Blog

Lý thuyết Nasdaq whale về sự gia tăng cổ phiếu công nghệ đang làm tăng sự nghi ngờ

426

Một báo cáo cho thấy SoftBank Group Corp đang kiếm được hàng tỷ USD bằng cách sử dụng các quyền chọn để đặt cược vào cổ phiếu công nghệ. Điều này đã làm dấy lên suy đoán rằng ngân hàng Nhật Bản có thể là tác động phía sau cuộc biểu tình – nhưng không phải ai cũng bị thuyết phục bởi suy đoán này.

Theo Benn Eifert, giám đốc đầu tư của quỹ đầu cơ QVR Advisors, bằng chứng cho thấy loại chiến lược mà các tổ chức như SoftBank theo đuổi có ảnh hưởng tối thiểu đến sự biến động của thị trường chứng khoán. Trích dẫn bình luận từ các bàn giao dịch phái sinh, ông cho biết sức mạnh thực sự đang được sử dụng bởi các nhà giao dịch hàng ngày mua một lượng lớn quyền chọn mua trên các cổ phiếu công nghệ.

Phân tích của Eifert nói lên một cuộc tranh luận đang diễn ra sôi nổi trên thị trường chứng khoán về việc ai đứng sau sự gia tăng trong giao dịch quyền chọn và ý nghĩa của tất cả đối với các nhà đầu tư. Cuối tuần qua, Financial Times đưa tin SoftBank đã chi 4 tỷ USD trong vài tháng qua để mua các công cụ phái sinh vốn chủ sở hữu đối với cổ phiếu công nghệ.

Một số nhà phân tích đã chỉ ra rằng tỷ lệ nắm giữ của các tổ chức lớn vẫn tương đối nhỏ so với phần còn lại của thị trường. Các công ty bán lẻ đã kiếm được 40 tỷ đô la phí bảo hiểm trong một tháng, dữ liệu từ Options Clearing Corp, được tổng hợp bởi chương trình Jason Goepfert của Sundial Capital.

Các nhà đầu cơ Tesla điên cuồng đẩy 77% tăng vọt trong giao dịch quyền chọn

Theo Eifert, bằng chứng về sự biến động bán lẻ đến từ việc phân tích các loại giao dịch. Các nhà đầu tư cá nhân tập trung vào các quyền chọn mua thường hết hạn trong vòng hai tuần. Bản chất ngắn hạn của các hợp đồng đòi hỏi các nhà tạo lập thị trường bảo hiểm rủi ro, do đó, điều này khiến giá cổ phiếu tăng cao hơn.

Ngược lại, các giao dịch được các tổ chức lớn ưa thích không nhất thiết phải yêu cầu các nhà tạo lập thị trường mua và bán cổ phiếu cơ bản để tự bảo vệ mình, Eifert nói. Ông cho biết các tổ chức có xu hướng sử dụng các chiến lược như mua chênh lệch cuộc gọi và bán cổ phiếu cơ bản – một kỹ thuật để thu lợi nhuận từ đợt tăng giá, nhưng cũng hạn chế rủi ro.

“Bản thân những giao dịch này không thể hiện áp lực mua có ý nghĩa,” Eifert viết trên Twitter. Ông nói thêm, giao dịch chênh lệch cuộc gọi đã góp phần vào hiện tượng kỳ lạ là Chỉ số S&P 500 tăng cùng lúc với Chỉ số VIX.

Để chắc chắn, không thể biết chính xác ai đứng sau một giao dịch chỉ bằng cách nhìn vào dòng lệnh. Theo Kambiz Kazemi, người đứng đầu tại La Financiere Constance Inc.

Theo chiến lược gia Amy Wu Silverman của RBC Capital Markets, hoạt động quyền chọn của các nhà giao dịch lớn và nhỏ có lẽ đã làm gia tăng sự biến động của thị trường.

“Quy mô của người mua cuộc gọi cả tổ chức và bán lẻ gây ra tình trạng siết chặt ‘gamma’ đối với các đại lý, làm trầm trọng thêm các động thái trong lĩnh vực công nghệ”, cô viết trong một báo cáo hôm thứ Hai. (“Gamma” là một thuật ngữ chỉ sự chênh lệch giá quyền chọn mà các đại lý thường tìm cách bù đắp bằng cách mua hoặc bán cổ phiếu cơ bản.)

Silverman cho biết, khối lượng quyền chọn mua bắt đầu tăng đột biến vào tháng 3, tháng 4 và tháng 5 khi các nhà đầu tư bán lẻ mở tài khoản Robinhood và bắt đầu giao dịch điên cuồng trong ngày, Silverman cho biết thêm rằng bước nhảy này là “đối với các quy mô hợp đồng ngày càng nhỏ”, một dấu ấn điển hình của bán lẻ.

Theo Silverman, các tổ chức giao dịch lớn trong lĩnh vực công nghệ bắt đầu đến vào tháng 8. Bà cho rằng sự chênh lệch cuộc gọi trong một số ít các công ty công nghệ có dấu hiệu của một vụ đánh cược thể chế lớn.

Các giao dịch đã được thực hiện vào ngày 5 tháng 8 trong các tùy chọn Microsoft Corp., Facebook Inc., Adobe Inc., taigameionline.vn Inc. và Alphabet Inc. Vào thời điểm đó, Nasdaq 100 đã tăng khoảng 60% so với mức thấp nhất trong tháng 3, cho thấy các tổ chức chỉ đang theo dõi những người khác tham gia vào giao dịch.

Nguồn: forextrading

0 ( 0 votes )

TaigameIOline

https://taigameionline.vn
TaigameIOline - Chia sẻ mọi thứ về Game, Phần Mềm, Thủ Thuật dành cho máy tính với những tin hay nhất và những thông tin kiến thức hỏi đáp.

Readers' opinions (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

Load more