Blog

Cách tạo slide mở đầu gây ấn tượng người xem

357
Cách tạo slide mở đầu gây ấn tượng người xem

Slide mở đầu là một trong những từ khóa được search nhiều nhất trên google về chủ đề cách tạo slide mở đầu gây ấn tượng người xem. Trong bài viết này, taigameionline.vn sẽ viết bài cách tạo slide mở đầu gây ấn tượng người xem giúp các bạn có một khởi đầu thật suôn sẻ khi thuyết trình nhé.

Slide mở bài là gì?

Hẳn từ “slide” đã rất quen thuộc với chúng ta mỗi khi dùng PowerPoint. Nó được sử dụng nhiều đến nỗi đôi khi ta sẽ bối rối khi dịch ra tiếng việt. Việt hóa ra, slide nghĩa là “trang”. Gọi là slide bởi lẽ các trang trong PowerPoint có thể di chuyển, trượt lên, trượt xuống tùy ý ^^.

Và hẳn rồi, slide mở đầu nghĩa là trang trước tiên của tất cả bài thuyết trình.

Cách để tạo slide mở bài nổi bật

Khơi nguồn sáng tạo

Không có một khuôn mẫu chung nào cho sự thông minh. tùy thuộc theo cách điệu thiết kế, tư duy hình ảnh, mục tiêu thuyết trình bạn có thể có những Lựa chọn cũng như ý tưởng ấn tượng không giống nhau.

Nhóm Màu

Trên Nó là một ví dụ nhỏ nếu chúng ta là người theo phong cách tối giản

Phân bổ bố cục

Một bố cục cụ thể, được phân cấp nội dung chính, phụ cũng như gắn kết chặt chẽ giữa ảnh và chữ là một điều kiện cần để slide mở đầu của chúng ta gây được cảm tình và sự lưu ý.

Số lượng và độ tương phản màu

Quy trình thiết kế bố cục slide

Áp dụng quy trình vào thiết kế bố cục slide là phương pháp hiệu quả để đẩy nhanh quá trình thiết kế cũng như việc tuân theo các quy chuẩn nhất định sẽ hỗ trợ khá nhiều cho công cuộc thiết kế bố cục slide trở nên nhanh chóng, đồng bộ, chuyên nghiệp và đẹp mắt hơn.

Các quy trình thiết kế slide căn bản:

 1. Xác định chủ đề thiết kế
 2. Lên nội dung bản Word
 3. Tìm kiếm cảm hứng, tài nguyên thiết kế
 4. Phác thảo nội dung đó ra giấy
 5. Đưa các thành phần vào trong slide
 6. Căn chỉnh bổ sung và sắp xếp bố cục slide
 7. Đồng thời nhấn mạnh các thành phần quan trọng trên slide
 8. Thêm hiệu ứng cho slide
 9. Xem lại 1 lượt bản thuyết trình (có thể đưa cho bạn bè cùng xem và góp ý).

Lựa chọn sắc màu

Dựa trên vòng thuần sắc, chúng ta có một vài cách phối màu cơ bản như đơn sắc, tương đồng, tương phản,…

Nhìn chung, việc bạn chọn lựa tông màu gì cũng cần dựa vào mục đích, thông tin của tổng thể slide. màu sắc cũng là một loại ngôn ngữ hàm chứa các tầng ý nghĩa đấy!

Nhóm màu

chúng ta có thể tiếp cận sắc màu bằng cách chia loại màu thành hai nhóm lớn: màu nóng và màu lạnh (Hình 1). Màu đỏ, cam và vàng còn được nhắc đên là màu nóng. Những màu này thường thu hút và thu hút sự chú ý—đặc biệt là màu đỏ tươi. Màu lục, lam và tía là màu lạnh. group màu này thường làm nền và ít thu hút sự chú ý, quan trọng nhất là những sắc tối hơn. Màu trắng và những màu sáng cũng rất bắt mắt, còn màu đen và những màu tối thì thường ít thu hút sự chú ý hơn.

