Blog

Cách làm xà đơn tại nhà và ngoài trời đơn giản, tiết kiệm chi phí

311

Áp dụng cách làm xà đơn tại nhà và ngoài trời ở dưới đây bạn sẽ sở hữu cho mình dụng cụ tập xà đơn chất lượng, đồng thời tiết kiệm được ngân sách bỏ ra. Nếu đang có nhu cầu tự chế xà đơn để tập luyện thể dục tại nhà, bạn có thể tham khảo chi tiết cách làm xà đơn này và áp dụng nó vào thực tế cho mình nhé.

Xà đơn là dụng cụ thể dục khá cơ bản và được rất nhiều người sử dụng tập luyện với mục tiêu nâng cao sức khỏe hoặc rèn luyện tăng chiều cao cho trẻ em. Thực tế, dụng cụ này được bán rất nhiều và có giá thành cũng tương đối rẻ nhưng không phải ai cũng có điều kiện để sở hữu cho mình chiếc xà đơn loại này. Bạn đang sinh sống ở vùng sâu vùng xa và có dự định tự thiết kế xà đơn để tập cho mình nhưng lại không biết bản vẽ và kích thước xà như nào cho phù hợp? Nhằm giúp bạn giải quyết vấn đề này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách làm xà đơn tại nhà và ngoài trời chi tiết nhất, đã có nhiều người áp dụng thành công. Nào, hãy bắt đầu tìm hiểu cùng với taigameionline.vn/ bạn nhé !

Cách làm xà đơn tại nhà

Đầu tiên, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách làm xà đơn tại nhà bằng ống thép. Đây được đánh giá là cách làm xà đơn dễ thực hiện, không cần quá nhiều vật liệu và chi phí bỏ ra cũng thấp nhất. Với cách làm xà đơn này, bạn sẽ thiết kế để dụng cụ được lắp đặt ở hai bên thành cửa hoặc khoảng giữa của hai bờ tường. Hướng dẫn các bước chi tiết để tự làm xà đơn tại nhà bằng ống thép như sau:

– Chuẩn bị một đoạn ống thép phi 34 có độ dày đảm bảo, có khả năng chịu lực tốt; hai miếng thép lá dày khoảng 4-5mm; thước đo; máy khoan chuyên dụng; nở và ốc vít.

– Đo chính xác khoảng cách hai bên vị trí để lắp xà đơn xem nó là bao nhiêu và sau đó tính toán để cắt ống thép sao cho phù hợp nhất với khoảng cách đó.

– Ra thuê hoặc nhờ thợ hàn, hàn hai miếng thép lá đã được chuẩn bị trước đó vào hai đầu ống thép. Mối hàn cần đảm bảo chắc chắn và có tính thẩm mỹ.

– Sau đó, sử dụng máy khoan để tạo vị trí bắt ốc ở hai đầu của ống thép, chính xác là khoan vào vị trí của miếng thép lá và nên khoan mỗi đầu khoảng 4 vị trí bắt ốc.

– Bạn có thể phun sơn để dụng cụ tập xà của mình trông đẹp hơn và không bị rỉ sét khi sử dụng lâu ngày, rồi để cho nó khô.

– Bắt đầu lắp đặt bằng cách xác định chiều cao lắp dụng cụ tập xà đơn, sau đó đánh dấu và sử dụng khoan để khoan vị trí bắt ốc. Sau khi khoan xong, chúng ta sẽ sử dụng nở để đóng vào vị trí vừa khoan trên tường và cuối cùng là tiến hành lắp xà đơn. Nếu thực hiện chuẩn hướng dẫn của chúng tôi, mẫu xà đơn như hình ảnh dưới đây có thể là dụng cụ tập xà của bạn đó !

Cách làm xà đơn tại nhà

Cách làm xà đơn tại nhà

Ưu điểm của cách làm xà đơn tại nhà:

– Không mất quá nhiều công đoạn và có thể dễ dàng thực hiện.

– Không tốn quá nhiều vật liệu nên tiết kiệm được tối đa chi phí.

– Ngoài tập xà đơn thì có thể sử dụng để treo bao cát tập võ.

– Không tốn quá nhiều không gian lắp đặt.

Nhược điểm của làm xà đơn tại nhà:

– Để lại vết khoan lên tường và khiến cho tường mất tính thẩm mỹ.

– Thường chỉ sử dụng được cho người lớn bởi nếu làm cho trẻ em tập sẽ vướng khi đi lại.

– Nhiều gia đình không có khoảng không gian phù hợp để áp dụng cách làm xà đơn này.

Lưu ý khi làm xà đơn tại nhà:

– Nên chọn ống thép dày, đảm bảo chắc chắn và có độ lớn vừa với cỡ tay của người tập.

– Các mối hàn cần đảm bảo chắc chắn.

– Sử dụng nở và ốc vít cỡ lớn để đảm bảo an toàn khi tập xà.

Cách làm xà đơn ngoài trời

Tiếp theo, taigameionline.vn/ sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm xà đơn ngoài trời. Đây là cách tự chế xà đơn thường được áp dụng tại các vùng quê, nơi có không gian rộng và thoáng mát. Với cách làm xà này, bạn có thể dùng cột xà làm bằng gỗ hoặc làm từ cột xi măng cốt thép. Chúng tôi sẽ lựa chọn cách làm cột xà bằng xi măng cốt thép và các bước chi tiết để làm xà đơn này như sau:

– Chuẩn bị các dụng cụ gồm chiếc xô đựng bê tông, 4 thanh thép phi 12 dài khoảng 2.5m, nhiều đoạn thép phi 6 dài khoảng 8cm, thép buộc 1 ly; 1 ống thép phi 34 dài khoảng hơn 1m để làm tay xà, xi măng, cát và đá 1×2.

– Buộc 2 thanh thép phi 12 với nhau bằng các đoạn thép phi 6 ở giữa, giống như kết cấu thép để làm trụ móng xây nhà ấy ! Sử dụng lõi thép ở bên trong sẽ giúp cột xà đơn chắc chắn hơn, đảm bảo an toàn và sử dụng lâu bền.

– Sử dụng ván gỗ để làm khuôn đổ cột tập xà đơn, chiều dài khuôn khoảng 2,5m, độ rộng khoảng 10cm và độ dày 10cm.

– Trộn xi măng, cát và 1×2 thành hỗn hợp bê tông. Sau đó, đổ bê tông vào khuôn đã tạo trước đó và nhớ đặt thanh sắt vừa kết cấu ở trên vào giữa 2 cột của xà đơn.

– Ở đầu mỗi cột xà, bạn nhớ cho 1 thanh tròn, có đường kính lớn hơn thanh tay xà 1 chút vào để tạo điểm lắp thanh xà, điểm này phải cân đối ở cả 2 cột. Ở 2 đầu còn lại bạn cho thêm 1 thanh sắt để giúp cột chắc chắn hơn khi lắp đặt.

– Để cho cột xà đã khô tự nhiên và sau đó bạn tìm vị trí để lắp xà đơn ngoài trời. Đo khoảng cách giữa 2 cột xà cho phù hợp và đào hố để chôn 2 cột xà xuống. Khi cột xà đã được chôn chắc chắn, bạn lắp thanh tay xà vào là hoàn thiện xong sản phẩm. Vậy là bạn có một khung xà đơn chắc chắn để tập luyện.

– Nếu bạn làm chuẩn các bước hướng dẫn của chúng tôi, hình ảnh dưới đây (ảnh minh họa) có thể là mẫu xà mà bạn sở hữu cho mình để tập luyện.

Cách làm xà đơn ngoài trời

Cách làm xà đơn ngoài trời

Ưu điểm của làm xà đơn ngoài trời:

– Sản phẩm đảm bảo chắc chắn, độ bền cao và có thể thực hiện mọi bài tập xà đơn.

– Tiết kiệm được tối đa chi phí so với mua ở ngoài.

– Ngoài sử dụng để tập tại nhà thì có thể thiết kế cho nhà văn hóa hoặc trường học.

Nhược điểm của làm xà đơn ngoài trời:

– Cách làm xà đơn này trải qua rất nhiều công đoạn nên rất tốn thời gian.

– Cần chuẩn bị nhiều vật liệu và vật dụng khác nhau.

– Tính thẩm mỹ không cao như dụng cụ đi mua.

Lưu ý khi làm xà đơn ngoài trời:

– Cột xà đơn hai bên cần sử dụng lõi thép để đảm bảo chắc chắn.

– Vị trí lắp thanh xà hai bên phải cân đối.

– Khi chôn cột phải chèn thêm đá để đảm bảo chắc chắn.

– Nên sử dụng tay xà phù hợp với cỡ tay của người tập.

Tổng kết

Toàn bộ nội dung bài viết trên đây của taigameionline.vn/ đã chia sẻ với bạn đọc cách làm xà đơn tại nhà và ngoài trời đơn giản, đã có rất nhiều người áp dụng thành công. Hy vọng những chia sẻ trên dễ hiểu, dễ áp dụng và bạn có thể dựa vào đó để tự chế dụng cụ tập xà đơn cho mình. Chúc bạn thành công ! Nếu cảm thấy chủ đề này hay, hãy Like và Share bài viết để ủng hộ taigameionline.vn/ bạn nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo của chúng tôi !

0 ( 0 votes )

TaigameIOline

https://taigameionline.vn
TaigameIOline - Chia sẻ mọi thứ về Game, Phần Mềm, Thủ Thuật dành cho máy tính với những tin hay nhất và những thông tin kiến thức hỏi đáp.

Readers' opinions (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

24/05/2023 19:41 10

24/05/2023 17:52 7

Load more