Tai nghe gặp sự cố âm lượng – Lý do và cách khắc phục

Blog

Tai nghe đã trở thành một phụ kiện quen thuộc và không thể thiếu, đặc biệt với những người yêu thích âm nhạc. Khá buồn phiền khi bạn muốn thưởng thức một bản nhạc tuyệt vời nhưng tai nghe lại gặp sự cố, âm lượng không đều. Chính vì vậy, chúng ta sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề này trên tai nghe một cách dễ dàng và nhanh chóng!

Khắc phục vấn đề âm lượng không đều trên IOS – Android

Lý do tai nghe gặp sự cố âm lượng không đều

Sự cố âm lượng không đều trên tai nghe là một vấn đề quen thuộc đối với người dùng, đặc biệt là với dòng tai nghe iPhone. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh và trải nghiệm của bạn, gây khó chịu. Tai nghe gặp vấn đề này có thể do một số lý do như:

  • Do việc cân chỉnh âm lượng ở hai bên tai nghe không phù hợp
  • Có thể gặp lỗi phần mềm, nhưng trường hợp này ít gây ra. Nếu có, thì thường là hỏng hoàn toàn một bên tai nghe thay vì chỉ âm lượng không đều.

Cách khắc phục vấn đề âm lượng không đều trên tai nghe

Việc khắc phục vấn đề âm lượng không đều trên tai nghe khá đơn giản. Bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

  • Vào mục Cài đặt => Cài đặt chung => Trợ năng => Điều chỉnh âm lượng của hai bên tai nghe trên điện thoại
  • Giữ và kéo nút chỉnh âm lượng của tai nghe vào giữa chữ T/P để cân bằng
  • Kiểm tra lại một lần nữa xem đã khắc phục được vấn đề này chưa

Tai nghe bị hỏng do nguyên nhân nào

Tai nghe sau một thời gian sử dụng lâu hoặc do sử dụng không đúng cách sẽ dễ bị hỏng và gặp sự cố. Tai nghe bị hỏng thường do một số nguyên nhân chính như sau:

Âm lượng quá lớn

Nếu bạn thường xuyên để âm lượng quá lớn khi đeo tai nghe, sẽ gây tác động tiêu cực cho tai nghe của bạn. Âm thanh quá lớn sẽ làm màng loa bị chảy và tác động đến các linh kiện bên trong tai nghe. Như vậy, tai nghe sẽ xuất hiện tình trạng rè, tạp âm gây khó chịu.

Để bảo vệ tai nghe luôn bền và chất lượng, chỉnh âm lượng ở mức 50% sẽ tốt cho cả tai nghe và tai của bạn.

Không vệ sinh tai nghe đúng cách

Một chiếc tai nghe có giá trị cao hoặc chất lượng tốt nhưng không được vệ sinh thường xuyên, với thời gian, bụi bẩn sẽ bám vào màng tai nghe và jack cắm tai nghe, gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh và các linh kiện bên trong tai nghe. Hơn nữa, đeo tai nghe không được vệ sinh sạch sẽ rất dễ gây các vấn đề về thính giác.

Thói quen đeo tai nghe khi đi ngủ

Nhiều người có thói quen đeo tai nghe để nghe nhạc khi đi ngủ. Tuy nhiên, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng tai nghe vì khi ngủ, bạn có thể nằm đè vào tai nghe và gây hỏng. Ngoài ra, đeo tai nghe trong thời gian dài cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Âm thanh đồng hồ tác động mạnh lên màng nhĩ theo thời gian sẽ làm tổn thương màng nhĩ và gây ra nhiều vấn đề về tai.

Trên đây là những lý do và cách khắc phục vấn đề âm lượng không đều trên tai nghe một cách hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc cần sự trợ giúp, hãy liên hệ ngay với Song Long Media nhé!