Blog

Hướng dẫn, thủ thuật về | TaigameIOline

335

Nếu bạn là một người yêu thích tìm hiểu về thông tin công nghệ trên điện thoại thông minh , chắc chắn bạn đã từng nghe qua cụm từ “màn hình tai thỏ”. Vậy màn hình tai thỏ là gì và công nghệ này đã được áp dụng trên iPhone như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Màn hình tai thỏ là gì?

Khái niệm màn hình tai thỏ

Màn hình tai thỏ là cụm từ chỉ một dạng thiết kế của điện thoại thông minh mà ở đó màn hình sẽ bị khuyết một phần. Phần này còn được gọi là Notch (tai thỏ), tại đó sẽ được thiết kế camera trước và các cảm biến.

Màn hình tai thỏ (Notch) chỉ thiết kế bị khuyết một phần của màn hình điện thoạiMàn hình tai thỏ (Notch) chỉ thiết kế bị khuyết một phần của màn hình điện thoại

Sự hình thành và phát triển của tai thỏ

Tai thỏ xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 5 năm 2017 khi sản phẩm Essential Phone được ra mắt. Nhưng thiết kế này chỉ thực sự trở nên phổ biến khi Apple tung ra iPhone X vào tháng 9/2017, nâng cấp phiên bản Notch của Essential Phone bằng cách trang bị thêm công nghệ nhận diện khuôn mặt Face ID.

Đến cuối năm 2017 – đầu 2018, tai thỏ thực sự bùng nổ khi hàng loạt các sản phẩm có notch được tung ra thị trường như LG G7 ThinQ, Huawei P20 Pro, Asus Zenfone 5, Google Pixel 3 XL,…

Điện thoại Essential PhoneĐiện thoại Essential Phone

2. Ưu – nhược điểm của màn hình tai thỏ

Ưu điểm

+ Tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng với thiết kế bắt mắt.

+ Tận dụng màn hình hiệu quả để có viền màn hình mỏng hơn.

+ Đem lại một không gian hiển thị lớn hơn.

+ Có thể tận dụng để làm thông báo phần trăm pin, thời gian và kết nối mạng.

+ Tối ưu việc sử dụng màn hình cỡ dài.

Màn hình tai thỏ đem lại thiết kế bắt mắt, tối ưuMàn hình tai thỏ đem lại thiết kế bắt mắt, tối ưu

Nhược điểm

+ Khiến chiều dài điện thoại tăng lên gây khó khăn khi để trong túi quần.

+ Phần dải đen làm phần hiển thị các biểu tượng của thanh trạng thái bị thu hẹp.

+ Người dùng iPhone phàn nàn rằng thiết kế tai thỏ khiến điện thoại không hiển thị phần trăm pin.

+ Không tối đa hóa được trải nghiệm khi chơi game màn hình ngang.

Màn hình tai thỏ không tối ưu được trải nghiệm khi chơi game màn hình ngangMàn hình tai thỏ không tối ưu được trải nghiệm khi chơi game màn hình ngang

3. Giao diện ứng dụng của iPhone thay đổi thế nào khi xuất hiện cụm Notch?

Với sự xuất hiện của Notch, iPhone đã tạo nên sự khác biệt giữa vô vàn các dòng điện thoại khác trên thị trường. Thay vì sử dụng phím home tròn ở dưới màn hình, iPhone chuyển sang một cách bố trí mới.

Đối với giao diện của Safari khi quay ngang, sẽ xuất hiện hai khoảng trắng hai bên nhằm khắc phục nhược điểm thanh đen của tai thỏ che mất nội dung.

Hai khoảng trắng hai bên màn hình khi quay ngang iPhone trên trình duyệt SafariHai khoảng trắng hai bên màn hình khi quay ngang iPhone trên trình duyệt Safari

Các trò chơi kể cả khi chạy chế độ toàn màn hình hoặc bình thường đều sẽ dư ra một phần đen. Riêng với các file video và hình ảnh, chúng sẽ được hiển thị toàn bộ như mặc định và có thể tùy chỉnh theo nhu cầu của người dùng.

Bên cạnh đó Apple còn bổ sung trên phần màn hình tai thỏ chức năng Face ID, một trong công nghệ nhận diện gương mặt tân tiến nhất hiện nay.

Công nghệ bên trong màn hình tai thỏCông nghệ bên trong màn hình tai thỏ

4. Tại sao Apple trung thành với màn hình tai thỏ?

Như chúng ta đã biết, công nghệ màn hình thỏ được ứng dụng khá nhiều.Tuy nhiên, nhiều hãng sản xuất cân nhắc dừng sử dụng màn hình tai thỏ vì sự bất lợi mà nó đem lại cho người dùng.

Tuy nhiên với Apple vẫn trung thành với màn hình tai thỏ vì công nghệ này giúp cho sản phẩm của hãng có thể tận dụng được lợi thế Face ID.

Nhờ vào camera TrueDepth được “ẩn” trong cụm Notch mà các dòng máy có thể quét 3D được gương mặt của người dùng, điều khó có thể bắt gặp ở bất kỳ dòng điện thoại nào khác. Nói cách khác, “tai thỏ” làm cho các sản phẩm iPhone của Apple trở nên dễ dàng nhận diện.

Công nghệ Face ID trên iPhoneCông nghệ Face ID trên iPhone

5. Giải đáp một số câu hỏi về màn hình tai thỏ

Màn hình tai thỏ đầu tiên có trên thiết bị nào?

Trả lời: Màn hình tai thỏ xuất hiện đầu tiên trên sản phẩm Essential Phone, ra mắt vào tháng 5/2017.

Ai là người sáng tạo ra “tai thỏ”?

Trả lời: “Tai thỏ” được chế tạo và thiết kế bởi công ty Essential Products do người sáng lập ra Android – Andy Rubin sáng tạo ra.

Những điện thoại nào có màn hình tai thỏ?

Trả lời: Một số sản phẩm có áp dụng màn hình tai thỏ: LG G7 ThinQ, Huawei P20 Pro, Asus Zenfone 5, Google Pixel 3 XL,iPhone X, iPhone XR và iPhone XS Max, iPhone 11/ iPhone 11 Pro/ iPhone 11 Pro Max, iPhone 12/ iPhone 12 Pro/ iPhone 12 Pro Max,…

Làm thế nào để ẩn phần tai thỏ trên màn hình điện thoại?

Trả lời: Bên cạnh những phản hồi tích cực thì vẫn còn đâu đó một số ý kiến trái chiều về màn hình tai thỏ. Nếu bạn muốn ẩn đi phần tai thỏ trên màn hình điện thoại, bạn có thể tham khảo Cách cắt “tai thỏ” trên iPhone.

Một số mẫu iPhone áp dụng màn hình tai thỏ

Bài viết cung cấp thông tin về khái niệm màn hình tai thỏ cũng như lý giải công nghệ này trên các dòng iPhone. Hy vọng có thể giúp ích cho các bạn!

0 ( 0 votes )

TaigameIOline

https://taigameionline.vn
TaigameIOline - Chia sẻ mọi thứ về Game, Phần Mềm, Thủ Thuật dành cho máy tính với những tin hay nhất và những thông tin kiến thức hỏi đáp.

Readers' opinions (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

24/05/2023 19:41 29

24/05/2023 17:52 22

Load more