Blog

laptop không nhận tai nghe win 7 | TaigameIOline

416

Máy tính không nhận tai nghe là lỗi thường xuyên mà người dùng gặp phải trong quá trình sử dụng máy tính.

Trong thời đại công nghệ số, máy tính, laptop là một phần không thể thiếu trong cuộc sống và công việc hàng ngày. Việc gặp phải các lỗi trong quá trình sử dụng thiết bị này lâu dài cũng được coi là điều không thể tránh khỏi. Hầu hết các lỗi đều có thể khắc phục hoặc sửa chữa được, trừ khi chiếc máy đó đã quá cũ kỹ, hoặc lỗi thời không có cách nào để thay thế.

Máy tính không nhận tai nghe, hay không thể kết nối được tai nghe vào máy tính là lỗi thường gặp trên máy tính xách tay, laptop. Tuy vậy một số người dùng máy tính để bàn có card âm thanh chuyên dụng cũng gặp phải tình trạng này. Đây được coi là một trong những sự cố chung, có thể xuất hiện ngay trên hệ điều hành Windows 7, Windows 8, hay Windows 10. Muốn khắc phục hiện tượng này cũng có nhiều cách. Các bạn có thể tìm hiểu, tham khảo và tìm ra phương thức phù hợp trong bài viết dưới đây.

Lỗi máy tính không nhận tai nghe và cách khắc phục phù hợp

Việc máy tính không nhận tai nghe xảy ra rất thường xuyên, tuy không để lại hậu quả nghiêm trọng như mất dữ liệu, phá hủy hệ điều hành. Nhưng cũng mang đến rất nhiều phiền phức cho người dùng, đôi khi là những gián đoạn công việc không mong muốn. Chính vì vậy những cách khắc phục nhanh trong trường hợp này sẽ rất cần thiết và hữu ích.

máy tính không nhận tai nghe

Kiểm tra chung

Khi xuất hiện hiện tượng máy tính không nhận tai nghe thì điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra lại các cài đặt chung.

+ Kiểm tra kích thước giắc cắm có phù hợp với jack máy tính hay không. Như trong trường hợp bạn mua mới, hay sử dụng giắc cắm khác mọi khi.

+ Hãy đảm bảo rằng bạn đã cắm đúng vị trí để cắm tai nghe. Ở laptop thì thường có hai jack liền nhau, một là tai nghe, hai là mic. Còn ở máy tính để bàn thì thường có 2 – 3 giắc cắm, giắc cắm tai nghe thường có biểu tượng headphone và có viền màu xanh.

+ Nếu bạn vẫn cắm đúng giắc mà vẫn không kết nối được âm thanh thì nên kiểm tra lại tai nghe xem chiếc mà bạn đang dùng có còn hoạt động tốt.

+ Kiểm tra lại tất cả các cài đặt chung gần đây mà bạn đã (có) thay đổi, như: trình điều khiển âm thanh chuyên dụng làm bo mạch chủ, hay thay đổi cài đặt card âm thanh chuyên dụng không đúng quy trình…

Nếu đã kiểm tra tất cả những gợi ý trên mà mọi cái vẫn ổn, máy tính vẫn không nhận tai nghe thì bạn có thể thử những cách dưới đây.

 • Cài đặt lại cấu hình âm thanh trên máy tính. Mục đích của việc này là sửa các lỗi không nhận tai nghe của máy.
 • Khởi động lại máy tính
 • Cài đặt Driver âm thanh mới
 • Cập nhật Driver âm thanh mới nhất
 • Vệ sinh máy tính, tai nghe…
 • Tắt tính năng phát hiện giắc cắm của bảng điều khiển phía trước
 • Đưa đến trung tâm sửa chữa máy tính chuyên nghiệp

Đây là những cách khắc phục chung mà bạn có thể áp dụng cho các trường hợp máy tính không nhận tai nghe. Tuy nhiên đối với mỗi máy tính, laptop sử dụng hệ điều hành khác nhau sẽ có những trình tự thực hiện khác nhau. Do đó khi gặp sự cố như trên thì các bạn nên xác định chính xác máy tính của mình đang sử dụng ở phiên bản hệ điều hành nào. Sau đó có thể áp dụng những phương pháp xử lý chi tiết riêng biệt cho từng loại được hướng dẫn ở ngay bên dưới.

Kiểm tra và khắc phục riêng

Laptop không nhận tai nghe trong Windows 7

cách khắc phục laptop không nhận tai nghe

Việc laptop sử dụng hệ điều hành Windows 7 không nhận tai nghe cũng là một trong những lỗi xảy ra khá thường xuyên. Điều này không chỉ gây cản trở cho công việc, mà còn gây ra rất nhiều những phiền toái không đáng có. Để khắc phục sự cố này bạn có thể áp dụng những biện pháp sau:

Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận tai nghe trong Win7

 • Cách 1: Khởi động lại máy tính

Khởi động lại máy tính đôi khi là một trong những cách đơn giản nhưng lại vô cùng hữu hiệu trong việc khắc phục nhiều sự cố máy tính. Đôi lúc các phần mềm được cài đặt trên máy bị xung đột với nhau, hay có những lỗi phát sinh trong lúc khởi động, và làm việc. Cho nên việc bạn khởi động lại máy sẽ giúp giải quyết được vấn đề này một cách nhanh chóng.

 • Cách 2: Kiểm tra chế độ âm thanh đang cài đặt

Có không ít lỗi máy không nhận âm thanh đến từ phần chế độ mà bạn đang sử dụng. Không phải tại máy, cũng không phải tại tai nghe. Bạn nên kiểm tra thiết lập âm thanh xem có đang ở chế độ Mute hay không bằng các bước sau:

+ Bước 1: Tìm biểu tượng loa trên khay hệ thống, nhấp chuột phải vào biểu tượng đó. Sau đó chọn Volume Mixer.

+ Bước 2: Nếu máy đang để ở trạng thái Mute thì tiến hành gỡ bỏ bằng cách tích chuột vào ô vuông cho mất dấu.

 • Cách 3: Thiết lập lại các lựa chọn trong Playback Devices

+ Bước 1: Vẫn tìm biểu tượng loa trên khay hệ thống và nhấp chuột phải vào đó. Sau đó chọn mục Playback Devices

+ Bước 2: Tìm hộp thoại Sound, nhấp chuột phải vào tên thiết bị. Sau đó lựa chọn ô có tên Properties ở dưới cuối cùng.

+ Bước 3: Kiểm tra nếu máy tính đang để chế độ Device Usage thì chuyển sang chế độ Use This Device. Sau đó nhấn vào chữ OK, thoát ra ngoài. Và thử cắm lại tai nghe để kiểm tra xem đã khắc phục được chưa.

 • Cách 4: Cập nhật lại Driver trong máy tính Win 7

Đây là cách cũng rất hay được áp dụng để sửa lỗi máy tính không nhận tai nghe. Bởi đôi khi sự cố xung đột hay xảy ra khiến Driver âm thanh hoạt động không đúng quy chuẩn.

+ Bước 1: Tìm đến ô tìm kiếm của Windows 7, sau đó gõ những ký tự của Device Manager. Tích chọn vào ô Sound, Video and game controllers. Sau đó nhấn chuột phải để lựa chọn phần Update Driver Software:

+ Bước 2: Khi xuất hiện hộp thoại Driver, thì ở phần này bạn cần phải lưu ý bởi sẽ có 2 lựa chọn: Search automatically for updated driver software (Tự động cập nhật Driver) và Browse my computer for driver software (Duyệt trên máy tính nếu bạn đã tải về gói driver âm thanh). Bạn có thể lựa chọn một trong hai tùy theo cài đặt trước đó của máy.

 • Cách 5: Tiến hành cài đặt lại Driver âm thanh

Các bạn cần lưu ý việc cài đặt lại Driver âm thanh khác hoàn toàn với tiếng trình cài đặt lại Driver âm thanh. Nếu cập nhật vẫn không khắc phục được tình trạng máy không nhận tai nghe thì bạn nên nghĩ đến cách cài đặt lại Driver âm thanh.

+ Bước 1: Nhấn cùng lúc tổ hợp Windows + R, hộp thoại Run sẽ xuất hiện, bạn nhập “devmgmt.msc” vào hộp thoại run. Sau đó nhấn Enter hoặc Ok.

+ Bước 2: Cửa sổ Device Manager sẽ xuất hiện. Bạn click vào biểu tượng mũi tên cạnh cái loa. Sẽ có một danh sách dài các lựa chọn được show ra. Bạn tìm đến tiêu đề “Uninstall Device” rồi tích chuột phải vào đó.

+ Bước 3: Sau bước 2 thì Driver âm thanh cũ trên máy đã bị xóa. Bạn tiến hành cài đặt lại Driver mới bằng cách nhấn chuột phải vào Audio inputs and outputs và chọn Scan for hardware changes.

 • Laptop không nhận tai nghe trong Win10

Hiện nay có rất nhiều máy tính đang sử dụng hệ điều hành Windows 10, đây là một phiên bản mới có nhiều cải tiến và tính năng ưu việt mà người sử dụng rất ưa thích. Tuy nhiên, trong quá trình cài đặt, nâng cấp, hay cập nhật hệ điều hành Win 10 thì máy tính thường gặp lỗi không nhận tai nghe. Nếu bạn các bạn đã thực hiện đầy đủ các bước kiểm tra ở trên mà tình trạng vẫn không hề thay đổi. Thì có thể áp dụng các bước khắc phục dưới đây.

Cách kết nối tai nghe với máy tính Win10

 • Cách 1: Khởi động lại máy hoặc kiểm tra các giắc cắm

Đây là cách thông dụng, đơn giản nhất và nên làm đầu tiên nhất mà bạn nên thực hiện khi máy đang hoạt động bình thường gặp hiện tượng không nhận tai nghe.

 • Cách 2: Cập nhật Driver mới nhất

Cũng giống như trong máy tính sử dụng Win 7. Máy tính sử dụng Win 10 khi mắc lỗi không nhận tai nghe bạn cũng nên thử cập nhật Driver mới nhất để có thể khắc phục.

+ Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để gọi hộp thoại Run. Gõ lệnh “devmgmt.msc” để gọi hộp thoại Device manager. Một danh sách các lựa chọn xuất hiện, hãy tích chuột phải vào Audio Inputs and outputs, sau đó tích chuột phải vào tên Driver âm thanh, lựa chọn Update Driver

+ Bước 2: Một hộp thoại cài đặt sẽ xuất hiện. Bạn lựa chọn “cập nhật tự động Driver âm thanh mới” thì tích chuột vào Search automatically for updated driver software. Còn nếu bạn đã tải về Driver âm thanh trước đó thì tích lựa chọn Browse my computer for driver software.

 • Cách 3: Cài đặt lại Driver âm thanh trên laptop

+ Bước 1: Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R, sau đó gõ lệnh “devmgmt.msc” sau đó nhấn Enter để mở hộp thoại Device Manager.

+ Bước 2: Sau khi hộp thoại Device Manager xuất hiện sẽ có những lựa chọn hiện lên. Bạn tìm đến dòng chữ Sound, Video and game controllers và chọn vào biểu tượng mũi tên ở bên cạnh. Cuối cùng lựa chọn vào Uninstall Device để xóa bỏ bản Driver cũ.

+ Bước 3: Sau đó bạn tích chuột phải vào lựa chọn Audio Inputs and outputs, và lựa chọn tiếp vào Scan for hardware changes.

 • Cách 4: Bật chế độ đa luồng

Cách này sử dụng cho những máy tính có chế độ đa luồng, và trình quản lý âm thanh HD Realtek.

+ Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó đánh dòng chữ “control” để mở hộp thoại Control Panel.

+ Bước 2: Khi hộp thoại Control Panel xuất hiện sẽ có rất nhiều lựa chọn. Tích chuột phải vào phần Hardware and Sound, và lựa chọn Realtek HD Audio Manager.

+ Bước 3: Bạn lựa chọn vào phần cài đặt nâng cao ở góc bên phải màn hình, và bật chế độ Đa luồng.

+ Bước 4: Khởi động lại máy và kiểm tra xem lỗi không nhận tai nghe đã được khắc phục hay chưa.

 • Cách 5: Thay đổi định dạng âm thanh mặc định

+ Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó đánh dòng chữ “Control” rồi nhấn Enter để mở Control Panel.

+ Bước 2: Lựa chọn vào phần Hardware and Sound và tích vào nút “Sound”

+ Bước 3: Nhấp chuột vào nút “play back” sau đó tích đúp vào phần “default Playback Device”

+ Bước 4: Lựa chọn tiếp vào phần “Default Format”

+ Bước 5: Sau khi đã thay đổi các tùy chọn, bạn tích vào “Apply” và lựa chọn “OK”

Trên đây là một trong những cách khắc phục lỗi không nhận tai nghe của máy tính chạy hệ điều hành Win7, Win 10. Nếu đã thử tất cả các cách khắc phục trên mà tình trạng lỗi không thay đổi thì bạn nên đem máy tính đến các trung tâm sửa để được tư vấn và giúp đỡ.

0 ( 0 votes )

TaigameIOline

https://taigameionline.vn
TaigameIOline - Chia sẻ mọi thứ về Game, Phần Mềm, Thủ Thuật dành cho máy tính với những tin hay nhất và những thông tin kiến thức hỏi đáp.

Readers' opinions (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

Load more