Nhóm Màu ấm

Hình 1 – nhóm Màu

Tuy nhiên, chúng ta cần chú ý rằng những hiệu ứng trên không hoàn toàn cố định. Chúng có thể đảo ngược. Số lượng và độ tương phản của màu này đối với màu khác cũng là tiêu chí ảnh hưởng. Ví dụ: nếu như chúng ta đặt các hình nhỏ màu đen trên nền trang chiếu chỉ độc một màu trắng thì các hình nhỏ màu đen sẽ thu hút sự chú ý hơn, đối lập với cả một mảng trắng xung quanh (Hình 2). Trong trường hợp này, não bộ sẽ tập trung hơn vào việc tìm hiểu xem các hình đó có truyền đạt một ý nghĩa hay mẫu hình nào đó hay không, thay vì chỉ giận dữ với đặc điểm sắc màu của chúng. Thật dễ hiểu khi một vài ảo ảnh thị giác lợi dụng hiện tượng này.

Nhóm Màu lạnh

Hình 2 – Số lượng và Độ tương phản của Màu

Hãy lưu ý đến các group màu, cũng như số lượng và độ tương phản, khi kết hợp sắc màu trên trang chiếu. Cách tích hợp các màu nóng với nhau cùng sắc nâu (Hình 3) hoặc các màu lạnh với nhau cùng sắc xám (Hình 4) đều khá an toàn. Trắng, đen và be là màu trung tính, có thể Kết hợp với mọi sắc màu trong cả hai nhóm.

Màu đỏ và lam trên trang chiếu

Hình 3 – group Màu Nóng

Màu đỏ và lục trên trang chiếu

Hình 4 – nhóm Màu Lạnh

Hầu hết các nhà thiết kế PowerPoint đều gặp vấn đề khi kết hợp màu sắc giữa ranh giới nóng/lạnh. Tuyệt đối ĐỪNG BAO GIỜ kết hợp theo cách trong Hình 5 và 6. Mắt bạn có thể cảm nhận thấy khó chịu nếu như nhìn vào những ảnh chụp này quá lâu. Người thiết kế đã gặp vấn đề khi phân biệt sự tác động qua lại giữa chiều dài bước sóng của màu sắc, khiến người xem mệt mỏi và khó chịu. Màu lam nhạt Kết hợp với màu đỏ là một sự tra tấn đối với người coi và thật không may là cách kết hợp này lại được dùng quá mức thường xuyên. Màu đỏ liên kết với màu lục cũng thế.

Menu Màu chủ đề

Hình 5 – sự cộng hưởng giữa Màu đỏ và Màu lam Gây Mỏi Mắt

Chọn Insert → WordArt → chọn kiểu chữ nghệ thuật

Hình 6 – sự cộng hưởng giữa Màu đỏ và Màu lục cũng Gây Mỏi Mắt

Julie Terberg, nhà thiết kế đồ họa và MVP của PowerPoint, cũng kể rằng việc sử dụng đề tài trong PowerPoint sẽ giúp bạn dễ dàng Lựa chọn cách kết hợp sắc màu hơn (Hình 7). Các màu chủ đề đều đã được Lựa chọn để Kết hợp với nhau một cách mang lại hiệu quả (dù vậy bạn vẫn nên cẩn trọng khi sử dụng) và phù hợp với cả khung cảnh giải thích sáng và tối.

Nhập chữ mà bạn muốn viết

Hình 7 – sử dụng Màu chủ đề Giúp Lựa chọn dễ dàng hơn

Chọn lựa font chữ

Dễ đọc, không dùng khá nhiều font chữ là những điều bạn cần chú ý trong quá trình làm slide. Vì dù sao, font chữ dù đẹp đến đâu mà người xem khó đọc thì cũng vô nghĩa. Một chú ý nhỏ là chỉ nên áp dụng 3 font là tối đa nhé ^^

Chọn kiểu chữ nghệ thuật khác trong phần WordArt Styles

ọn Insert -> WordArt -> chọn kiểu chữ nghệ thuật mà bạn muốn tạo.

Chọn Format → Text Fill → chọn màu chữ

Bước 2: Xuất hiện khung textbox kiểu chữ nghệ thuật các bạn nhập chữ mà bạn muốn viết.

Muốn thêm màu thì chọn More Fill Colors

Bước 3: Chỉnh sửa chữ nghệ thuật

Chọn textbox mà bạn vừa viết chữ nghệ thuật, hoặc các bạn cũng có thể chọn textbox (textbox đã thêm bằng cách chọn Insert -> Textbox) chứa chữ mà bạn muốn viết chữ nghệ thuật sau đó chọn kiểu chữ nghệ thuật khác trong phần WordArt Styles.

Chọn chữ và chọn Format → Text Outline → chọn màu viền cho chữ

Để tô màu cho chữ nghệ thuật các bạn chọn Format -> Text Fill -> chọn màu chữ mà bạn muốn.

Shadow: hiệu ứng đổ bóng chữ

Nếu muốn thêm màu thì các bạn chọn More Fill Colors, nếu các bạn muốn lấy màu từ một màu sắc khác có trên Slide thì các bạn chọn Eyedropper.

Reflection: hiệu ứng phản chiếu

Tô màu viền các bạn cũng chọn chữ và chọn Format -> Text Outline -> chọn màu viền cho chữ.

Glow: hiệu ứng sáng

Chỉnh sửa hiệu ứng cho chữ nghệ thuật bằng cách chọn Format -> Text Effects -> chọn kiểu hiệu ứng -> chọn hiệu ứng. Có rất nhiều kiểu hiệu ứng cho các bạn chọn:

 • Shadow: hiệu ứng đổ bóng chữ.

3-D Rotation: xoay chữ 3 chiều

 • Reflection: hiệu ứng phản chiếu.

Transform: thay đổi kiểu chữ

 • Glow: hiệu ứng sáng.

Chỉnh sửa kích thước chữ, font, kiểu chữ trong phần Font của thẻ Home

 • 3-D Rotation: xoay chữ 3 chiều.

Di chuyển chữ nghệ thuật

 • Transform: thay đổi kiểu chữ.

Cách tạo slide mở đầu gây ấn tượng người xem

Ngoài chỉnh sửa chữ nghệ thuật ở trên các bạn cũng có thể chỉnh sửa kích thước chữ, font, kiểu chữ trong phần Font của thẻ Home.

Cách tạo slide mở đầu gây ấn tượng người xem

Để di chuyển chữ các bạn di chuột vào khung chữ, xuất hiện biểu tượng mũi tên 4 chiều các bạn nhấn giữ và di chuyển chữ nghệ thuật đến vị trí mong muốn.

Cách tạo slide mở đầu gây ấn tượng người xem

Như vậy các bạn đã tạo được chữ nghệ thuật trong Powerpoint.

Chọn lựa hình ảnh mang tính biểu tượng, có hàm ý với bài thuyết trình

Việc này giúp cho bài thuyết trình của chúng ta có sự liên kết khắn khít trong toàn bộ slide. không chỉ bao gồm ở việc đẹp, có tính thẩm mỹ mà còn mang tính hàm ý cao.

Một số mẫu slide mở bài ấn tượng

Dưới đây là một số mẫu slide đọc thêm, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn tìm cảm hứng và khơi nguồn ý tưởng

Nguồn ảnh: Canva, Envato

Những hình nền Powerpoint mở đầu đẹp và ấn tượng nhất.

Slide mở đầu là một phần không thể thiếu. Một bài thuyết trình thành công thì ngoài việc có nội dung hấp dẫn việc mở đầu cũng rất quan trọng. Đây là cách để bạn có thể tạo nên dấu ấn cho người xem. Dưới đây là những mẫu hình nền Powerpoint mở đầu tuyệt đẹp dành cho bạn.

Cách tạo slide mở đầu gây ấn tượng người xem

Cách tạo slide mở đầu gây ấn tượng người xem

Cách tạo slide mở đầu gây ấn tượng người xem

Nếu bạn muốn xem thêm một vài nguồn slide có sẵn, quẹo ngay vào đây nhé

Lời kết

Chăm chút cho slide mở bài là một điều hết sức quan trọng đấy nhé. kỳ vọng bài viết trên cung cấp được thêm những thông tin có ích cho bạn. Để biết thêm những điều hay ho hơn về PowerPoint đừng ngần ngại ghé thăm taigameionline.vn mỗi ngày nhé ^^.

0 ( 0 votes )

TaigameIOline

https://taigameionline.vn
TaigameIOline - Chia sẻ mọi thứ về Game, Phần Mềm, Thủ Thuật dành cho máy tính với những tin hay nhất và những thông tin kiến thức hỏi đáp.

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới