Blog

Danh sách gỗ nhóm 2 gồm những loại nào? Có bị cấm khai thác không?

251
Danh sách gỗ nhóm 2 gồm những loại nào? Có bị cấm khai thác không?

Dưới đây là bài viết gỗ nhóm 2a hot nhất hiện nay

Những loại gỗ quý nhóm 2 luôn được ưa chuộng và săn đón tại thị trường Việt Nam. Với giá thành ở mức tầm trung, không quá mắc. Chất lượng gỗ cực tốt mang lại sự trải nghiệm sang trọng cho người dùng.

Những sản phẩm đồ gỗ nội thất từ gỗ tự nhiên nhóm 2 luôn được ưa chuộng. Vậy gỗ nhóm 2 gồm những loại gỗ nào? Đặc tính chung của nó ra sao? Cùng tìm hiểu ngay bên dưới nhé.

Gỗ nhóm 2 là gỗ gì?

Gỗ nhóm 2 là tập hợp các loại gỗ có tỷ trọng lớn, gỗ nặng và rất cứng. Tỷ trọng gỗ thuộc nhóm này dao động trong khoảng: 0,80 – 0,95(Bảng phân loại tỷ trọng theo đúng Tỷ trọng tại Việt Nam được đó khi gỗ có độ ẩm là 15%).

Danh sách gỗ tự nhiên nhóm 2 rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Không như các loại gỗ nhóm 1. Gỗ nhóm 2 có giá thành tương đối thấp hơn, chất lượng không hề thua kém. Rất được ưa chuộng làm các đồ nội thất trong nhà, cửa gỗ…

Gỗ nhóm 2 là gỗ gì
Gỗ nhóm 2 là gỗ gì

Nhiều loại gỗ thuộc nhóm này đã được trồng theo dạng công nghiệp. Tạo nguồn cung ổn định quanh năm với chất lượng tương đối tốt.

Danh sách gỗ quý nhóm 2

THỨ TỰ TÊN GỖ TÊN KHOA HỌC 1 Căm xe Xylia dolabriformis Benth 2 Da đá Xylia kerrii Craib et Hutchi 3 Dầu đen Dipterocarpus sp 4 Đinh Markhamia stipulata Seem 5 Đinh gan gà Markhamia sp 6 Đinh khét Radermachera alata P.Dop 7 Đinh mật Spuchodeopsis collignonii P.Dop 8 Đinh thối Hexaneurocarpon brilletii P.Dop 9 Đinh vàng Haplophragma serratum P.Dop 10 Đinh vàng Hòa Bình Haplophragma hoabiensis 11 Đinh xanh Radermachera brilletii P.Dop 12 Lim xanh Erythrophloeum fordii Oliv. 13 Nghiến Parapentace tonkinensis Gagnep 14 Kiền kiền Hopea pierrei Hance 15 Săng đào Hopea ferrea Pierre 16 Sao xanh Homalium caryophyllaceum Benth. 17 Sến mật Fascia pasquier H.Lec 18 Sến cát Fosree cochinchinensis Pierre 19 Táu mật Vatica tonkinensis A.chev. 20 Táu núi Vatica thorelii Pierre 21 Táu nước Vatica philastreama Pierre 22 Táu mắt quỷ Hopea sp (Hopea mollissima) 23 Trai lý Garcimia fagraceides A.Chev 24 Xoay Dialium cochinchinensis Pierre 25 Vắp Mesua ferrea Linn 26 Lát khét Chukrasia sp

(Bảng danh sách tên gỗ Nhóm II tại Việt Nam)

Đặc điểm của gỗ quý nhóm 2 là gì?

Không phải tự nhiên mà các loại gỗ trong nhóm này đặc biệt được ưa chuộng. Cùng tìm hiểu những đặc điểm chung và nổi bật về dòng gỗ này nhé.

  • Gỗ có độ cứng tuyệt vời, trong đó có bộ tứ thiết( Đinh, Lim, Sến, Táu). Là 4 loại gỗ cứng nhất tại Việt Nam. 4 loại gỗ này có tỷ trọng giao động từ: 0,95 – 1,40.
  • Giá thành tương đối tầm trung trừ 4 loại gỗ tứ thiết.
  • Nguồn cung cấp ổn định quanh năm vì đã được trồng công nghiệp xen kẽ với gỗ tự nhiên.
  • Gỗ ít bị mối mọt, chịu độ ẩm cực tốt, ít cong vênh, nứt nẻ.
  • Vân gỗ rõ nét, gỗ cứng chắc bám vít cực tốt. Thuận lợi cho việc chế tác đồ thủ công mỹ nghệ, đồ nội thất trong nhà.
  • Tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng trong thời gian dài sẽ gây nứt nẻ, giãn nở gỗ.
  • Gỗ sử dụng càng lâu càng cho màu sắc đẹp, vân gỗ lộ rõ nét.
Nội thất gỗ đẹp
Nội thất gỗ đẹp

Các sản phẩm nội thất làm từ gỗ hiện nay rất được ưa chuộng và giá thành không hề rẻ. Các loại gỗ thông dụng như: Căm xe… ngày càng được trồng rộng rãi. Có độ phát triển nhanh, cho nguồn cung dồi dào giúp thị trường gỗ nội luôn nhộn nhịp.

Phân loại gỗ cấm khai thác và được bảo vệ tại Việt Nam

Hiện nay có những loại gỗ được khai thác và cấm khai thác. Tình trạng khai thác vô tội vạ dẫn tới sự biến mất của nhiều gốc cây cổ thụ quý.

Chính vì vậy mà nhà nước đã ra sắc lệnh cấm khai thác các loại gỗ quý sau:

THỨ TỰ TÊN GỖ TÊN KHOA HỌC 1 Ba gạc Rauvolfia verticillata 2 Ba kích Morinda offcinalis 3 Bách hợp lilium brownii 4 Cà te (Gõ đỏ) Afzelia xylocarpa 5 Cẩm lai Dalbergia oliveri Gamble 6 Đinh Markhamia pierrei 7 Giáng hương Pterocarpus pedatus Pierre 8 Gụ Sindora cochinchinensis 9 Kim giao Podocarpus fleuryi 10 Lát Chukrasia tabularis A.juss 11 Lim xanh Erythrophleum fordii 12 Mun: Diospyros mun H.lec 13 Nghiến Burrito Dendron hsien 14 Pơ mu Fokienia hodginsii A.Henry et Thomas 15 Sa nhân Amomum longiligulare 16 Sâm ngọc linh Panax vietnamensis 17 Sến mật Madhuca pasquieri 18 Thảo quả Amomum tsaoko 19 Trắc Dalbergia Cochinchinensis Pierre

Trên là danh mục gỗ nhóm 2a bao gồm các loại gỗ Nhóm I và gỗ Nhóm II. Các loại gỗ trên đều nằm trong danh sách bảo vệ và cấm khai thác.

Danh sách gỗ nhóm 2a cần bảo vệ
Danh sách gỗ nhóm 2a cần bảo vệ

(Theo Nghị định số 18/HĐBT của Chính phủ ngày 17/1/1992 về quy định danh mục thực vật rừng, động vật rừng quý, hiếm và chế độ quản lý, bảo vệ).

Lời Kết

Trên là một ít thông tin tổng thể về gỗ quý nhóm 2 tại Việt Nam. Mong rằng những thông tin trên giúp bạn phần nào hiểu biết thêm về các loại gỗ hiện nay. Cũng như đưa ra được lựa chọn đúng trước khi mua các sản phẩm gỗ tự nhiên.

0 ( 0 votes )

TaigameIOline

https://taigameionline.vn
TaigameIOline - Chia sẻ mọi thứ về Game, Phần Mềm, Thủ Thuật dành cho máy tính với những tin hay nhất và những thông tin kiến thức hỏi đáp.

Readers' opinions (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan