khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng | TaigameIOline

Blog

Ổ cứng bị hư hỏng? Đó là vấn đề không thể tránh khỏi, dù cho bạn cứ luôn tâm niệm rằng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra với bạn thì thực tế vào một ngày đẹp trời nào đó, bạn nhận ra rằng tất cả dữ liệu quý báu của mình đã không cánh mà bay. Vậy ổ cứng bị hỏng có khôi phục dữ liệu được không? Cách khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng? Bài viết dưới đây AMC sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Ổ cứng bị hỏng nguyên nhân do đâu?

Như chúng ta biết ổ cứng hay bất kỳ sản phẩm nào khi sản xuất chúng đều được sản xuất theo cùng 1 lô nhưng điều đó không có nghĩa là chúng có cùng tuổi thọ. Nếu bạn biết được nguyên nhân và khắc phục sẽ giúp chiếc ổ cứng kéo dài thêm thời gian sử dụng.

1. Tần suất bật máy và tắt máy

ổ cứng bị hỏng có lấy lại dữ liệu được không

Khi bạn bật hay tắt máy là tốc độ truy suất ổ cứng nhiều nhất – Nó sẽ khiến ổ cứng quay nhiều hơn và có thể hao mòn nhanh hơn so với khi sử dụng thông thường. Để tránh điều này xảy ra, nếu bạn xác định rời xa chiếc laptop của mình lâu (nửa ngày chẳng hạn) thì nên tắt hẳn laptop đi – Còn nếu khoảng 1 tiếng hoặc vài giờ đồng hồ thì nên chuyển laptop sang chế độ Standby hoặc Hibernation, Sleep để hệ thống ngắt nguồn điện vào ổ cứng.

2. Nhiệt độ quá nóng

Như chúng ta biết các thành phần linh kiện trong laptop đều được nhà sản xuất tính toán trước nhiệt độ cho phép. Riêng ổ cứng với tốc độ quay 5400 RPM và 7200 RPM tốc độ xử lý khác nhau 1 chút nhưng ổ cứng 7200RPM hoạt động nóng hơn ổ 5400RPM. Nên cần cân nhắc trước khi lựa chọn ổ cứng phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Vì lý do đó bạn luôn phải luôn giữ nhiệt độ hoạt động ở mức độ cho phép cũng như luôn giữ luồng không khí làm mát bên trong laptop vì nhiệt độ bên trong laptop nóng hơn rất nhiều so với nhiệt độ trong phòng – Vì thế đừng nghĩ phòng mình mát là nhiệt độ của máy cũng mát theo nhé. Để đảm bảo cho vấn đề, bạn cần phải đi vệ sinh laptop thường xuyên, định kỳ từ 3 đến 6 tháng 1 lần để giúp quạt tản nhiệt quay êm ái hơn và laptop thoát được nhiều khí nóng ra ngoài. Khi sử dụng để laptop của mình trên một mặt phẳng tránh đặt laptop lên gối, lên đệm hay lên chăn dễ làm bịt lỗ thoát khí của laptop khiến laptop chạy nóng hơn. Nếu có điều kiện nên mua 1 chiếc đế tản nhiệt dành cho laptop để đảm bảo thoát nhiệt cho laptop.

3. Hư hỏng vật lý

Cách làm hư hỏng hoàn toàn ổ cứng nhanh nhất là tác động vật lý. Chỉ cần vô tình làm rơi nhẹ trong khi ổ cứng vẫn đang hoạt động cũng gây ra vấn đề. Để đảm bảo an toàn, không được tháo ổ cứng khỏi laptop khi chúng còn đang hoạt động hoặc giảm di chuyển laptop khi đang hoạt động và nếu có bắt buộc phải làm thì nên nhẹ nhàng và cẩn thận.

4. Sốc điện hay điện áp thay đổi đột ngột

Nguồn điện cung cấp cho mọi thiết bị điện thường không ổn định đôi khi điện áp tăng vọt so với bình thường và ngược lại bị sụt so với bình thường với hiện tượng này nhiều khi sẽ gây ra hư hỏng các linh kiện bên trong laptop.

Ổ cứng bị hỏng có khôi phục dữ liệu được không?

ổ cứng bị hỏng có khôi phục dữ liệu được không

Về vấn đề ổ cứng bị hư hỏng có lấy lại dữ liệu được không? thì dưới đây là một số cách lấy dữ liệu từ ổ cứng bị bad:

Cách 1: Nếu bạn có quyền truy cập máy tính khác, hãy gắn ổ cứng bằng cách sử dụng cáp USB hoặc dock. Kết nối ổ cứng bị lỗi, hỏng với máy tính khác đồng thời kiểm tra ổ cứng chứa file và dữ liệu có hiển thị sau khi kết nối với thiết bị đang hoạt động không.

Nếu dùng Macbook, bạn kết nối ổ cứng có bị lỗi với thiết bị Macbook khác đang hoạt động thông qua cáp FireWire. Khi mở máy Macbook, nhấn giữ phím T cho tới khi biểu tượng FireWire hiển thị để khởi động Macbook vào chế độ Target Mode. Bạn có thể truy cập vào Target Mode bằng cách click vào System Preferences/ Startup Disk Mode.

Cách 2: Tải và cài đặt phần mềm khôi phục dữ liệu. Dưới đây là một số phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng mà bạn có thể lựa chọn:

  • Recuva (miễn phí, dành cho Windows)
  • TestDisk (miễn phí, dành cho Windows, Mac OS X, Linux)
  • FileSalvage (có phí, dành cho Mac OS/ X)
  • UndeletePlus (có phí, dành cho Windows)
  • Data Rescue (có phí, dành cho Mac OS X).

Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề ổ cứng bị hỏng có khôi phục dữ liệu được không sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *