Blog

Những điều cần biết về jack tai nghe 3.5mm (ĐẦY ĐỦ NHẤT)

98
Những điều cần biết về jack tai nghe 3.5mm (ĐẦY ĐỦ NHẤT)
Jack tai nghe 3.5mm

Trong xu thế tai nghe không dây phát triển với tốc độ chóng mặt như hiện nay thì Jack tai nghe 3.5mm lại càng được ưa chuộng hơn cả. Để hiểu rõ hơn về cổng tai nghe này cũng như các đặc điểm đặc trưng của nó, quý khách có thể tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Lịch sử của jack tai nghe

Jack tai nghe xuất hiện vào cuối thế kỷ 10 với vai trò sử dụng bảng mạch chuyển điện thoại. Trước đây, các nhân viên thường xuyên phải cắm rút đây để kết nối tín hiệu. Do đó, họ cần một thiết bị có thể giúp việc cắm rút dễ dàng hơn.

Vào thế kỷ 19, jack tai nghe phổ biến hiện giờ là loại jack 1/4 inch (6.35mm). Trải qua sự thay đổi và sáng tạo để phù hợp, jack tai nghe 3.5 được ra đời. Nó xuất hiện vào đầu thập niên 50 cùng với những chiếc máy radio nhỏ gọn và được ứng dụng phổ biến cho đến hiện nay.

Các biến thể của jack tai nghe điện thoại

Đầu thập niên 2000, Jack 2.5mm được sử dụng phổ biến trên các điện thoại, đặc biệt là Motorola và nokia. Sau thời gian, cổng tai nghe này dần bị bỏ quên bởi sự ra đời của jack 3.5mm.

Lịch sử cũng ghi nhận trong một khoảng thời gian nhất định, nhiều hãng điện thoại sử dụng cổng tai nghe thông qua cổng Mini USB hoặc cổng ExtUSB. Tuy nhiên hiện nay, mặc dù nhiều cổng tai nghe khác ra đời, nhưng rất khó có thể thay thế được cổng 3.5mm.

Phân loại jack tai nghe 3.5mm

Hiện nay trên thị trường có các loại jack tai nghe 3.5mm như sau:

Tai nghe nhạc jack 3.5mm TS

Loại tai nghe này chỉ cho phép nghe được âm thanh đơn, do đó chất âm ở 2 bên tai nghe đều giống nhau. Trên thị trường hiện nay loại tai nghe có chân cắm TS khá ít bởi nó không mang lại hiệu quả lớn khi nghe nhạc.

Đặc điểm nổi bật của tai nghe nhạc jack 3.5mm là vị trí chân cắm chỉ có 1 vạch polyme để phân cách giữa lớp dây mát và tín hiệu âm thanh.

Tai nghe nhạc jack 3.5mm TRS

Đây là loại tai nghe được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó dùng để tái hiện âm thanh Stereo do đó người dùng có thể cảm nhận đực sự trầm bổng của âm thanh.

Với tai nghe jack 3.5mm TRS, chân cắm của tai nghe gồm 2 vạch polyme phân cách lớp dây mát và lớp tiếp xúc tín hiệu âm thanh bên phải, bên trái.

Tai nghe nhạc jack 3.5mm TRRS

TRRS là tai nghe nổi bật hiện nay và được tích hợp thêm micro thoại giúp ngời dùng vừa gọi điện vừa có thể nghe nhạc.

Vị trí chân cắm của tai nghe nhạc jack 3.5mm TRRS gồm có 3 vạch polyme tạo sự phân cách giữa micro và lớp tiếp xúc tín hiệu âm thanh phải, trái, dây mát.

Cổng USB-C trên tai nghe: tương lai hay bất tiện

Hiện nay, nhiều hãng điện thoại đang cạnh tranh nhau và sử dụng cổng USB-C để thay thế cổng 3.5mm trên các dòng điện thoại cao cấp. Tuy nhiên, thực tế cổng âm thanh này khá rắc rối bởi nó có nhiều tiêu chuẩn.

Hiện nay có 2 âm thanh xuất từ cổng USB-C, bao gồm:

  • Xuất tín hiệu analog sử dụng DAC/Amp
  • Xuất tín hiệu digital để DAC/Amp trên tai nghe giải mã âm thanh

Tuy nhiên, điều này khá phúc tạp, chưa kể đến một số vấn đề về nhiễu âm thanh khi một cổng có nhiều pin kết nối.

