Sư đoàn 10 (Quân đoàn 3): “5 chủ động” trong công tác tư tưởng

Blog

Đơn vị là điểm tựa

Năm 2020, chỉ sau một thời gian ngắn tiếp nhận, giao nhiệm vụ cho Thiếu úy Hoàng Văn Đạt, dân tộc Mường, vừa tốt nghiệp một trường sĩ quan về nhận công tác trên cương vị Trung đội trưởng Trung đội 1 (Đại đội 1, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 24, Sư đoàn 10), Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 24 đã nhận thấy những “dấu hiệu khác thường” từ anh. Trong khi nhiều người trong đơn vị luôn có khát vọng, nhiệt huyết cống hiến để khẳng định mình thì Đạt lại được chăng hay chớ; thậm chí thiếu yên tâm công tác, sao nhãng công việc, nhiều lần vi phạm quy định của đơn vị.

Đảng ủy Trung đoàn 24 yêu cầu cơ quan chính trị, cấp ủy, chỉ huy Tiểu đoàn 4 phải quán triệt, vận dụng sáng tạo, linh hoạt “5 chủ động” (chủ động nắm tư tưởng, chủ động quản lý tư tưởng, chủ động dự báo tư tưởng, chủ động định hướng tư tưởng và chủ động giải quyết tư tưởng), với mục tiêu: “Không để Thiếu úy Hoàng Văn Đạt sa ngã, không được để mất cán bộ”. Các cấp vào cuộc tìm hiểu thì nhận thấy, Đạt được gia đình cưng chiều từ nhỏ nên có tư tưởng hưởng thụ, ngại khó, ngại khổ, mặc dù kinh tế còn nhiều khó khăn. Người yêu của Đạt còn rất trẻ, chưa thông cảm với hoàn cảnh, điều kiện công tác của anh.

leftcenterrightdel Cán bộ Đại đội 1 (Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 24) thân tình, cởi mở trao đổi, động viên chiến sĩ.

Khi xác định rõ nguyên nhân dẫn đến nhận thức lệch lạc, tư tưởng tiêu cực của Đạt, đơn vị đã triển khai đồng bộ giải pháp để giáo dục, động viên, khích lệ anh phấn đấu vươn lên. Chỉ huy các cấp tập trung phân tích cho Đạt hiểu rõ những thuận lợi, khó khăn; sự vất vả, lo lắng và tình cảm gia đình dành cho anh. Cùng với đó, đơn vị thường xuyên phối hợp với gia đình, người yêu của Đạt để động viên, khuyến khích anh nỗ lực phấn đấu, tìm được niềm vui trong từng nhiệm vụ, công việc.

Nhờ đó, Thiếu úy Hoàng Văn Đạt trưởng thành và tiến bộ từng ngày. Trong diễn tập vòng tổng hợp cuối năm 2020, đơn vị tổ chức hành quân bộ hơn 200km và bắn đạn thật, yêu cầu đặt ra rất cao nhưng Đạt đã chỉ huy đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ngay sau đó, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 10 đã biểu dương và trao giấy khen tặng Trung đội trưởng Hoàng Văn Đạt. Đợt thi đua cao điểm mừng Xuân Tân Sửu 2021, anh cũng là cá nhân tiêu biểu của đơn vị. “Có được Thiếu úy Hoàng Văn Đạt ngày hôm nay là một thành công trong thực hiện “5 chủ động” trong tiến hành công tác tư tưởng của đơn vị”, Thiếu tá Phạm Văn Thuận, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 24 khẳng định.

Cán bộ như bạn hiền

Binh nhất Y Kơ Bỹa, dân tộc Ê Đê, chiến sĩ thuộc Trung đội Thông tin (Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 66, Sư đoàn 10) đang được Chi bộ Tiểu đoàn bộ Tiểu đoàn 9 hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đề nghị kết nạp Đảng. Trò chuyện với Y Kơ Bỹa về hành trình từ một quân nhân chưa yên tâm công tác trở thành điển hình tiên tiến của đơn vị, chúng tôi được anh chia sẻ những câu chuyện thú vị.

Trước đây, có những thời điểm Y Kơ Bỹa muốn bỏ đơn vị về đi làm để nuôi em. Y Kơ Bỹa có hai em còn nhỏ, mẹ không có việc làm, cả gia đình chỉ trông chờ vào tiền công lao động phụ hồ của bố. Nhưng do dịch Covid-19, bố anh thường xuyên không có việc làm, gia đình rơi vào cảnh túng thiếu. “Trong những lúc khó khăn đó, cán bộ các cấp luôn ở bên cạnh, động viên, chia sẻ, giúp đỡ tôi như một người anh, người bạn; hướng dẫn tôi tiết kiệm phụ cấp gửi về cho gia đình và kết nối Zalo để tôi trò chuyện với người thân. Bố mẹ và các em, ai cũng muốn tôi yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tôi không có lý do gì phụ lại sự kỳ vọng của gia đình và tình cảm, sự quan tâm, giúp đỡ của cán bộ đơn vị”, Y Kơ Bỹa cho hay.

Nhiều cán bộ các cấp thuộc Sư đoàn 10 chia sẻ kinh nghiệm: Quản lý tư tưởng bộ đội đòi hỏi tính khoa học, sự khéo léo và đặc biệt là phải vận dụng sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả “5 chủ động”. Đội ngũ cán bộ các cấp phải có phương pháp, tác phong làm việc gần gũi bộ đội; thương yêu, thấu hiểu, nắm chắc hoàn cảnh gia đình, mối quan hệ xã hội của cán bộ, chiến sĩ; khéo léo quan sát các hành vi, cử chỉ, thái độ, lời nói, lễ tiết, tác phong thông qua hoạt động thực tiễn và cùng làm, cùng sẻ chia như người anh, người chị, người bạn của bộ đội.

Theo Thượng tá Đinh Trí Minh, Chính ủy Sư đoàn 10, ngoài phát huy tốt vai trò của đội ngũ cán bộ, đơn vị còn gắn chặt công tác tư tưởng với công tác tổ chức, công tác chính sách và biện pháp hành chính. Kết hợp tốt giữa “xây” và “chống”, nhất là trong xây dựng môi trường văn hóa, mối quan hệ cán-binh lành mạnh, xây dựng các điển hình tiên tiến, việc làm tốt để tạo ra những luồng tư tưởng tích cực, tiến bộ, bầu không khí tâm lý lạc quan, tin tưởng trong tập thể quân nhân. Mặt khác, phải đấu tranh, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội và quy định của đơn vị; chủ động phòng ngừa những tác động tiêu cực từ không gian mạng, các loại tệ nạn xã hội… thâm nhập vào đơn vị.

Bài và ảnh: NGUYỄN ANH SƠN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *