Blog

Nước muối ưu trương là gì? Những tác dụng tích cực với sức khỏe

24
Nước muối ưu trương là gì? Những tác dụng tích cực với sức khỏe
Nước muối ưu trương là gì? Những tác dụng tích cực với sức khỏe

nước muối ưu trương

Trong thời gian gần đây, nước muối ưu trương ngày càng được nhắc đến và sử dụng nhiều hơn, nhất là trong việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ. Vậy nước muối ưu trương là gì và có tác dụng thế nào?

1. Nước muối ưu trương là gì? Điểm khác biệt với nước muối đẳng trương

Nước muối ưu trương là dung dịch nước muối có áp suất thẩm thấu lớn hơn áp suất thẩm thấu (ASTT) trong dịch cơ thể (ASTT > 380mOsmol/L).

Bạn đang xem: môi trường nhược trương

Khác với nước muối sinh lý được pha theo đúng tỷ lệ muối : nước là 0,9% để tạo thành dung dịch đẳng trương (ASTT = 380mOsmol/L), nước muối ưu trương được pha với nồng độ muối cao hơn. Trong Y khoa thường sử dụng muối ưu trương với các nồng độ: 1,8%, 2,7%, 3%, 7,5% và 10%.

Để đơn giản hơn, chúng ta có thể hiểu rằng: muối sinh lý thì mặn “sêm sêm” máu, muối ưu trương mặn hơn máu. Ngoài ra, còn có cả nước muối nhược trương thì nhạt hơn máu (NaCl < 0,9%).

nước muối ưu trương là gì

Khi tế bào tiếp xúc với nước muối đẳng trương, áp suất thẩm thấu trong và ngoài tế bào ngang nhau nên lượng nước ra / vào tế bào sẽ tương đương nhau. Còn với nước muối ưu trương, nước trong tế bào sẽ bị hút ra ngoài. Cũng chính bởi đặc tính này mà muối ưu trương cho nhiều tác dụng đặc biệt, nổi trội so với muối sinh lý.

2. Nước muối ưu trương có tác dụng gì?

2.1. Rữa mũi, loại bỏ dịch nhầy mũi giúp giảm nghẹt mũi, sổ mũi

Xem thêmTham khảo: lịch thi đấu lpl mùa xuân 2020 | TaigameIOline

Khi rửa mũi cho bé với nước muối sinh lý, không ít cha mẹ còn gặp phải khó khăn vì rửa mũi cho bé không sạch hết, con vẫn còn khò khè sau rửa mũi và dẫn tới phải thực hiện nhiều lần, trẻ khó khăn khi hợp tác.

Trên thực tế, cơ chế chung của các loại nước muối rửa mũi là làm loãng dịch nhầy mũi và tạo dòng chảy cuốn trôi chúng ra ngoài. Tuy nhiên nếu bé nghẹt mũi nặng, nhiều dịch mũi thì tác động này là chưa đủ. Thậm chí khi thao tác không đúng cách, con dễ gặp phải các biến chứng như: viêm tai giữa, dịch sặc vào phổi gây viêm phổi,…

Chính vì thế mà các chuyên gia Nhi khoa đã khuyến khích sử dụng muối ưu trương thay cho muối sinh lý trong những trường hợp này. Nghiên cứu cho thấy, dùng nước muối ưu trương rửa mũi giúp rút ngắn thời gian thao tác nhanh gấp 2,5 – 3 lần so với việc rửa mũi bằng các loại nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh. Dịch mũi nhanh chóng được làm loãng và loại bỏ. Bên cạnh đó, các triệu chứng như như: sổ mũi, nghẹt mũi, niêm mạc mũi phù nề và sưng viêm,… cũng giảm rõ rệt.

Ngoài ra, nếu như bạn đang tìm kiếm nước muối biển ưu trương cho trẻ sơ sinh, nên ưu tiên sản phẩm có thêm thành phần Natri Hyaluronate như nước muối ưu trương Nebial 3%. Natri Hyaluronate là chất dưỡng ẩm tự nhiên có trong niêm mạc mũi sẽ giúp quá trình rửa mũi dịu nhẹ và an toàn cho bé. Bên cạnh đó, Natri Hyaluronate còn tạo một lớp nhầy bao bọc và ức chế vi khuẩn phát triển. Từ đó hiệu quả khi rửa mũi càng được tăng cường.

2.2. Tăng hiệu quả, giảm tác dụng phụ của thuốc dãn phế quản khí dung

Viêm tiểu phế quản là bệnh đường hô hấp dưới thường gặp ở trẻ nhỏ khiến trẻ phải nhập viện. Khi bị viêm tiểu phế quản, bé khò khè khó thở kèm theo co lõm ngực, các bác sĩ sẽ thực hiện khí dung nước muối ưu trương 3% với thuốc dãn phế quản Salbutamol. Muối ưu trương không chỉ là dung môi hòa tan thuốc mà còn là dẫn chất giúp tăng hiệu quả của thuốc khí dung.

Các nghiên cứu gần đây còn cho thấy khí dung muối ưu trương đơn độc thay cho thuốc giãn phế quản còn giúp hạn chế đáng kể những tác dụng phụ do thuốc dãn phế quản gây ra.

Tham khảo: Xông khí dung bằng nước muối có tác dụng gì?

2.3. Truyền dịch muối ưu trương

Xem thêmTham khảo: Điện thoại OnePlus 3T | TaigameIOline

Dung dịch nước muối ưu trương sử dụng trong truyền dịch có nồng độ NaCl rất lớn: 7,5% và 10%. Với áp suất thẩm thấu cao (3166mOsmol; 2422mOsmol) so với nước muối sinh lý thông thường chỉ 380mOsmol, chúng kéo nước từ trong tế bào ra ngoài huyết thanh nhanh chóng và làm thể tích tuần hoàn tăng nhanh đáng kể.

Do đó, cơ thể sẽ được truyền muối ưu trương khi:

  • Bị mất muối nhiều hơn mất nước (mất nước nhược trương): suy hoặc cắt tuyến thượng thận, mất nước và muối (nôn, tiêu chảy, ra mồ hôi) nhưng chỉ uống nước mà không bổ sung muối,…
  • Khi cần tạo môi trường huyết thanh ưu trương để kéo nước trong tế bào ra ngoài như trong phù não cấp.

3. Mua nước muối ưu trương ở đâu?

Hiện nay, muối ưu trương đã trở nên phổ biến hơn và bạn có thể dễ dàng mua chúng tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Tuy nhiên, vì nồng độ muối cao nên trẻ dễ gặp phải hiện tượng xót rát, kích ứng khi rửa mũi. Để hạn chế tác động này, dung dịch muối ưu trương Nebial 3% sẽ là lựa chọn tốt cho bạn. Với sự kết hợp của NaCl 3% và Natri Hyaluronate, Nebial 3% sẽ giúp quá trình rửa mũi cho trẻ trở nên nhanh chóng và nhẹ nhàng, bé dễ dàng hợp tác cùng mẹ.

Nebial 3% được thiết kế dưới 3 dạng tiện dụng:

mua nước muối ưu trương ở đâu

  • Nebial 3% Flaconcini: dạng tép nhỏ 5ml dùng được cho bé sơ sinh. Có thể dùng để rửa mũi và khí dung cho trẻ.
  • Nebial 3% Spray: là nước muối ưu trương dạng xịt dễ thao tác, sử dụng được nhiều lần. Dung dịch muối ưu trương được phân tán thành các hạt nhỏ cỡ 45-50 micromet khuếch tán đồng đều bên trong tổ chức mũi, nâng cao hiệu quả với chi phí tiết kiệm.
  • Nebial 3% Kit (gồm 1 hộp Nebial 3% Flaconcini và 1 thiết bị xịt rửa mũi Spray-sol): dung dịch muối được phân tán thành các hạt siêu nhỏ cớ 16 micromet tương đương máy khí dung cho khả năng làm loãng dịch nhầy nhanh chóng và làm sạch sâu, ngay cả những vị trí khó tiếp cận sâu trong hốc mũi.

Xem ngay sản phẩm Nebial 3% ống – Dung dịch muối ưu trương nhỏ, rửa mũi cho bé từ thương hiệu Buona của Ý.

Để được tư vấn về loại nước muối ưu trương là gì phù hợp cho bé, bạn có thể liên hệ qua Hotline: 0974.402.860 hoặc Zalo/ Facebook của Nebial để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Danh mục: Blog

Nguồn: https://taigameionline.vn

0 ( 0 votes )

TaigameIOline

https://taigameionline.vn
TaigameIOline - Chia sẻ mọi thứ về Game, Phần Mềm, Thủ Thuật dành cho máy tính với những tin hay nhất và những thông tin kiến thức hỏi đáp.

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

Load more