Blog

giấy chứng nhận tốt nghiệp thpt | TaigameIOline

209
giấy chứng nhận tốt nghiệp thpt | TaigameIOline

Dưới đây là các thông tin và kiến thức về chủ đề giấy chứng nhận tốt nghiệp thpt hay nhất được bình chọn

Video giấy chứng nhận tốt nghiệp thpt

Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời có vai trò quan trọng đối với mỗi một thí sinh cũng như người đi xin việc. Thế nhưng có khá nhiều người chưa hiểu rõ về giấy tốt nghiệp tạm thời cũng như giá trị của nó là bao lâu. Để hiểu hơn về vấn đề này, mời bạn theo dõi ngay nội dung sau:

Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời là gì?

Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (TNTT) được hiểu đơn giản là giấy tờ pháp lý có thể thay thế cho tấm bằng tốt nghiệp chính thức. Tờ giấy này được sử dụng để chứng nhận về việc bạn đã đậu tốt nghiệp Trung học phổ thông, cao đẳng hay đại học.

Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời là gì?
Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời là gì?

Mẫu giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời được cấp cho những người đã đủ điều kiện tốt nghiệp, đảm bảo được tiêu chí sau:

  • Không bị kỷ luật, đủ điều kiện cơ bản trong quá trình học tập và thi cử.
  • Bài thi, môn thi đều cần trên mức điểm liệt là 1/thang điểm 10.
  • Điểm môn dùng để xét tuyển yêu cầu phải từ 5 điểm trở lên.
  • Giấy tốt nghiệp tạm thời sẽ được tính có hiệu lực từ khi bạn được nhà trường hoặc cơ sở giáo dục có thẩm quyền cấp phát và chưa nhận được bằng tốt nghiệp chính thức.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

  • Hướng dẫn cách ghi phiếu đăng ký xét tuyển đại học cực chuẩn
  • Cách xét tuyển đại học bằng học bạ – Có thể bạn chưa biết

Giá trị của giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời?

Trong quá trình đợi nhà trường hoàn tất các thủ tục xét tốt nghiệp thì các học sinh, sinh viên sẽ được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Giấy này có giá trị sử dụng tương đương với bằng tốt nghiệp chính thức, phục vụ cho các công tác liên quan của học sinh, sinh viên.

Sau khi tốt nghiệp các học sinh, sinh viên sẽ tìm kiếm việc làm hoặc thực hiện các vấn đề thủ tục khác liên quan cần đến bằng tốt nghiệp. Bởi vậy, mọi người cần có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời để thay thế, chứng thực cho bản thân mình đã tốt nghiệp hay chưa. Giấy chứng nhận này có thời hạn trong vòng 75 ngày kể từ lúc được cấp phát. Khi có giấy này sẽ tương đương với bằng tốt nghiệp chính thức. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng khi làm các thủ tục liên quan trong thời gian đợi bằng tốt nghiệp chính thức. Các hồ sơ, thủ tục liên quan cần đến bằng tốt nghiệp chính thức sẽ được thay thế bằng giấy tốt nghiệp tạm thời nên mọi người có thể yên tâm vấn đề này.

Giá trị của giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời?
Giá trị của giấy CNTN tạm thời?

Quy định về bằng tốt nghiệp tạm thời

Khi cấp phát giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, nhà trường cũng cần tuân thủ các quy định cụ thể là:

Quy định về bằng tốt nghiệp tạm thời

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 17 Quy chế ban hành kèm theo thông tư số 21/2019/TT – BGDĐT về việc cấp phát giấy tốt nghiệp tạm thời như sau:

  • Người học có đủ điều kiện sẽ được cấp phát giấy tốt nghiệp tạm thời tại nơi bạn theo học hoặc tại cơ sở giáo dục có thẩm quyền. Trong thời gian chờ bằng chính thức, giấy chứng nhận này có giá trị tương đương và được sử dụng thay thế có hiệu lực kể từ ngày cấp phát.
  • Giám đốc Sở GD&ĐT có trách nhiệm quy định về mẫu giấy xác nhận tốt nghiệp tạm thời dành cho học sinh, sinh viên.
  • Bảng điểm sẽ được cấp muộn nhất vào ngày trao giấy tốt nghiệp
  • Những người chưa đủ điều kiện nhận bằng tốt nghiệp sẽ được nhận giấy chứng nhận kết quả học tập.

Bằng tốt nghiệp tạm thời có cần phải công chứng không?

Nhiều người thắc mắc giấy tốt nghiệp tạm thời có cần công chứng không? Theo quy định tại Điều 2 của Nghị định số 23/2015/NĐ – CP thì các giấy tờ do cá nhân tự lập cần phải công chứng có bản sao của cơ quan, chức năng có thẩm quyền. Và với quy định trên thì giấy tốt nghiệp tạm thời cần phải công chứng để sử dụng cho nhiều mục đích của bản thân.

Bằng tốt nghiệp tạm thời có thi được công chức không

Giấy tốt nghiệp tạm thời chỉ có giá trị sử dụng thay cho bằng chính thức trong một số trường hợp nhất định. Nó không được xem là văn bằng và theo quy định không được dùng để đăng ký thi công chức. Đây là một vấn đề bất cập đối với các thí sinh hiện nay. Tuy nhiên trong trường hợp đi xin việc làm hoặc nộp hồ sơ xét tuyển đại học bạn vẫn có thể sử dụng giấy này thay thế bằng tốt nghiệp chính thức.

Mất bằng tốt nghiệp tạm thời có cấp lại được không?

Có không ít người vô tình làm mất giấy chứng nhận TNTT. Vậy liệu giấy này có được cấp lại hay không là vấn đề khá nhiều bạn thắc mắc. Thực tế, giấy TNTT này chỉ là một giấy chứng nhận dùng để chứng thực việc bạn đã tốt nghiệp hay chưa. Nên khi bị mất bởi một lý do nào đó bạn đều có thể xin cấp lại được.

Tuy nhiên các thủ tục xin cấp lại giấy tốt nghiệp tạm thời khá rắc rối, phức tạp và mất nhiều thời gian. Vì vậy hãy cẩn thận tránh trường hợp làm mất để không gây ảnh hưởng đến quá trình thực hiện những việc liên quan.

Như vậy, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời là gì và có vai trò quan trọng như thế nào đã được chúng tôi chia sẻ trên đây. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn bổ sung thêm vào nguồn thông tin hữu ích, áp dụng hợp lý cho kỳ tuyển sinh đại học sắp tới nhé!

0 ( 0 votes )

TaigameIOline

https://taigameionline.vn
TaigameIOline - Chia sẻ mọi thứ về Game, Phần Mềm, Thủ Thuật dành cho máy tính với những tin hay nhất và những thông tin kiến thức hỏi đáp.

Readers' opinions (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan