khai báo y tế học sinh | TaigameIOline

Blog

Hướng dẫn khai báo y tế cho học sinh đơn giản, nhanh chóng

Với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện tại, việc khai báo sức khỏe toàn dân đã được chính phủ triển khai rộng rãi đến toàn thể người dân. taigameionline.vn xin hướng dẫn các bạn Hướng dẫn khai báo y tế qua mạng đơn giản, nhanh chóng.

  • Tờ khai y tế toàn dân

Trở lại Hà Nội, cần khai báo y tế như thế nào

Theo công điện số 03/CĐ-CT của UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố được ban hành ngày 27.4.2021, sau kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5, người dân trở lại Hà Nội bắt buộc phải khai báo y tế.

Theo quy định này, những người đến từ vùng có dịch không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự.

Mức phạt tù tối đa đến 12 năm, phạt tiền tối đa đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm.

Ngoài ra, người nào che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh COVID-19 của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh COVID-19 bị phạt tối đa 20 triệu đồng.

Trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục xuất hiện tại Hà Nội, quy định trên nhằm kiểm soát rõ nơi đến và nơi đi của người dân trong dịp nghỉ lễ trước khi trở lại Thủ đô và không để dịch lây lan.

Để đảm bảo phòng dịch hiệu quả, người dân cần khai báo như sau:

1. Tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn.

2. Khai báo y tế qua mạng (khai online) tại địa chỉ taigameionline.vn/khaibao và taigameionline.vn.

3. Khai báo y tế qua ứng dụng Bluezone tại: taigameionline.vn.

Ứng dụng này đã bổ sung tính năng quét QR Code. Người dùng Bluezone khi đến nơi công cộng sẽ quét QR code tại đó, để ghi nhận sự có mặt, tăng khả năng ghi nhận.

Ứng dụng giúp truy vết và thực hiện khoanh vùng, dập dịch diễn ra nhanh chóng hơn, tránh cách ly nhầm, cách ly trên diện rộng.

1. Khai báo y tế điện tử là gì?

Việc khai báo y tế toàn quốc dự kiến được tiến hành theo đề xuất của Ban Chỉ đạo quốc gia chống dịch Covid-19. Đây không chỉ là trách nhiệm phòng chống dịch bệnh theo quy định, mà còn là hành động cụ thể, qua đó, mọi người Việt Nam sẽ cùng chung sức, đồng lòng trong việc chống dịch. Các thông tin khai báo của người dân được quản lý chặt chẽ và chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác…

2. Khai báo y tế qua Bluzone

Hệ thống phần mềm Bluezone được tổ chức thành 2 phần gồm có Trung tâm xử lý dữ liệu (viết tắt là Hệ thống) và Ứng dụng trên điện thoại của người dân (viết tắt là App). Khi nhân viên y tế đã phát hiện, xác minh người nhiễm COVID-19 (viết tắt là F0) thực hiện theo các bước sau đây:

– Bước 1: Nhân viên y tế tại cơ sở điều trị đăng nhập Hệ thống.

– Bước 2: Nhân viên y tế tại cơ sở điều trị khởi tạo việc khai báo trường hợp nhiễm COVID-19 vào hệ thống. Hệ thống sẽ hiển thị một Mã khai báo F0;

– Bước 3: Nhân viên y tế tại cơ sở điều trị và F0 sử dụng điện thoại của F0 đã cài App để chọn chức năng “Chia sẻ lịch sử tiếp xúc” và nhập Mã khai báo F0 (đã có ở bước 2). Sau đó chọn chức năng “Gửi ID và lịch sử tiếp xúc” để gửi những thông tin này từ App về Hệ thống;

– Bước 4: Nhân viên y tế tại cơ sở điều trị trở lại Hệ thống, chọn trường hợp F0 đã được khai báo (lúc này đã có ID và lịch sử tiếp xúc gửi về). Sau đó chọn chức năng “Truy vết F1”. Hệ thống sẽ gửi dữ liệu của F0 đến toàn bộ các App của người dùng;

– Bước 5: App của người dùng sau khi nhận được dữ liệu của F0 (ở bước 4) sẽ tự động so khớp trên máy người dùng, nếu nghi ngờ tiếp xúc F0 thì App sẽ gửi các dữ liệu đó về Hệ thống.

