Blog

máy root rồi có update được không | TaigameIOline

288

Giải đáp những thắc mắc cơ bản về Root Android

Tổng cộng hơn 900 triệu thiết bị, 1,5 triệu máy mới kích hoạt mỗi ngày, luôn có “cả đống” người dùng cả cũ và mới mong muốn root thiết bị chạy Android. Trước khi bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về root, hãy dành ít phút cho những thắc mắc cơ bản nhất sau đây.

Cùng tham gia lớp học cơ bản về Root

Cùng tham gia lớp học cơ bản về Root

Root hay rooting là gì?

Sau khi thực hiện root, bạn sẽ có thể truy cập vào hệ thống thực sự nằm bên dưới bề mặt của hệ điều hành. Tác dụng dễ thấy nhất là bạn có thể gỡ bỏ những ứng dụng được cài đặt sẵn, sao lưu/phục hồi các bản “save game” thực sự hoặc thay đổi toàn bộ “nội thất” của Android.

Root hoạt động như thế nào?

Khi root máy, đơn giản là bạn cài đặt vào một nhân (kernel) mới. Nhân này sẽ điều khiển, cho phần mềm biết cách sử dụng phần cứng trên máy. Nhân mới này cho phép truy cập nhiều hơn và tùy biến nhiều hơn phần cứng của máy.

Root sẽ giải phóng Android khỏi sự kìm kẹp của nhà sản xuất

Root sẽ giải phóng Android khỏi sự kìm kẹp của nhà sản xuất

Custom ROM là gì?

ROM là (Read Only Memory – bộ nhớ chỉ đọc), ngược với RAM.

ROM (trong bài này) là một hệ thống dựa trên Android, thực ra là những gì bạn đang trải nghiệm trên máy. TouchWiz là ROM chứa giao diện của Samsung, Sense là của HTC… Custom ROM là bản ROM được phát triển độc lập bởi các lập trình viên bên ngoài hãng. Ví dụ bạn có thể đã từng nghe nói đến CyanogenMod, nhóm chuyên làm ROM dựa trên Android gốc.

Sau khi root, máy vẫn dùng Android?

Chắc chắn rồi, tất cả các bản ROM đều dựa trên Android.

Có thể tiếp tục nhận các bản cập nhật chính hãng?

Có và không. Khi đã root, máy sẽ không thể tự động cập nhật OTA từ hãng. Nhưng bạn có thể lên trang web hãng, tải bản cập nhật và cài đặt thủ công.

Lợi ích của root?

Như đã nói, sau khi root bạn có toàn quyền kiểm soát thiết bị của mình. Bạn có thể cài ROM khác, gỡ ứng dụng bình thường không thể gỡ bỏ, sao lưu và khôi phục dữ liệu theo đúng nghĩa của 2 từ này.

Có sao không nếu root mà không cài ROM khác?

Không. Như trên, bạn có toàn quyền với thiết bị sau khi đã root bản ROM chính hãng. Cho dễ hình dung, các ROM bên ngoài cũng tương tự như các bản ghost máy tính đầy rẫy trên mạng, không dùng cũng không ảnh hưởng đến bạn.

Chế độ Recovery là gì?

Bạn có thể vào chế độ Recovery bằng cách khởi động lại thiết bị, tùy theo hãng mà bấm và giữ những phím quy định (thường là phím nguồn và âm lượng). Thông thường chế độ này dùng để khôi phục lại thiết bị khi có lỗi lớn (chưa root).

Một khi đã root máy, bạn đồng thời cũng cài đặt thêm cho chế độ Recovery, cho phép sao lưu và khôi phục toàn bộ bản ROM.

Chế độ Recovery Android

Chế độ Recovery Android

Flash hay flashing là gì?

Bạn hay thấy từ này trên các hướng dẫn root và cài ROM, đây chỉ là một từ chỉ thao tác cài đặt ROM.

Unlock hay unlocking là gì?

Nói nôm na là mở khóa mạng, mở mạng. Tại Việt Nam chỉ gặp các trường hợp này với hàng xách tay. Một số nhà mạng nước ngoài yêu cầu mã mở khóa khi cố gắng cài đặt ROM mới. Trường hợp này buộc phải hỏi lại nơi bạn đã mua máy, tốt hơn là hỏi trước khi mua dù là máy mới hay cũ phòng trường hợp bạn muốn root trong tương lai.

Máy có bị hư hỏng không?

Nguy cơ luôn tiềm ẩn, ví dụ như bạn ngừng giữa chừng khi đang root hay bạn chọn nhân không phù hợp. Dù vậy hoàn toàn có thể tránh được nếu xem kĩ hướng dẫn thao tác thường rất rõ ràng trên các diễn đàn. Nhưng không có gì là đảm bảo 100% một khi đã can thiệp vào hệ thống vốn đang hoạt động ổn định.

Điều tồi tệ nhất “chỉ” là máy của bạn biến thành “cục gạch” như cách ví von của dân root máy. Cho dù như vậy cũng đừng vội lo lắng, khi đã có cách biến điện thoại thành gạch thì cũng có cách biến gạch trở lại thành smartphone.

Có cần dùng máy tính không?

Trong đa số trường hợp là có, nhiều chương trình máy tính cần thiết cho quá trình root máy (Odin cho Samsung, Flashtool cho Sony…).

Máy tính luôn là công cụ đắc lực phục vụ root

Máy tính luôn là công cụ đắc lực phục vụ root

Xem hướng dẫn ở đâu?

YouTube, Google luôn là những địa chỉ tốt. Các diễn đàn như tinhte, voz… có nhiều bài viết về root cho người Việt. Nếu có chút tiếng Anh, “thế giới” bên ngoài cực kì rộng lớn và XDA Developers là cái tên sáng giá nhất.

Có thể “unroot” không?

Cách dễ nhất để đưa thiết bị của bạn về trạng thái ban đầu là cài đặt bản ROM gốc của nhà sản xuất. Vậy nên trước khi cài ROM mới, trong chế độ Recovery bên trên, hãy sao lưu lại ROM gốc phòng khi cần.

Nhiều hãng sản xuất nhúng sẵn bộ đếm số lần cài đặt ROM (flash) vào bên trong máy và từ chối bảo hành nếu con số này “không như ban đầu”. Một ứng dụng giúp bạn “qua mặt” nhân viên tiếp nhận bảo hành là Triangle Away sẽ đưa số lần flash máy về ban đầu.

Thái Bình

Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc): Gửi góp ýCam kết bảo mật thông tin cá nhân

0 ( 0 votes )

TaigameIOline

https://taigameionline.vn
TaigameIOline - Chia sẻ mọi thứ về Game, Phần Mềm, Thủ Thuật dành cho máy tính với những tin hay nhất và những thông tin kiến thức hỏi đáp.

Readers' opinions (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

24/05/2023 19:41 29

24/05/2023 17:52 21

Load more