Tại sao jack 3.5mm có loại 1 vạch, 2 vạch và 3 vạch

Trước kia âm thanh chỉ có 1 kênh và chỉ cần 1 phần tín hiệu 1 vạch. Tuy nhiên, hiện nay âm thanh có 2 kênh trái, phải thì tai nghe cần phải thay đổi để thích ứng và mang lại tín hiệu âm thanh cho 2 kênh.

Khi nhu cầu sử dụng điện thoại di động ngày càng phổ biến thì đòi hỏi phải tích hợp microphone trực tiếp trên dây tai nghe. Và giải pháp đơn giản nhất là chia thêm 1 vạch nữa để mang tín hiệu dây microphone riêng. Jack 3 vạch lúc này được gọi là TRRS.

Các công dụng khác ngoài âm thanh của Jack 3.5mm

Hiện nay Jack 3.5mm bên cạnh công dụng âm thanh thì còn được trang bị thêm nhiều tính năng mới. Trong đó, nổi bật nhất là xuất tín hiệu hình ảnh trên TV.

Ngoài ra, FM Radio cũng được xem là tính năng phổ biến được sử dụng chung cùng dây tai nghe. Nó hoạt động tương tự như chiếc cần anten radio.

Jack balanced thường thấy trên các máy nghe nhạc

Thông thường, trên các máy nghe nhạc sẽ có các cổng balanced 2.5mm hoăc 4.4mm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ jack balanced khác với jack 3.5 single-ended ra sao.

Thực chất single-ended là mỗi kênh của tai nghe và chỉ có 1 dây tín hiệu, còn Balanced lại được tách riêng với môi kênh hai dây tín hiệu nhưng ngược pha. Nó giúp hạn chế tối đa tình trạng nhiễm âm thanh.

Tại sao Pro-Audio và audiophile vẫn sẽ tiếp tục sử dụng tai nghe jack 3.5mm

Sở dĩ audiophile vẫn tiếp tục sử dụng tai nghe jack 3.5mm vì họ ưu tiên đến chất lượng âm thanh cũng như khả năng thích ứng với các thiết bị âm thanh cao cấp.

Còn với Pro-Audio, bên cạnh yếu tố chất lượng âm thanh thì còn có các vấn đề khác như: độ ổn định và độ trễ kết nối trong các môi trường chuyên nghiệp.

Có nên bỏ kết nối jack tai nghe 3.5mm?

Khuyết điểm lớn nhất của jack tai nghe 3.5mm là truyền tín hiệu theo dạng analog do đó chất lượng âm thanh không cao. Trong khi đó hiện nay nhiều ông trùm trong làng công nghệ đã tích hợp vào các smartphone công nghệ âm thanh chất lượng cao.

Do đó, việc duy trì jack 3.5mm sẽ khiến người dùng không thể tận dụng được tối đa những điều tuyệt vời mà công nghệ âm thanh mang lại.

Thêm vào đó, đa số người dùng đều có thói quen sử dụng tai nghe khi đang sạng điện thoại. Điều này dẫn đến những sự cố đáng tiếc có thể xay ra. Do đó, việc loại bỏ cổng tai nghe jack 3.5mm có thể hạn chế những tai nạn này.

Sự khác nhau giữa jack 3.5mm và 2.5mm

Jack 3.5mm và 2.5mm là những loại jack cắm phổ biến trên các thiết bị điện tử. Điểm chung của hai loại jack này đều là phiên bản thu nhỏ của phích cắm điện thoại với kích thước 6,3 mm.

Sự khác biệt rõ nhất giữa jack 3.5mm và 2.5mm là kích thước vật lý. Jack cắm tai nghe 3.5 mm có đầu cắm với đường kính ó 1/8 inch, còn jack cắm 2.5 mm đường kính khoảng 3/32 inch.

Hiện nay, jack 3.5 mm được sử dụng cho máy tính cá nhân, máy nghe nhạc, điện thoại di động và các thiết bị điện tử xách tay. Còn jack cắm tai nghe 2.5 mm sử dụng cho điện thoại văn phòng, các điện thoại không dây.

Hi vọng những thông tin trong bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về jack tai nghe 3.5. Từ đó lựa chọn được tai nghe phù hợp nhất cho các thiết bị của mình.

0 ( 0 votes )

TaigameIOline

https://taigameionline.vn
TaigameIOline - Chia sẻ mọi thứ về Game, Phần Mềm, Thủ Thuật dành cho máy tính với những tin hay nhất và những thông tin kiến thức hỏi đáp.

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan

CONNECT US

CATEGORIES

Bài Viết Mới

Load more