Cách tìm và cài đặt Drivers cho Laptop: Dell, Asus, Acer, LG

Blog

may tính

Khi cài đặt lại hệ điều hành Windows 7, Windows 8.1 hoặc Windows 10 mới, điều quan trọng nhất là tìm và cài đặt các Drivers phù hợp cho chiếc máy tính Dell của bạn. Điều này giúp máy tính hoạt động ổn định và tối ưu nhất. Nếu bạn đang băn khoăn về việc tìm và cài đặt Driver cho Laptop Dell, trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ tất cả các cách để tìm Driver phù hợp với máy tính của bạn.

Cách tìm và cài đặt Driver cho Laptop Dell

Cách 1: Sử dụng đĩa CD/DVD

Bạn có thể sử dụng bộ đĩa CD/DVD được cung cấp khi bạn mua sản phẩm của Dell. Sau đó, bạn chỉ cần insert Dell Drivers và bấm Next. Tiếp theo, chọn Run taigameionline.vn when AutoPlay. Sau đó, chọn Driver muốn cài đặt và bấm vào Extract. Tiếp tục chọn Continue khi hộp thoại Extract xuất hiện. Chọn thư mục bạn muốn cài đặt (mặc định là ổ đĩa C:Dell). Sau đó, bấm OK và đợi đến khi hoàn thành.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm thời gian tìm kiếm Driver trên mạng.
 • Không tốn chi phí.

Nhược điểm:

 • Phụ thuộc vào đĩa CD/DVD của nhà sản xuất.

Cách 2: Tìm kiếm Driver trên internet

Bạn có thể vào trang chủ của Dell để tải driver là trang taigameionline.vn. Sau đó, vào phần Support >> Drivers and Downloads. Tiếp theo, tìm Service Tag trên máy của bạn. Đánh Service Tag vào ô textbox sau đó bấm Submit, hệ thống sẽ nhận dạng được thiết bị của bạn và cung cấp đầy đủ các Drivers tương ứng. Sau khi nhận dạng được thiết bị của bạn, tiếp tục bấm Detect Drivers. Tiếp theo, bấm Download để tải ứng dụng cài đặt về máy. Chọn Install để cài đặt ứng dụng vừa tải về. Sau khi cài thành công, ứng dụng sẽ nằm trong Taskbar và sẽ tự động cài bổ sung các Drivers còn thiếu vào máy của bạn.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm thời gian tìm kiếm Driver trên mạng.
 • Không tốn nhiều chi phí.

Nhược điểm:

 • Phải có được Service Tag Dell để có thể nhận dạng được thiết bị.
 • Máy tính cần phải cài được Driver card mạng đầu tiên để có thể kết nối Internet sử dụng được tính năng này.

Cách 3: Sử dụng phần mềm tìm kiếm Driver

Có rất nhiều phần mềm chuyên dụng giúp tìm kiếm và cài đặt driver như Driver Scanner, Driver Easy Pro, Smart Driver Updater,… Những phần mềm này sẽ tự động quét toàn bộ phần cứng, tìm kiếm và cập nhật những phiên bản driver mới nhất cho máy tính của bạn thông qua kết nối internet. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn sử dụng phần mềm Driver Easy Pro để tải tất cả Drivers. Vào trang chủ taigameionline.vn, chọn Download now. Sau khi tải về và cài đặt thành công phần mềm, vào màn hình chính phần mềm, bấm Scan now để phần mềm tiến hành quét phần cứng. Tiến trình quét hoàn thành, phần mềm sẽ hiển thị danh sách các Drivers gồm Driver còn thiếu hoặc Driver mới nhất. Tuy nhiên, chức năng này sẽ bị tính phí hoặc nếu bạn cập nhật từ Driver riêng lẻ, phần mềm cũng hạn chế băng thông tải về. Ngoài ra, một số ứng dụng mà tôi vừa đề cập tên ở trên cũng sẽ như Driver Easy Pro. Sau khi sử dụng phần mềm này, một thủ thuật là sau khi quét thành công, bạn có thể gỡ bỏ bản thương mại và cài bản lại Cờ Rack để có thể sử dụng được tính năng Update All và không bị hạn chế băng thông. Lưu ý: Không nên cài bản Crack trước vì có thể là bản cũ khi bạn vào Scan Now, phần mềm sẽ yêu cầu bạn cập nhật bản mới nhất và Crack sẽ bị vô hiệu hóa.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm thời gian tìm kiếm Driver trên mạng.
 • Phần mềm cung cấp được những Drivers mới nhất cho máy tính của bạn.

Nhược điểm:

 • Máy tính cần phải cài được Driver card mạng đầu tiên để có thể kết nối internet sử dụng được tính năng này.
 • Phần mềm thương mại nên thường có tính phí.

Cách 4: Sử dụng tính năng Windows Update

Microsoft đã tích hợp sẵn tính năng Windows Update vào các hệ điều hành của mình. Tính năng này giúp người dùng nâng cấp phiên bản Windows hoặc tải các bản cập nhật mới nhất cho các phần mềm của Microsoft trong máy thông qua internet. Ngoài ra, tính năng này còn cho phép dò tìm và cài đặt driver cho laptop. Để sử dụng tính năng này, bạn có thể vào phần Control Panel, chọn Windows Update, nhấn Check for updates để bắt đầu thực hiện quá trình tìm kiếm và cài đặt. Bạn nên tính năng Windows Update ở chế độ Automatic để máy tự động kiểm tra và nâng cấp driver cho Laptop.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm thời gian tìm kiếm Driver trên mạng.
 • Không tốn chi phí.

Nhược điểm:

 • Việc cài đặt và cập nhật các phiên bản driver có thể không đầy đủ do còn phụ thuộc vào việc cập nhật dữ liệu driver của Microsoft từ các hãng sản xuất phần cứng.
 • Khá tốn nhiều thời gian vì chức năng còn tải về một số bản cập nhật mới.
 • Máy tính cần phải cài được Driver card mạng đầu tiên để có thể kết nối internet sử dụng được tính năng này.

Lời kết

Với các cách mình vừa chia sẻ, hy vọng bạn có thể chọn được cách phù hợp với bản thân và tiết kiệm thời gian, kinh phí khi cần cài đặt Driver cho laptop. Không chỉ dừng lại ở Laptop Dell, bạn có thể áp dụng tương tự cách cài drivers này cho các dòng laptop hãng khác, bao gồm Asus, Acer, Samsung, LG,… Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thực hiện cách nào, đừng quên để lại bình luận, chúng tôi sẽ cố gắng giúp bạn trong thời gian sớm nhất.