Blog

tự học cắt may tại nhà | TaigameIOline

11750
tự học cắt may tại nhà | TaigameIOline

Dưới đây là các thông tin và kiến thức về chủ đề tự học cắt may tại nhà hay nhất được bình chọn

Video tự học cắt may tại nhà

Ngày nay ngành thời trang Việt nam ngày càng phát triển, với tiêu chí “ngon-bổ-rẻ” thì nhiều chị em Việt hiện đang rủ nhau học cắt may tại nhà. Và may vá là kỹ năng handmade không quá khó nên bạn vẫn có thể tự học cắt may cơ bản tại nhà. Với nguyên liệu dễ kiếm, giá thành vừa phải thì các chị em có thể cắt may nhưng bộ quần áo cho chồng con. Và đó cách giúp chị em giảm stress sau giờ làm việc căng thẳng.

Sau đây, Luvinus sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm tự học cắt may tại nhà chuẩn từ A-Z. Nếu các bạn vẫn đang ngần ngại và chưa biết bắt đầu học cắt may như thế nào thì hãy theo dõi bài viết nhé!

HỌC CẮT MAY TẠI NHÀ Ở HÀ NỘI CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

1. Máy may: Đây là một dụng cụ cơ và rất cần thiết để có thể học cắt may tại nhà. Bạn có thể sắm cho mình máy gia đình, vừa gọn nhẹ mà giá thành cũng rất hợp lý. Nó đáp ứng được nhu cầu cắt may đơn giản tại nhà của bạn.

2. Kéo may (kéo cắt vải): Một dụng cụ không thể thiếu nữa chính là kéo cắt vải, nó rất cần thiết để các bạn thực hiện thao tác may đầu tiên trên mai. Để thoa tác cắt vải dễ dàng thì thiết kế của kéo là 1 tay cầm và một phần để thẳng. Thiết kế như vậy giúp bạn dễ dàng luồn kéo vào phía dưới mà không làm cong hay vênh mặt vải khi cắt.

3. Thước dây: Trên thị trường có rất nhiều loại thước dây, nhưng thước dây dùng cho nghề may thường dài 150cm, có chất liệu bằng nhựa hoặc da. Thước dây giúp các bạn đo số đo cơ thể, đo vật dụng mà các bạn muốn cắt may.

4. Thước kẻ, thước cong: Khi dùng thước này giúp bạn vẽ đường sườn, đường gấu áo dễ dàng hơn. Hiện nay có rất nhiều loại thước với các kích thước khác nhau. Phục vụ cho việc vẽ các đường sống lưng, nẹp áo, thước cong theo vòng nách, vòng cổ… rất thuận tiện cho việc thiết kế rập cũng như quần áo.

5. Phần màu: Giúp cho việc vẽ, hoặc thiết kế trên vải được dễ dàng, các đường vẽ có độ chính xác cao. Tạo điều kiện cho việc may được chuẩn, đặc biệt là khi vẽ đường may bổ túi.

Các dụng cụ cần thiết để học cắt may tại nhà

6. Kéo cắt chỉ: Đây cũng là một dụng cụ không thể thiếu khi học may. Trong quá trình may, bạn phải sử dụng rất nhiều thao tác may, sau mỗi một thao tác bạn đều cần phải cắt chỉ. Chiếc kéo cắt chỉ nhỏ gọn sẽ trở nên hữu dụng hơn bao giờ hết.

7. Kéo bổ cơi: Đây là chiếc kéo chuyên dùng để bổ cơi túi, vì sản phẩm cơi túi áo thường nhỏ, cần độ chính xác cao tới từng mũi chỉ. Vì vậy khi cắt bổ người ta thường dùng loại kéo này để bổ cơi. Vật dùng này cũng không thể thiếu trong quá trình cắt may nhé!

8. Dụng cụ tháo chỉ: Được sử dụng chủ yếu để tháo các đường chỉ khi các bạn may sai. Ngoài ra, còn được sử dụng để rạch khuyết áo, quần sau khi thùa khuyết. Các bạn nên tập sử dụng nó khi học cắt may để tiết kiệm thời gian.

9. Kim: Kim là dụng cụ không thể thiếu trong nghề may. Kim giúp các mẹ may ghim các đường may khi gặp chất liệu vải khó. Giúp các bạn lên gấu các đường may đặc biệt cần độ mềm, rủ như gấu áo, gấu quần. Đôi khi sử dụng đường may giấy mũi trong việc lên gấu các sản phẩm cao cấp như áo vest nam, nữ.

10. Chỉ may: Chỉ cũng là một công cụ không thể thiếu trong nghề. Để may và ghép các mảnh vải để tạo nên bộ quần áo. Thường thì các bạn nên chọn những màu chỉ giống với màu vải để đường may trông nuột nà hơn.

11. Bàn là: Bàn là là công cụ hỗ trợ đặc biệt trong nghề may. Sau khi may xong 1 sản phẩm, để đường may được đẹp và chết nếp, bạn nên dùng bàn là để là rẽ, là rập, là chết nếp đường may.

Trên đây là những vật dụng vô cũng quan trọng mà bạn mới học cắt may đều cần phải sắm nhé!

Xem ngay trọn bộ Video dạy cắt may do giảng viên Luvinus chia sẻ

HƯỚNG DẪN HỌC CẮT MAY CƠ BẢN TẠI NHÀ AI CŨNG PHẢI BIẾT

Việc tự may vá trở nên dễ dàng hơn, nhiều lớp may vá được mở ra. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều thời gian hay chưa có điều kiện theo học 1 khóa học cắt may cơ bản thì đừng vội bỏ đi ý định này nhé! Bởi dưới đây Luvinus sẽ chia sẻ với các cách may cơ bản có thể tự may ở nhà nhé!

#Bước1: Kiểm tra máy may

Kiểm tra máy trước khi may là một bước không thể thiếu trong việc tự học cắt may cơ bản.

  • Kiểm tra máy may, đặt máy ở chế độ may cơ bản và đảm bảo chỉ được luồn chính xác. Lần đầu thực hành may, bạn nên kéo chỉ thừa ra 10cm để những mũi may đầu tiên được chắn chắn.
  • Đặt phần vải cần may bên dưới chân vịt. Nhớ căn chân vịt cho sát mép vải để cố định vải, đây là việc vô cùng cần thiết trước khi bắt đầu thực hiện bất kì một đường may nào.

  • Đặt sợi chỉ trên (chỉ cuộn) bên dưới chân vịt và bên trên bề mặt vải, đặt sợi chỉ dưới (suốt chỉ) ở bên dưới. Vắt 2 sợi chỉ ra phía sau máy may, không may 2 sợi chỉ đó và buộc chúng lại gọn gàng
  • Trước khi bắt đầu bất kì đường may nào, nên kiểm tra kĩ lại kim may; kim may cần được đặt ở một độ cao phù hợp so với bề mặt vải.

Kiểm tra máy trước khi may là một bước không thể thiếu trong việc tự học cắt may cơ bản tại nhà nhé!

#Bước 2: Bắt đầu may

Đầu tiên, bạn đặt 2 tay lên mặt vải để giữ cố định vải, đặt ngón tay gần mép chân vịt để dẫn các đường may. Tiếp theo, nhẹ nhàng đạp chân lên bàn đạp và bắt đầu may. Có những máy may hiện đại sẽ có tính năng (nút) điều chỉnh tốc độ, bạn dễ dàng điều chỉnh tốc độc may phù hợp với mình (may từ chậm đến nhanh dần). Nếu máy may của bạn không có nút điều chỉnh thì bạn phải tự điều chỉnh tốc độ may bằng cách chỉnh lực tác động từ chân lên bàn đạp.

#Bước 3: Sử dụng trục quay

Nếu bạn muốn may chậm hoặc chỉ may 1 hay 2 mũi may cần độ chính xác cao, bạn có thể sử dụng trục quay ở bên cạnh máy may. Khi bạn điều chỉnh trục quay bằng cách xoay nút theo chiều kim đồng hồ thì nó cũng sẽ có chức năng cơ bản như sử dụng bàn đạp.

Trong kỹ năng tự học cắt may cơ bản bạn cần kiểm tra trục máy may

#Bước 4: Thực hiện cố định đường may

Khi đã may xong, để các đường may chắc chắn và cố định, bạn nên thực hiện 1 trong 2 cách sau:

  • Cách 1: Giữ vải và may ngược lại 2, 3 mũi bằng các ấn nút may ngược lại trên máy may. Tiếp theo trong việc tự học cắt may cơ bản bạn học cố định đường may
  • Cách 2: Nếu bạn may hết đến mép cuối của tấm vải, bạn có thể buộc thắt nút 2 sợi chỉ vào nhau và cắt phần chỉ thừa đi. Nếu bạn may hết đến mép cuối của tấm vải, bạn có thể buộc thắt nút 2 sợi chỉ vào nhau và cắt phần chỉ thừa đi

#Bước 5: May đường thẳng

Bắt đầu từ những mũi đơn giản nhất, chúng ta nên thực hành may 1 đường thẳng. Bạn nên kẻ 1 đường thẳng trực tiếp lên vải, hoặc có thể sử dụng hướng dẫn trên tấm bảng kim loại dưới chân vịt. Ban đầu bạn sẽ gặp chút khó khăn, nhưng khi may quen rồi bạn sẽ cảm thấy rất đơn giản.

Bắt đầu từ những mũi đơn giản nhất, chúng ta nên thực hành may 1 đường thẳng

#Bước 6: Cách may đường cong

  • Vẽ 1 đường cong lên trên tấm vải, chú ý vẽ đường cong có độ mở rộng và to để có thể may dễ dàng hơn.
  • Đặt miếng vải vào dưới chân vịt
  • Khi thực hiên may, dùng tay nhẹ nhàng đưa vải theo chiều của đường cong. Để chân vịt thẳng với đường cong và thực hiện may theo hình đường cong đã vẽ.
  • Thực hiện may từ từ và và khi đến các điểm cua của đường cong thì dừng lại. Khi may theo cách nàỳ thì có 1 số điểm sẽ không chính xác như hình đường cong vẽ sẵn. Bạn nên vẽ 1 đường cong lên trên tấm vải, chú ý vẽ đường cong có độ mở rộng và to để khi may sẽ dễ dàng hơn

#Cách 7: Cách may góc

Vẽ 1 góc vuông bên cạnh mép vải. May 1 đường thẳng đến đỉnh của góc vuông đó. Bạn có thể sử dụng trục quay để may chính xác hơn.

Để tự học cắt may cơ bản bạn cần học thêm những đường may, trong đó có đường may góc. Nâng chân vịt lên và xoay vải sao cho cạnh còn lại hướng về phía mình, để may cạnh còn lại của góc. Sau đó hạ chân vịt và tiếp tục may cạnh còn lại của góc đó. Nâng chân vịt lên và xoay vải sao cho cạnh còn lại hướng về phía mình, để may cạnh còn lại của góc.

Bạn thực hiện tự học cắt may cơ bản để may đường may góc theo hướng dẫn. Sau khi bạn đã làm quen với máy may và thành thạo các đường may, bạn bắt đầu tập may những sản phẩm đơn giản như vỏ gối ngủ, gối ôm… Sau đó bạn học đến những kỹ thuật phức tạp hơn để có thể hoàn thành một sản phẩm như quần, váy hay áo.

HỌC CẮT MAY CƠ BẢN TẠI NHÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA NHỮNG ĐIỀU NÀY

#1. Mua vải giá rẻ để thực hành

Để thực hành công việc học cắt may cơ bản tại nhà, việc đầu tiên bạn nên chọn loại vải có giá thành rẻ và dễ may. Khi tay nghề của bạn đã “vững” thì bạn có thể đầu tư các loại vải tốt hơn để.

Với các loại vải thông dụng như vải lót, vải voan để may đồ mùa hè thì các bạn nên lựa chọn mua vải tại chợ Ninh Hiệp. Ở đây giá thành rất hợp lý chỉ từ 70.000 – 120.000 chó 1 tấm vải 1,5 – 2m. Với tấm vải đó bạn đã may được chiếc váy đẹp giống shop thời trang mà bình thường giá cũng vài trăm nghìn.

Lựa chọn vải giá thành hợp lý khi mới học cắt may tại nhà

#2. Nên chọn mua máy may đa năng

Việc chọn một chiếc máy may là vô cùng quan trọng. Với những người tự học tại nhà như bạn thì Luvinus khuyên các bạn nên chọn một chiếc may may gia đình đa năng. Loại máy này được tích hợp với nhiều chức năng hiện đại với các kiểu may như: may thẳng, may dích dắc (dùng để may dường viền), may khóa kéo, may gói,….

#3. Chọn mẫu sản phẩm dễ làm trước

Ví dụ mùa hè thì các bạn sẽ thường chọn địa điểm du lịch là Biển. Vậy còn suy nghĩ gì nữa, các bạn có thể thực hành học cắt may ngay với mẫu váy maxi và nhớ chọn kiểu váy dễ may theo sở thích của bạn nhé.

Ngoài ra bên cạnh việc may quần áo thì các bạn có thể học may cơ bản tại nhà với các vật dụng như chăn ga gối, rèm cửa, vỏ gối tựa,…Đây là những sản phẩm giúp bạn có thể thực hành đường may thẳng.

Tóm lại mới học mà, nên các bạn hãy ghi nhớ nguyên tắc đó chính là “càng đơn giản càng dễ học”. Các bạn có thể tham gia các hội may vá trên Facebook để trao đổi kinh nghiệm và bổ sung thêm kiến thức may vá cho mình nhé!

4. Thực hành vẽ lên giấy để tạo các rập trước cắt trên vải

Những sản phẩm may mặc ngày nay không quá khó hay cầu kì nên các thợ may có tay nghề thường vẽ thẳng lên vải thành phẩm. Tuy nhiên bạn mới học cắt may cơ bản thì tốt nhất nên học vẽ và cắt trên giấy trước. Vì đôi khi bạn lỡ tay cắt hỏng một chi tiết thì sẽ làm hỏng luôn cả tấm vải của bạn.

Vẽ tạo rập là bước vô cùng quan trọng trong việc học cắt may cơ bản tại nhà

5. Hãy tập cho bạn tính kiên nhẫn

Mới đầu cài gì cũng có sự bỡ ngỡ và khó khăn. Để có được một thành phẩm khó hơn rất nhiều so với việc may đường thẳng trên miếng vải. Nhiều khi các bạn sẽ mất cả buổi để may, rồi tháo ra lại may vào,…Bởi vậy sẽ cần sự kiên nhẫn và lòng quyết tâm của các bạn trong việc học may.

Nên nếu các bạn đang rơi vào tình thế may đi tháo lại thi đưng nản chí. Hãy nhớ lấy câu nói: “Vạn sự khởi đầu nan”. Hãy tạo cho mình một động lực, cảm hứng để vượt qua thử thách này nhé!

6. Tham gia lớp học cắt may – dạy cắt may cơ bản

Nếu bạn thực sự yêu thích cắt may và mong muốn tạo ra những sản phẩm bắt mắt, chuyên nhiệp. Vậy tại sao bạn không dành một chút thời gian đăng kí một khóa học dạy cắt may cơ bản?

Đến với trung tâm đào tạo dạy cắt may quần áo, bạn sẽ được dạy từ những bước cơ bản nhất. Bạn sẽ có cơ hội học hỏi thêm từ giao viên những kinh nghiệm và kỹ thuật khó bạn chưa làm được tại nhà. Và trung tâm giúp bạn hoàn toàn làm chủ cách thức lên thành phẩm từ bất kì ý tưởng, hình ảnh, phác họa và mẫu sản phẩm thực tế nào.

Học cắt may tại Luvinus – Giúp bạn thành thạo kỹ thuật cắt may cơ bản và khơi gợi niềm đam mê trong bạn

Hoặc bạn cũng có thể đến những tiệm may gần nhà nhờ họ chỉ dẫn học xin làm việc parttime tại đó để lấy thêm kinh nghiệm cho mình.

TẠI SAO NÊN HỌC CẮT MAY CƠ BẢN Ở HÀ NỘI TẠI LUVINUS

Đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm và tâm huyết

Sở hữu những giáo viên đứng lớp có tay nghề, đầy kinh nghiệm và tận tụy với nghề. Luôn sẵn sàng trả lời và hỗ trợ bất cứ thắc mắc nào của học viên. Qua đó, học viên không ngừng học hỏi được những kiến thức, kỹ năng mà còn được truyền cảm hứng mạnh mẽ đối với nghề. Sứ mệnh của họ không những dạy cắt may mà còn là nguồn cảm hứng cho học viên.

Phương pháp đào tạo cắt may hiện đại vè dễ nắm bắt kiến thức

Đội ngũ giảng viên của Luvinus luôn tìm tòi những phương pháp đào tạo mới. Giúp việc học tập của các học viên sẽ hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian, chi phí. Và tìm mọi cách giúp các học viên nhanh chóng tự cắt may theo các rập và sáng tạo rập sau 6 tháng đào tạo.

học cắt may
Học viên được đào tạo học cắt may, cắt rập thành thạo tại Luvinus

Cơ sở vật chất tại trung tâm đầy đủ và hiện đại

Để đáp ứng được nhu cầu học cắt may quần áo của các học viên học tại trung tâm. Luvinus đã đầu tư toàn mộ trang thiết bị, máy may để các học viên có thể được thực hành nhiều, không chỉ là học lý thuyết xuông. Các phòng học lý thuyết và cắt rập sẽ là các phòng khác nhau để các học viên thoải mái trong quá trình học.

Không gian học tập tại Luvinus đầy đủ trang thiết bị, máy may cho học viên

Môi trường học tập vui vẻ, thân thiện

Đến với Luvinus học viên không chỉ được học về kỹ thuật cắt may cơ bản. Đây còn là môi trường tìm cảm hứng, làm quen nhiều bạn mới có cùng sở thích và niềm đam mê. Họ cùng nhau giúp đỡ nhau để cùng tiến bộ.

Lớp học lý thuyết gần gũi của Luvinus

Đa dạng về các khóa học dạy cắt may

Luvinus đã thiết lập nhiều khóa học khác nhau từ cơ bản đến nâng cao. Tạo điều kiện cho học viên lựa chọn phù hợp với kỹ năng và mục đích học của mình. Mỗi khóa dạy cắt may đều có những lộ trình học khác nhau, xây dựng phù hợp với đừng đối tượng học.

Học phí mỗi khóa học phù hợp

Việc đa dạng với nhiều khóa học, đội ngũ giáo viên tốt, cơ sở vật chất tốt… không đồng nghĩa với học phí sẽ cao. Luvinus luôn hướng đến sự trải nghiệm và thỏa mãn sở thích của học viên tìm đến, nên học phí luôn ở mức vừa phải phù hợp với mọi người. Đem sứ mệnh tạo nguồn cảm hứng, trao truyền kinh nghiệm tới mỗi học viên của mình.

Hàng năm đều tổ chức các Show diễn thời trang cho học viên

Các bạn có thể chiêm ngưỡng một số sản phẩm do các học viên học cắt may tại Hà Nội của Luvinus thực hiện sau khi kết thúc khóa khọc cắt may tại Luvinus.

Những bộ váy với đường may tỉ mỉ của các học viên khi kết thúc khóa học cắt may 6 tháng tại Luvinus
Nhìn những bộ trang phục do các học viên của Luvinus thiết kế và cắt may trông thật chuyên nghiệp đúng không?
Học viên khi học tại Luvinus hoàn toàn có thể làm chủ và tự cắt may trên nhiều mẫu rập khác nhau.

Trên đây Luvinus đã gợi ý cho bạn cách học cắt may tại nhà một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

0 ( 0 votes )

TaigameIOline

https://taigameionline.vn
TaigameIOline - Chia sẻ mọi thứ về Game, Phần Mềm, Thủ Thuật dành cho máy tính với những tin hay nhất và những thông tin kiến thức hỏi đáp.

Readers' opinions (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan