Blog

Các Ký Hiệu Trọng Tài Trong Bóng Đá Thường Gặp

28
Các Ký Hiệu Trọng Tài Trong Bóng Đá Thường Gặp

Các ký hiệu trọng tài trong bóng đá là một trong những phần quan trọng nhất trong mỗi trận thi đấu từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn tầm cỡ quốc tế. Các ký hiệu ấy cụ thể là gì và cách trọng tài bóng đá vận hành một trận đấu ra sao vẫn còn là những thắc mắc với nhiều bạn đọc.

Trọng tài bóng đá luôn tuân theo một quy chuẩn với các ký hiệu riêng biệt. Các ký hiệu này cũng là cách thức giao tiếp chủ yếu giữa họ và các cầu thủ trên sân.

1. Trọng tài bóng đá là ai?

Trọng tài bóng đá là người điều khiển các trận đấu của môn “thể thao vua” trên sân cỏ. Đây là người đưa ra những quyết định với các tình huống xảy ra cũng như các tranh chấp. Những quyết định của trọng tài là quyết định cuối cùng, buộc các cầu thủ lẫn huấn luyện viên phải tuân thủ theo. Chính vì đó mà trọng tài mang trọng trách, trách nhiệm với cách vận hành trận đấu cùng BTC cũng như các Liên hoàn bóng đá trong nước lẫn khu vực.

ký hiệu trọng tài trong bóng đá

Trọng tài trong bóng đá là ai?

Dĩ nhiên, ngoài trọng tài còn có các tổ trợ lý trọng tài. Mỗi tổ trọng tài có thể có số lượng nhiều nhất là 5 người. Hỗ trợ trọng tài bóng đá còn có hệ thống kỹ thuật định vị và cả công nghệ VAR.

2. Các ký hiệu trọng tài trong bóng đá

2.1. Chỉ tay để cho hưởng lợi thế

Mỗi khi có đội được hưởng lợi thế thì ký hiệu trọng tài trong bóng đá sẽ là chỉ tay song song về hướng của đội đó với các trường hợp được hưởng lợi thế như sau:

  • Đội đối phương phạm phải lỗi nhỏ.
  • Đội bị phạm lỗi đang chiếm ưu thế, vẫn tiếp tục trận đấu đồng thời đưa ra ký hiệu trọng tài trong bóng đá ra dấu rõ ràng.
  • Khi gặp phải các lỗi nghiêm trọng, trọng tài sẽ thổi còi tạm dừng trận đấu. Trong những trường hợp này đội bị phạm lỗi nhận được một quả phạt cố định.

ký hiệu trọng tài trong bóng đá

Ký hiệu đưa tay để hưởng lợi thế

2.2. Thổi còi – chỉ tay về phía trước

Đây là một ký hiệu trọng tài trong bóng đá được sử dụng khi cần báo phạt một lỗi nặng. Thông thường đội bị phạm lỗi sẽ hưởng được một quả phạt trực tiếp. Trọng tài sẽ hướng chỉ tay theo hướng tấn công của đội đá phạt. Trong đó, một lỗi điển hình với các tình huống này đó chính là để bóng chạm tay.

2.3. Thổi còi và chỉ tay lên trên

Với ký hiệu thổi còi và chỉ tay lên trên, trọng tài báo cho đội bị phạm lỗi được hưởng một quả phạt gián tiếp:

  • Sau khi thổi còi, trọng tài bóng đá ra ký hiệu giơ cao tay trong khoảng chừng vài giây rồi giải thích rằng đội nào sẽ được đá phạt.
  • Những lỗi dẫn đến việc phải sử dụng ký hiệu trọng tài trong bóng đá này chính là khi thủ môn đón đường truyền của đồng đội bằng tay hoặc thi đấu thô bạo trên sân.

ký hiệu trọng tài trong bóng đá

Ký hiệu thổi còi và chỉ tay lên trên

2.4. Thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền

Trọng tài bóng đá sẽ chỉ tay vào chấm phạt đền kèm theo một tiếng còi báo hiệu dài hơn khi đội bị phạm lỗi được hưởng một quả phạt đền ngay chấm 11m. Các trường hợp được hưởng cú phạt đền này là khi các lỗi bị phạm phải trong vòng cấm địa, khi cầu thủ đá penalty và thủ môn được ở trong khu vực đá phạt và khi cố tình chơi bóng bằng tay.

2.5. Tay giơ thẻ phạt

Một ký hiệu trọng tài trong bóng đá không thể quên nhắc đến đó chính là thổi còi, đưa thẻ phạt. Đây chính là lúc cầu thủ đã phạm phải các lỗi nghiêm trọng. Thẻ phạt gồm có thẻ vàng và thẻ đỏ. Thẻ vàng là cách phạt cảnh cáo và thẻ đỏ tức là khi cầu thủ bị truất quyền thi đấu. Khi nhận 2 thẻ vàng tức là cầu thủ đã nhận hình phạt tương tự khi nhận phải 1 thẻ đỏ.

ký hiệu trọng tài trong bóng đá

Phạt thẻ vàng là hình thức cảnh cáo các cầu thủ của trọng tài

2.6. Đưa bàn tay chạm vào cánh tay

Một khi trọng tài bóng đá ra ký hiệu đưa bàn tay chạm vào cánh tay tức là đã có cầu thủ chạm tay vào bóng. Lúc ấy, trận đấu sẽ được dừng lại và chuyển bóng về cho đội bên kia. Khi lỗi này xảy ra trong vòng cấm địa, một quả phạt đền sẽ được xảy ra.

2.7. Vẽ một hình chữ nhật trong không trung

Bất kỳ khi nào có tình huống nghi ngờ, trọng tài sẽ tạm cho dừng trận đấu và sử dụng ký hiệu này để yêu cầu sử dụng công nghệ VAR, xem lại tình huống để đưa ra những quyết định cuối cùng với hai đội bóng.

ký hiệu trọng tài trong bóng đá

Ký hiệu vẽ hình chữ nhật trong không trung

Những thông tin thú vị vừa rồi về ký hiệu trọng tài trong bóng đá do tập đoàn thể thao Elipsport cung cấp hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về “môn thể thao” vua này. Thể thao chính là một phần tất yếu, không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Do đó mà không những các vận động viên mà cả các khán giả hâm mộ cũng luôn luôn muốn biết rõ tường tận mọi vấn đề trong từng môn thể thao. Nắm bắt được điều đó, Tập đoàn Elipsport đã, đang và sẽ cung cấp cho bạn đọc không chỉ những bản tin thú vị mà còn là những mặt hàng, sản phẩm phù hợp với nhu cầu rèn luyện sức khỏe mỗi người để sở hữu tinh thần, bản lĩnh chiến binh mạnh mẽ trong thời buổi đổi mới hiện nay. Truy cập ngay vào website taigameionline.vn để cập nhật mọi thông tin chi tiết bạn nhé!

Kiddo Nguyễn

0 ( 0 votes )

TaigameIOline

https://taigameionline.vn
TaigameIOline - Chia sẻ mọi thứ về Game, Phần Mềm, Thủ Thuật dành cho máy tính với những tin hay nhất và những thông tin kiến thức hỏi đáp.

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan

CONNECT US

CATEGORIES

Bài Viết Mới

Load more