tại sao halloween lại có bí ngô | TaigameIOline

Blog

Ngày mai, 31.10 sẽ đến lễ hội Halloween, cho đến tận ngày nay, nguồn gốc của lễ hội này còn rất nhiều tranh cãi. Có một điểm đáng chú ý, khiến nhiều người quan tâm, là tại sao lễ hội này lại gắn liền với hình ảnh quả bí ngô và gần như không thể thay thế nó với bất cứ loại rau củ quả nào khác.

Vì sao ngày Halloween có biểu tượng là quả bí ngô?

Theo tích của người Ireland, xưa kia, tại vùng đất nọ có một chàng nông dân thông minh nhưng lại hà tiện nên người dân trong vùng đã gọi anh là Jack Hà Tiện.

Một hôm anh chàng Jack này mời quỷ vương Satan – ông trùm của các loại quỷ dữ đi uống rượu.

Nhưng Jack do bản tính hà tiện, không muốn trả tiền nên anh chàng bèn gạ con quỷ tự biến thành đồng tiền để trả cho người bán hàng.

Câu chuyện về anh chàng Jack thường được kể lại vào ngày Halloween ở các nước phương Tây. Quỷ dữ nghe thấy thế, liền biến thành đồng tiền theo ý Jack. Nhưng Jack bản tính láu cá đã bỏ đồng tiền (do quỷ dữ hóa thân) vào túi có thánh giá khiến quỷ không thể trở lại nguyên hình được nữa.

Sau đó Jack đồng ý bỏ cây thánh giá để quỷ trở lại hình dạng cũ với điều kiện: Quỷ không được quấy nhiễu Jack trong suốt 1 năm, và nếu Jack chết, quỷ cũng không được thu linh hồn của anh. Quỷ đồng ý.

Hết một năm giao kèo, vì sợ quỉ sẽ quấy nhiễu mình, Jack lại lừa quỷ leo lên cây táo hái quả. Trong lúc tên quỷ loay hoay trên cây thì Jack khắc ngay một thánh giá vào gốc. Quỷ sợ quá không dám leo xuống và Jack đã thỏa thuận với quỷ là không được trêu chọc anh thêm 10 năm nữa thì Jack mới xóa vết khắc. Một thời gian sau, Jack chết. Hồn ma của Jack đến gõ cửa thiên đường nhưng Thượng đế không nhận vì những vụ lừa đảo của anh với cả quỷ dữ.

Sau đó, Jack tính xuống địa ngục nhưng xuống đây, tên quỷ vì giữ lời hứa không bắt hồn Jack nên đã đuổi Jack đi.

Tên quỷ tỏ ý thương hại nên đã cho Jack một cục than hồng để dò đường trong đêm tối. Jack bỏ cục than cháy đỏ vào trong một củ khoai tây thối làm đèn và luẩn quẩn khắp cõi dương gian.

Cũng từ đó, người dân nơi đây coi việc đặt những ngọn nến vào củ khoai tây trong ngày lễ Halloween là việc nên làm để tránh tà ma.

Vì sao ngày Halloween có biểu tượng là quả bí ngô?

Thói quen đó đã được đổi khi những người dân ở Ireland di cư sang Mỹ. Những người dân này thấy rằng quả bí ngô rất thích hợp để khoét ruột tỉa hình mặt người láu cá. Hơn nữa khi thắp đèn trong quả bí ngô họ thấy sáng hơn là thắp đèn bên trong củ cải, khoai tây hay bí đao nên từ đó, quả bí ngô đã trở thành biểu tượng của Halloween

Ý nghĩa biểu tượng quả bí ngô

Hàng năm, cứ vào đêm 31.10 rạng sáng 1.11 là thời điểm diễn ra lễ hội Halloween. Người ta tin rằng linh hồn của người chết sẽ trở về thăm nhà và để lại lời nhắn nhủ trong giấc mơ.

Bởi vậy, vào khoảng thời gian này, mọi người treo đèn lồng bằng bí ngô trước cửa nhà, khoét hình mặt người với hy vọng những linh hồn, ma quỷ có ánh sáng để tìm ra đường đi và không quấy rầy chủ nhà.

Với người Trung Quốc, quả bí ngô còn có ý nghĩa phong thủy. Người Trung Quốc quan niệm, bí ngô là biểu tượng lớn về sự giàu có. Vì vậy, treo những quả bí ngô có khắc họa tiết trước cửa nhà có tác dụng hút tài lộc và sự thịnh vượng. Người Trung Quốc cũng thường treo chiếc hộp hình bí ngô trước cửa sổ với mong muốn biến ước mơ thành hiện thực.

Người phương Tây quan niệm màu vàng tượng trưng cho sự thành công và giàu sang. Do đó, họ thường trang trí nhà bằng bí ngô trong mùa Halloween với mong muốn mang lại may mắn và hạnh phúc.

Cách trang trí đèn bí ngô đơn giản tại nhà cho đêm hội Halloween

Vì sao ngày Halloween có biểu tượng là quả bí ngô?

Chuẩn bị nguyên vật liệu làm đèn bí ngô halloween:

– Bí ngô: 1 quả bí ngô lớn, vàng

– Dụng cụ cắt tỉa: dao to và dao chuyên dùng để tỉa

– Dây đèn và lọ nhỏ

Cách làm đèn bí ngô Halloween:

– Bước 1: Trước tiên bạn cần rửa sạch quả bí ngô, sau đó dùng khăn lau khô bí ngô, để quả bí ngô trước quạt gió một chút sao cho bí ngô đã thật sự khô rồi thì dùng dao nhọn để cắt 1 khoanh hình tròn ở đáy quả. Bước này có tác đụng dể đặt bóng đèn bên trong.

Vì sao ngày Halloween có biểu tượng là quả bí ngô?

– Bước 2: Bạn dùng dụng cụ vét sạch ruột bên trong quả bí ngô. Rồi lấy khăn lau qua phía trong quả bí cho khô ráo.

– Bước 3: Tiếp đến bạn hãy lấy 1 tờ giấy và vẽ mắt mũi miệng cho quả bí ngô tùy thích nhé, càng rùng rợn càng ngộ nghĩnh, ấn tượng càng tốt! Sau đó ướm tờ này lên thân quả, và dùng kim châm hoặc dao nhọn để đánh dấu dọc theo viền của hình vẽ nhé.

Vì sao ngày Halloween có biểu tượng là quả bí ngô?

– Bước 4: Sau khi đánh dấu xong, bạn bỏ tờ giấy đó này, rồi lấy dao nhọn khoét theo các chấm tròn đã đánh dấu ở bước 3.

– Bước 5: Cuối cùng bạn quấn dây đèn quanh lọ nhỏ, có thể cố định bằng băng dính cho chắc, rồi nhét tất cả vào trong bí ngô thôi. Nếu không có dây đèn, thì có thể thắp nến, nhưng nhớ là phải đặt nến trong lọ thủy tinh nhé, nếu không sẽ đốt cháy quả bí ngô thành tro.

Vì sao ngày Halloween có biểu tượng là quả bí ngô?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *