Tăng tốc độ tải của Chrome

Blog

Có rất nhiều phàn nàn về hiệu suất hoạt động của Google Chrome sau một thời gian sử dụng. Người dùng cho biết rằng khi mới cài đặt, trình duyệt khởi động và hoạt động rất nhanh, nhưng sau đó lại trở nên chậm chạp. Cách trình duyệt sử dụng một quy trình riêng cho mỗi tab mới được mở có thể làm cho trải nghiệm trở nên khó chịu, đặc biệt là đối với những người sử dụng máy tính có cấu hình thấp. Thậm chí, một số máy tính có cấu hình cao cũng có thể gặp sự giảm hiệu năng từ trình duyệt.

Nguyên nhân chính của vấn đề này là Chrome phải tải thêm nhiều thông tin, dữ liệu người dùng, bộ nhớ cache của website, cookie và đôi khi cả phần mềm độc hại, phần mềm quảng cáo… Vậy làm thế nào để Google Chrome luôn chạy nhanh như lúc ban đầu? Hãy tham khảo các phương pháp dưới đây để tăng tốc độ tải của trình duyệt Chrome.

1. Cập nhật trình duyệt Google Chrome

Lý do Google Chrome thường xuyên phát hành các bản cập nhật nhỏ, các phiên bản vá là để đảm bảo rằng trình duyệt luôn được cập nhật các bản vá, đảm bảo tốc độ hoạt động.

Thông thường, Google Chrome sẽ tự động cập nhật lên phiên bản mới nhất. Tuy nhiên, đôi khi vì một số lý do kỹ thuật và kết nối kém, trình duyệt không thể tự động cập nhật. Trong trường hợp này, bạn có thể cập nhật trình duyệt bằng cách làm như sau:

 • Bước 1: Mở trình duyệt Chrome.
 • Bước 2: Gõ lệnh sau lên thanh địa chỉ: chrome://help
 • Chrome sẽ kiểm tra xem phiên bản hiện tại đã là mới nhất chưa và tự động cập nhật nếu cần. Nếu trình duyệt của bạn đã là phiên bản mới nhất, bạn sẽ nhận được thông báo “Google Chrome đã được cập nhật”.

Chỉ với những thao tác kiểm tra đơn giản này, bạn đã có thể sử dụng phiên bản mới nhất của Google Chrome.

2. Kích hoạt chế độ Experimental

Chế độ Experimental chứa các tính năng đang trong giai đoạn thử nghiệm của Google Chrome, vì vậy nó có thể bị loại bỏ bất cứ lúc nào nếu không phù hợp.

Để kích hoạt chế độ này, bạn có thể làm như sau:

 • Bước 1: Nhập địa chỉ chrome://flags vào thanh địa chỉ và nhấn Enter.
 • Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Ctrl+F để tìm kiếm từ khóa “ignore-gpu-blacklist” và chọn “Enable”.

Tính năng này chủ yếu giúp Chrome bỏ qua những loại GPU có hiệu suất và bộ nhớ RAM thấp, giúp Chrome chọn và sử dụng đúng loại VRAM trên hệ thống.

3. Định kỳ xóa dữ liệu và cache của Chrome

Mỗi khi bạn truy cập vào một trang web, Google Chrome sẽ lưu lại thông tin về trang web đó dưới dạng bộ nhớ cache hoặc cookies để tăng tốc độ truy cập cho lần truy cập sau. Tuy nhiên, điều này cũng làm cho tốc độ hoạt động của Chrome giảm đi nhiều lần.

Để khắc phục vấn đề này, bạn nên xóa cache của Google Chrome định kỳ sau một khoảng thời gian sử dụng. Bạn có thể xóa bộ nhớ cache trên trình duyệt Chrome bằng cách:

 • Cách 1: Mở cài đặt trình duyệt Chrome, chọn “Công cụ khác → Xóa dữ liệu duyệt…”
 • Cách 2: Nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Del.
 • Cách 3: Nhập địa chỉ chrome://settings/clearBrowserData vào thanh địa chỉ và nhấn Enter.

Sau đó, bạn chỉ cần chọn các nội dung muốn xóa và nhấn nút “Xóa dữ liệu” để hoàn tất.

Hãy xóa cache thường xuyên để cải thiện hiệu suất của Chrome, tuy nhiên, hãy lưu ý rằng thời gian tải trang có thể chậm hơn một chút.

4. Tắt và xóa các tiện ích mở rộng không cần thiết

Tiện ích mở rộng là các chương trình nhỏ có thể được thêm vào trình duyệt Chrome để bổ sung chức năng cho trình duyệt. Tuy nhiên, các tiện ích mở rộng này cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của trình duyệt.

Các tiện ích mở rộng chủ yếu chạy trên nền, chúng có thể thay đổi thành phần của trang web đang được tải hiện tại, phân tích và lọc các trang web trước khi hiển thị trên màn hình, nhưng đồng thời cũng tải các dữ liệu của chúng từ Internet.

Tuy chúng có thể hữu ích, nhưng quá nhiều tiện ích mở rộng cũng không tốt. Do đó, hãy thường xuyên kiểm tra và xóa các tiện ích mở rộng không cần thiết bằng cách:

 • Bước 1: Mở trình duyệt Chrome, nhấp chuột vào biểu tượng “3 chấm dọc” ở góc trên cùng bên phải màn hình.
 • Bước 2: Chọn “Công cụ khác > Tiện ích mở rộng”.
 • Lúc này, trên màn hình sẽ hiển thị danh sách tất cả các tiện ích mở rộng mà bạn đã cài đặt trên trình duyệt của mình.
 • Xác định các tiện ích không cần thiết và vô hiệu hóa bằng cách di chuyển các thanh trượt sang trái hoặc xóa chúng hoàn toàn bằng nút “Xóa”.

5. Gỡ các ứng dụng web không cần thiết

Google Chrome không chỉ là một trình duyệt web, nó còn là nền tảng cho các ứng dụng web. Nó có thể chạy các ứng dụng được cài đặt trên Chrome, được viết bằng các ngôn ngữ như HTML5, CSS và JavaScript. Dù những ứng dụng này không tải tài nguyên như các trang web, nhưng nếu không cần thiết, bạn nên gỡ cài đặt chúng.

Để xóa các ứng dụng web không cần thiết, bạn có thể làm như sau:

 • Bước 1: Nhập địa chỉ chrome://apps vào thanh địa chỉ và nhấn Enter.
 • Bước 2: Nhấp chuột phải vào ứng dụng bạn muốn xóa, chọn “Xóa khỏi Chrome” và nhấp vào nút “Xóa” để xác nhận xóa ứng dụng.

6. Tắt tính năng DNS Preloading

Tính năng DNS Preloading được sử dụng để tiết kiệm dung lượng bộ nhớ cache của DNS – Domain Name Server trên Chrome. Đây là bước cuối cùng trong quá trình phân giải tên miền, tải các thông tin, hình ảnh liên quan tới trang web bạn truy cập. Việc này sẽ tiêu tốn nhiều tài nguyên và khiến cho Chrome trở nên chậm chạp.

Để tắt tính năng này, bạn có thể làm như sau:

 • Bước 1: Mở trình duyệt Chrome, sau đó nhập chrome://settings/ vào thanh địa chỉ và nhấn Enter để mở cửa sổ “Cài đặt Chrome”.
 • Bước 2: Cuộn xuống dưới cửa sổ “Cài đặt”, tìm và chọn tùy chọn có tên “Nâng cao” để hiển thị các thiết lập nâng cao trên trình duyệt Chrome.
 • Bước 3: Tiếp theo, tìm ở mục “Quyền riêng tư và bảo mật”, tìm tùy chọn có tên “Tải trước các trang để tìm kiếm và duyệt web nhanh hơn” và “Cho phép các trang web kiểm tra xem bạn đã lưu phương thức thanh toán hay chưa” và tắt chúng đi.

7. Chỉ sử dụng chủ đề mặc định cho trình duyệt

Google Chrome cho phép người dùng tùy chỉnh giao diện của trình duyệt bằng cách thay đổi chủ đề để cá nhân hóa trình duyệt. Tuy nhiên, hầu hết các chủ đề khác ngốn rất nhiều RAM, làm giảm tốc độ duyệt web và hiệu suất của Chrome.

Khuyến khích sử dụng chủ đề mặc định vì nó đã được tối ưu hóa để duyệt web nhanh hơn. Để đổi lại chủ đề mặc định, bạn chỉ cần làm như sau:

 • Đi tới mục “Cài đặt” quen thuộc, trong phần “Hình thức”, mục “Chủ đề”, click vào “Đặt lại về mặc định” là xong.

Có thể bạn đã quen với các chủ đề màu sắc đa dạng và xinh đẹp, khi đặt lại về mặc định sẽ thấy hơi kỳ lạ. Tuy nhiên, dần dần bạn sẽ quen. Hãy “nỗ lực” vì đây là cách rất hiệu quả để tăng tốc độ Chrome.

8. Tắt hiển thị ảnh

Ảnh hoặc nội dung dạng ảnh là một trong những yếu tố gây tải trọng lớn khi Chrome tải dữ liệu từ một trang web. Tuy nhiên, tắt hiển thị ảnh trên Chrome cũng có nghĩa là trải nghiệm trang web sẽ trở nên khô khan, chỉ toàn chữ và chữ. Tuy nhiên, tốc độ của Chrome sẽ nhanh hơn.

Để tắt hiển thị ảnh trên Google Chrome, bạn có thể làm như sau:

 • Truy cập vào địa chỉ chrome://settings/content/.
 • Trong mục “Hình ảnh”, tắt phần “Hiển thị tất cả (được đề xuất)” để chuyển nội dung thành “Không hiển thị bất kỳ hình ảnh nào”.

9. Kiểm tra phần mềm dư thừa bằng công cụ dọn dẹp của Chrome

Không loại trừ khả năng hệ thống của bạn có quá nhiều phần mềm dư thừa hoặc bị nhiễm phần mềm độc hại, và đây chính là nguyên nhân gây ra sự chậm chạp của trình duyệt. Để thuận tiện cho người dùng, Chrome đã cung cấp công cụ riêng để phát hiện và loại bỏ phần mềm như vậy.

Công cụ sẽ quét toàn bộ và xóa mọi phần mềm có thể gây ra sự cố cho Chrome. Bạn có thể sử dụng công cụ này bằng cách làm như sau:

 • Bước 1: Mở trình duyệt Chrome, nhấp chuột vào biểu tượng “3 chấm dọc” ở góc trên cùng bên phải màn hình.
 • Bước 2: Chọn “Cài đặt > Nâng cao”.
 • Bước 3: Cuộn xuống dưới màn hình, tìm và chọn tùy chọn “Đặt lại và dọn dẹp > Dọn dẹp máy tính” để truy cập vào công cụ dọn dẹp.

Để khởi động công cụ, nhấp vào “Tìm”. Nếu không muốn Chrome thu thập thông tin về phần mềm độc hại được phát hiện cũng như các cài đặt và quy trình hệ thống của bạn, hãy bỏ dấu tích ở nội dung phía dưới.

Nếu công cụ dọn dẹp của Chrome phát hiện phần mềm độc hại, bạn sẽ nhận được thông báo và có thể xóa phần mềm đó ngay lập tức.

10. Reset trình duyệt Chrome

Nếu bạn đã áp dụng tất cả các phương pháp trên mà vẫn không thể tăng tốc trình duyệt, bạn có thể cân nhắc đến việc reset trình duyệt Chrome.

Nếu bạn lo lắng về mất mật khẩu và các đánh dấu đã lưu trên trình duyệt, bạn không cần phải lo lắng. Nếu tài khoản Google của bạn đã được đồng bộ với Chrome, bạn có thể dễ dàng khôi phục tất cả dữ liệu này bằng cách đăng nhập vào trình duyệt.

Dưới đây là các bước để reset trình duyệt Chrome:

 • Bước 1: Mở trình duyệt Chrome, nhấp chuột vào biểu tượng “3 chấm dọc” ở góc trên cùng bên phải màn hình.
 • Bước 2: Chọn “Cài đặt > Nâng cao”.
 • Bước 3: Cuộn xuống dưới màn hình, tìm và chọn tùy chọn “Đặt lại và dọn dẹp > Khôi phục cài đặt về mặc định ban đầu” để đưa trình duyệt Chrome về trạng thái ban đầu.
 • Bước 4: Đăng nhập vào tài khoản Google của bạn và kiểm tra xem trình duyệt của bạn đã tối ưu hơn chưa.

Video tăng tốc Google Chrome trên máy tính

embed