Blog

nội quy lớp học tiểu học | TaigameIOline

412

Nội quy lớp học là một nội dung rất quan trọng và thường được phổ biến trong ngày đầu tiên đi học của học sinh. Từ bậc tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông thì học sinh sẽ được phổ biến về nội quy lớp học, những quy tắc này học sinh cần phải thực hiện theo trong suốt năm học. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin nội quy lớp học mới nhất.

Cách để phổ biến nội quy lớp học đến học sinh hiệu quả

Để có thể phổ biến nội quy lớp học đến học sinh một cách hiệu quả thì giáo viên có thể thực hiện những cách thức dưới đây:

– Cho phép học sinh đóng góp ý kiến vào nội quy lớp học. Theo đó giáo viên sẽ tạo cơ hội cho học sinh trong lớp cùng nhau thảo luận, đưa ra ý kiến để xây dựng nội quy lớp học sao cho phù hợp nhất.

Xây dựng nội quy lớp học bằng phương pháp này tạo cho học sinh trong lớp cảm thấy được bản thân được chung tay trong việc quyết định các vấn đề được mong đợi thì sẽ có xu hướng tuân theo các quy tắc này sẽ tự giác và chặt chẽ hơn.

– Hướng dẫn học sinh thực hiện những quy tắc đã được đặt ra trong nội quy lớp học

Sau khi cả lớp đóng góp ý kiến và tạo ra được một nội quy lớp học hoàn chỉnh thì giáo viên cần hướng dẫn học sinh thực hiện theo đúng những nguyên tắc đã được đặt ra trong nội quy lớp học.

– Sau khi nội quy lớp học đã được thông qua và hướng dẫn thực hiện thì giáo viên sẽ lựa chọn đặt nội quy lớp học tại nơi mà học sinh dễ quan sát nhất.

Trên đây là những cách mà giáo viên có thể áp dụng khi soạn thảo nội quy lớp học mới nhất.

Những bước cần thực hiện để xây dựng nội quy lớp học

Bước 1: Giáo viên cần lấy ý kiến của học sinh về những nội dung cần có trong nội quy lớp học

Ở bước này giáo viên sẽ chia học sinh trong lớp ra thành những nhóm nhỏ để thảo luận những câu hỏi như: mong muốn của học sinh khi đến trường, mong muốn lớp mình sẽ như thế nào,…Sau đó từng cá nhân sẽ đưa ra ý kiến rồi thống nhất và đưa ra ý kiến của nhóm.

Bước 2: Các nhóm chia sẻ ý kiến và thống nhất ý tưởng

Giáo viên sẽ tổng hợp lại ý kiến của các nhóm và đưa ra những nội dung cần có trong nội quy lớp học đã được các nhóm thảo luận đưa ra.

Bước 3: Thống nhất về nội quy lớp học

Giáo viên cho cả lớp thảo luận chung về nội quy lớp học đã đưa ra; học sinh viết ra những nguyên tắc mà các em cảm thấy quan trọng và cần thiết phải có để xây dựng nội quy lớp học.

Bước 4: Cam kết thực hiện nội quy lớp học

Tất cả mọi học sinh trong lớp cam kết thực hiện đúng nội quy đã đặt ra.

Bước 5: Xây dựng quy chế thực hiện nội quy lớp học và các hình thức khen thưởng, kỷ luật

Nội dung này học sinh sẽ thảo luận, đưa ra ý kiến về việc thực hiện đúng nội quy lớp học thì sẽ được khen thưởng như thế nào, trường hợp vi phạm nội quy thì kỷ luật ra sao,…

Như vậy để nội quy lớp học được học sinh thực hiện một cách nghiêm túc và tự giác thì khi soạn thảo nội quy lớp học thì cần thực hiện đầy đủ theo những bước như trên.

Khi cho học sinh tham gia vào việc xây dựng nội quy lớp học như trên sẽ khiến học sinh thực hiện tốt nội quy hơn vì sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về nội quy và nội quy đó là do chính học sinh đề ra và có cam kết thực hiện.

Những nội dung cần có trong nội quy lớp học

Vấn đề thường được nhiều giáo viên quan tâm là khi soạn thảo nội quy lớp học cần phải có những nội dung gì, nội dung này sẽ hướng dẫn nội quy lớp học mới nhất.

Ví dụ khi soạn thảo nội quy học sinh trường trung học cơ sở cần có: Tên trường, số…-NQ; có quốc hiệu tiêu ngữ và ngày tháng năm.

Nội quy lớp học sẽ gồm các nội dung như:

1/ Kính trọng người lớn, lễ phép với thầy cô giáo, hòa nhã với bạn bè; không đánh nhau gây mất đoàn kết trong lớp học; không nói tục, chửi bậy.

2/ Đi học đúng giờ (có mặt ở trường trước 15 phút khi buổi học bắt đầu), nghỉ học phải có lý do, phải có giấy xin phép được phụ huynh ký xác nhận.

3/ Đến lớp học: phải học bài và làm bài tập đầy đủ; phải có đủ đồ dùng học tập; đầu tóc, quần áo gọn gàng nghiêm túc, mặc đồng phục theo đúng quy định của nhà trường; giữ gìn vệ sinh chung của lớp của trường; không xả rác, vứt rác bừa bãi; có ý thức giữ gìn bảo vệ của công.

4/ Học sinh có mặt trong lớp sau khi kết thúc hiệu lệnh báo hiệu bắt đầu tiết học. Trường hợp lớp chưa có giáo viên thì phải giữ trật tự, lớp trưởng hoặc bí thư lên báo cáo với ban giám hiệu.

5/ Trong lớp trật tự chú ý nghe giảng, có ý thức tham gia xây dựng bài; không được nói chuyện riêng, làm việc riêng trong lớp. Chỉ được phát biểu hoặc trình bày ý kiến khi được giáo viên cho phép.

6/ Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động tập thể.

7/ Tất cả học sinh phải có trách nhiệm thực hiện nghiêm chỉnh các điều trong nội quy học sinh. Nếu vi phạm tùy theo mức độ sẽ bị xử lý theo quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT và quy định xử lý học sinh vi phạm của trường.

Trên đây là ví dụ về nội quy lớp học đối với học sinh trường trung học cơ sở; tùy theo mỗi cấp học khác nhau thì có thể có những nội dung khác nhau trong nội quy lớp học sao phù hợp với lớp học và cấp học.

Nội dung bài viết trên đây của Luật Hoàng Phi sẽ đã nêu ra những cách để phổ biến nội quy lớp học đến học sinh hiệu quả, các bước xây dựng nội quy lớp học và nội dung cần có trong nội quy lớp học mới nhất.

0 ( 0 votes )

TaigameIOline

https://taigameionline.vn
TaigameIOline - Chia sẻ mọi thứ về Game, Phần Mềm, Thủ Thuật dành cho máy tính với những tin hay nhất và những thông tin kiến thức hỏi đáp.

Readers' opinions (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

Load more