhắc đến và áp dụng với đất đá trong những ngành nghiên cứu liên quan.

Đơn vị của dung trọng là Tấn/ m3 hoặc gam/ cm3. Việc tính toán dung trọng của đất cần được thực hiện một cách kỹ lưỡng. Đồng thời, người xác định dung trọng cũng cần xem xét cụ thể về trạng thái của đất trong thời điểm đó ra sao.

>>> Xem thêm: Xe tải được phép chở mấy người trên cabin khi vận hành?

Ý nghĩa của dung trọng là gì?

Dung trọng thường được sử dụng trong ngành xây dựng, nghiên cứu đất

Dung trọng thường được sử dụng trong xây dựng, địa chất áp lên đất và đá. Đơn vị vật lý này có ý nghĩa rất lớn trong việc xác định độ ẩm của đất đá ở từng thời điểm. Từ đó, tính toán và đưa ra phương pháp nghiên cứu, thi công tốt nhất có thể.

Phân loại dung trọng của đất

Trong thực tế, có ba loại dung trọng của đất thường được nhắc đến. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về 3 loại dung trọng này.

Dung trọng tự nhiên của đất là gì?

Dung trọng tự nhiên chính là dung trọng của đất được xác định ở điều kiện bình thường. Có thể thấy rằng, dung trọng của đất trong điều kiện tự nhiên có thể thay đổi. Nó phụ thuộc vào địa hình, đặc điểm thời tiết.

>>> Xem thêm: Nghị quyết 04/2011/QH13 của Quốc hội có gì?

Dung trọng bão hoà nước của đất là gì?

Dung trọng bão hoà nước còn được gọi là GBH. Đây là dung trọng tự nhiên lớn nhất của đất đó. Đơn vị tính của nó vẫn là Tấn/ m3 hay gam/ m3.

Ở thời điểm xác định dung trọng bão hòa nước, lượng nước ngấm vào đất là lớn nhất. Đất không có khả năng ngấm, hút thêm nước nữa.

>>> Xem thêm: Vàng non là gì? Vàng non có những đặc điểm gì?

Dung trọng khô là gì?

Khái niệm dung trọng khô cũng thường được nhắc đến với đất đá. Đây là trọng lượng khô của đất được xác định trong điều kiện loại bỏ nước khỏi đất. Từ đó, phục vụ cho những tính toán khác nhau.

Những câu hỏi đáng chú ý về khái niệm dung trọng

Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm dung trọng. Cùng xem ngay những thông tin thú vị này nhé.

Dung trọng có phải là tỷ trọng hay không?

Dung trọng và tỷ trọng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau

Do khái niệm dung trọng không phổ biến, nó khiến rất nhiều người nhầm lẫn và băn khoăn. Không thiếu người nhầm lẫn khái niệm dung trọng với khái niệm tỷ trọng của chất. Tuy nhiên, đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Tỷ trọng chính là tỷ lệ giữa khối lượng riêng của một chất và khối lượng riêng của nước cất. Còn dung trọng là trọng lượng được tính dựa trên một đơn vị thể tích của chất trong điều kiện nhất định. Chính vì vậy, có thể khẳng định hai khái niệm này hoàn toàn khác biệt.

Dung trọng có phải là khối lượng riêng hay không?

Dung trọng không phải là khối lượng riêng. Khối lượng riêng của một chất cũng được xác định là khối lượng của một đơn vị thể tích nhất định chất. Tuy nhiên, khối lượng này là cố định, không thay đổi. Ngược lại, dung trọng có thể thay đổi theo điều kiện tự nhiên cũng như thời điểm thực hiện tính dung trọng.

Lời kết

Hy vọng bạn đã có được những thông tin liên quan

  • Địa chỉ: 148/7B Ung Văn Khiêm,P.25,Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
  • ĐT: 02822 532 593 Fax: 02822 532 593
  • Hotline tư vấn : 0939 12 15 68

0 ( 0 votes )

TaigameIOline

https://taigameionline.vn
TaigameIOline - Chia sẻ mọi thứ về Game, Phần Mềm, Thủ Thuật dành cho máy tính với những tin hay nhất và những thông tin kiến thức hỏi đáp.

Readers' opinions (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

24/05/2023 19:41 10

24/05/2023 17:52 6

Load more