– Bước 6: Sau khi Hệ thống nhận được dữ liệu ở Bước 5, phần mềm sẽ tự động kiểm tra dữ liệu lịch sử nhận được và đưa ra bảng kết quả phân tích có dạng như sau:

STT

ID F1

Số điện thoại

Thời gian tiếp xúc F0

Danh sách này được coi là những người có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 (viết tắt là F1).

– Bước 7: Hệ thống tổng hợp toàn bộ thông tin F1 và kết quả ở Bước 6 và chuyển đến các đơn vị y tế dự phòng để thực hiện nghiệp vụ rà soát, xác minh, phát hiện trường hợp tiếp xúc gần và các biện pháp xử lý phù hợp theo quy định.

3. Cách khai báo y tế học sinh trên Hanoi Study

VnDoc xin Hướng dẫn Phụ huynh học sinh khai báo thông tin y tế trực tuyến cho con tại trang địa chỉ taigameionline.vn. Mời các bạn tham khảo cách khai báo y tế trên study:

Bước 1: PHHS truy cập địa chỉ taigameionline.vn

Khai báo y tế học sinh

Bước 2: PHHS chọn nút [Đăng nhập], màn hình sẽ hiển thị như sau

Khai báo y tế học sinh 2

Bước 3: PHHS khai báo mã định danh của học sinh và mật khẩu do nhà trường cung cấp, sau đó nhập mã capcha rồi click [ĐĂNG NHẬP]. Chọn mục [Khai báo y tế] trên thanh menu.

Khai báo y tế học sinh 3

Bước 4: PHHS khai báo các thông tin có trong phiếu khai thông tin sau đó click nút [Gửi khai báo y tế] để hoàn thành khai báo.

4. Hướng dẫn khai báo y tế qua trang web của Bộ Y Tế

Đầu tiên, các bạn truy cập vào trang web taigameionline.vn/

Sau khi bấm vào bạn hãy chọn Ngôn ngữ bằng các biểu tượng lá cờ, có đến 10 ngôn ngữ khác nhau.

Hướng dẫn khai báo y tế

Sau đó, hãy điền đầy đủ thông tin theo form có sẵn, những ô có dấu * đỏ là ô bắt buộc.

Hướng dẫn khai báo y tế qua trang web của Bộ Y Tế

Cuối cùng, hãy điền mã xác minh và bấm vào nhập tờ khai là xong.

Cách khai báo y tế

Từ ngày 30/4/2021, chức năng Khai di chuyển nội địa của hệ thống Tờ khai y tế có một số thay đổi để giúp người dân thuận tiện hơn trong việc khai báo y tế:

1. Bỏ thông tin Thẻ bảo hiểm y tế

2. Phương tiện đi lại: để mặc định là Máy bay

3. Bỏ thông tin ngày đến

4. Thay đổi Mã bảo mật dễ nhìn hơn

5. Các dấu hiệu: sốt, ho, khó thở, viêm phổi, đau họng, mệt mỏi được gộp vào khai báo chung.

6. Bỏ thông tin khai báo có các bệnh

7. Bỏ thông tin khai báo đang mang thai

5. Hướng dẫn khai báo y tế trên điện thoại

Truy cập vào đường dẫn sau để tải ứng dụng cho thiết bị Android:

Truy cập vào đường dẫn sau để tải ứng dụng cho thiết bị iOS:

Bước 1:

Sau khi truy cập vào ứng dụng NCOVI, người dùng cần nhập thông tin cá nhân (họ tên, địa chỉ, số điện thoại,…) để tiến hành xác thực danh tính.

Bước 2:

Ứng dụng sẽ gửi trả về một mã OTP theo số điện thoại đã nhập, người dùng cần lấy đoạn mã OTP để nhập vào ứng dụng nhằm xác thực.

Hướng dẫn khai báo y tế tự nguyện trên điện thoại

Bước 3:

Người dùng sẽ trả lời các thông tin để nhận biết liệu có nguy cơ nhiễm Covid-19 hay không. Các thông tin này bao gồm việc có tiếp xúc với người mang mầm bệnh, có đi từ vùng dịch hay tiếp xúc với người đi từ vùng dịch hay không?

Hướng dẫn khai báo y tế điện tử trên ứng dụng nCovi

Bước 4:

Sau khi vào trang chủ của ứng dụng, người dùng cần lựa chọn vào ô Khai báo y tế tự nguyện để bắt đầu việc khai báo.

Hướng dẫn khai báo y tế online

Bước 5:

Ở bước tiếp theo, người dùng cần nhập lại các thông tin cá nhân (họ tên, địa chỉ, số điện thoại,…), cùng với đó là thông tin khai báo về tình trạng y tế (các triệu chứng bệnh, các bệnh nền nếu có,…). Cuối cùng, người dùng nhấn vào ô “Khai báo y tế” để hoàn tất việc khai báo.

Hướng dẫn khai báo y tế trực tuyến

Hướng dẫn khai báo y tế trên điện thoại

Hướng dẫn khai báo y tế tự nguyện

6. Hướng dẫn khai báo y tế cho học sinh, sinh viên, giáo viên

Bộ GD-ĐT đã có Công văn số 969/BGDDT-CNTT tới các cơ sở giáo dục đại học, các sở giáo dục và đào tạo về việc phổ biến và hướng dẫn khai báo sức khoẻ tự nguyện để phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ cũng đề nghị phụ huynh hỗ trợ các em học sinh nhỏ tuổi khai báo. Việc này nhằm giúp y tế địa phương nắm được hành trình dịch tễ, từ đó có việc thăm khám, tổ chức cách ly kịp thời để phòng chống dịch.

Tại Hà Nội, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các nhà trường tổ chức khai báo y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ông Chử Xuân Dũng- Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn các Phòng, các cơ sở giáo dục, các trường học về việc khai báo y tế đối với các cán bộ giáo viên HS.

Mặc dù đây là nội dung mang tính chất vận động nhưng đối với ngành GD cần là đơn vị thực hiện gương mẫu nghiêm túc. Sở yêu cầu tất cả các thầy cô giáo vận động HS các nhà trường tham gia khai báo y tế.

Phụ huynh học sinh khai báo y tế cho con em mình theo hướng dẫn sau:

  • B1: Phụ huynh vào ứng dụng CHplay hoặc App Store trong điện thoại . Trên ô tìm kiếm gõ từ khoá “ncovi”
  • B2: Tải phần mềm “ncovi” về điện thoại.
  • B3: Mở ứng dụng. Sau đó, Đăng nhập bằng số điện thoại của phụ huynh. Rồi nhấn “đăng ký mới” -> đợi mã ottp gửi về-> nhập mã otp (Tùy dòng đt, có máy sẽ tự động nhập mã”
  • B4: Điền thông tin cá nhân của phụ huynh vào ô “khai báo tự nguyện”
  • B5: Sau khi khai báo cá nhân xong, phụ huynh Bấm tiếp vào ô “người thân” để khai báo cho học sinh (Vì học sinh chưa có số Chứng minh thư nên không cần nhập)

Lưu ý: Sau khi khai báo đầy đủ thông tin của học sinh, phụ huynh chụp lại thông tin của học sinh gửi qua tin nhắn cho cô giáo chủ nhiệm để cô tổng hợp báo cáo lên nhà trường.

  • Có những hình thức cách ly y tế nào
  • Bộ giáo dục hướng dẫn công nhận kết quả đào tạo trực tuyến
  • Hướng dẫn tạm thời dự phòng và xử trí covid-19 ở phụ nữ mang thai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *