Game

Tất tần tật về những loại hình khống chế LMHT mà bạn cần biết

314

Các loại hình khống chế trong Liên Minh Huyền Thoại ngày càng nhiều và có thêm nhiều cơ chế mới lạ đối với người chơi. Vậy khống chế là gì?

Khống chế hay còn được biết đến với thuật ngữ “CC – Crowd Control” dùng để miêu tả khả năng làm giảm mức độ kiểm soát nhân vật của người khác. Kỹ năng khống chế sẽ làm cản trở khả năng chiến đấu của mục tiêu trong một khoảng thời gian nhất định. Chúng ta có thể chia kỹ năng dạng này thành hai lớp chính là khống chế cứng và hiệu ứng bất lợi. Chúng ta cùng tìm hiểu khống chế cứng trước trong bài viết này nhé!

Khống chế cứng (Hard CC)

Kỹ năng khống chế cứng thường sẽ tước bỏ khả năng điều khiển nhân vật của đối phương, khiến chúng rơi vào trạng thái nguy kịch trong các giao tranh từ nhỏ lẻ cho đến tầm cỡ. Để khắc chế khống chế cứng, chúng ta có thể sử dụng những thứ sau để chặn đứng chúng:

 • Khiên đen của Morgana.
 • Khiên chống phép của Sivir.
 • Nội tại Chuyển đổi hư không của Malzahar.
 • Tận thế Ragnarok của Olaf.
 • Phản đòn của Fiora.
 • Dây chuyền chữ thập Banshee.

Hất tung (Airborne)

CC

Hất tung sẽ khiên mục tiêu di chuyển nhẹ về một hướng cụ thể. Trong thời gian bị Hất tung, đối phương sẽ bị làm choáng khiến chung không thể đánh tay, di chuyển, sử dụng chiêu thức cũng như các phép bổ trợ Tốc biến hay Dịch chuyển. Hiệu ứng choáng trong khống chế này khiến mục tiêu không thể điều khiển ngay lập tức khi vừa tiếp đất.

Hất tung sẽ:

 • Ngắt những phép dạng niệm như R – Khúc cầu hồn của KarthusR – Bông sen tử thần của Katarina
 • Ngắt mọi kỹ năng dạng lướt nếu trúng chiêu hoặc một hiệu ứng hất tung khác trên mục tiêu.

Kháng hiệu ứng chỉ giúp làm giảm thời gian làm choáng của hiệu ứng này, khổng giảm thời gian hất tung.

Để thoát khỏi hiệu ứng này nếu chẳng may trúng phải, người chơi phải sử dụng Khăn giải thuật hoặc Hòm bảo hộ Mikael kết hợp với kỹ năng cung cấp độ cơ động (E – Truy cùng diệt tận của Lucian hay phép bổ trợ Tốc biến). Thanh tẩy không thể loại bỏ hiệu ứng này.

Ngoài ra, hiệu ứng hất tung còn có nhiều biền thể khác như:

 • Gạt sang một bên – Knock aside (Vi, Corki, Taliyah, Draven).
 • Đẩy lùi – Knockback (Aurelion Sol, Alistar, Janna, …).
 • Hất tung tại chỗ – Knockup (Alistar, Janna, Zyra, …).
 • Kéo – Pull (Blitzcrank, Pyke, Thresh, Nautilus, Darius, …).

Xem thêm: Tổng hợp LMHT 9.13: Tướng mới Qiyana, bộ trang phục Giả Lập 2019

Bắt buộc hành động (Forced Action)

CC

Bắt buộc hành động sẽ:

 • Làm gián đoạn những kỹ năng dạng niệm
 • Chặn đứng được các kỹ năng dạng lướt và nhảy như W – Xuất hiện hoành tráng của RakanE – Quét kiếm của Yasuo.

Kháng hiệu ứng sẽ làm giảm hiệu lực của hiệu ứng này.

Để loại bỏ hiệu ứng này, Thanh tẩy, Khăn giải thuật, Hòm bảo hộ Mikael là những lựa chọn tối ưu nhất hoặc có thể … giết chết kẻ “gieo nghiệp” để chấm dứt hiệu ứng này.

Loại khống chế này được chia làm ba loại chính:

 • Quyến rũ (Charm): Mục tiêu bị quyến rũ sẽ di chuyển đến vị trí của đối phương trong trạng thái bị làm chậm, không thể tấn công hay sử dụng chiêu thức cũng như Tốc biến hay Dịch chuyển. Những tướng có hiệu ứng này bao gồm Ahri, Evelynn, Rakan.
 • Hoảng sợ/Bỏ chạy (Fear/Flee): Tương tự như cơ chế của Quyến rũ nhưng Hoảng sợ sẽ làm nạn nhân chạy xa khỏi người sử dụng. Với những mục tiêu không phải là tướng sẽ khiến chúng chạy tán loạn. Những tướng có hiệu ứng này bao gồm có Fiddlesticks, Hecarim, Nocturne, Shaco, Urgot, Warwick.
 • Khiêu khích (Taunt): Mục tiêu bị khiêu khích sẽ tiến thẳng đến và đánh tay lên người sử dụng hiệu ứng này, chúng không thể sử dụng kỹ năng cũng như Tốc biếnDịch chuyển trong khoảng thời gian này. Những vị tướng có khả năng khiêu khích: Shen, Rammus, Galio.

Ngủ (Sleep)

CC

Mục tiêu rơi vào trạng thái ngủ sẽ không thể tấn công, sử dụng kỹ năng cũng như phép bỗ trợ Tốc biếnDịch chuyển. Nếu nạn nhân nhận sát thương khi đang ngủ, hiệu ứng sẽ kết thúc ngay lập tức. Hiệu ứng Ngủ có thể được giảm bởi khả năng giảm hiệu ứng, nhưng trạng thái Buồn ngủ thì không.

Đây là không chế đặc biệt và chỉ có mỗi Zoe có hiệu ứng này. Mục tiêu rơi vào trạng thái Ngủ sẽ bị ngắt các chiêu thức dạng niệm.

Cả trạng thái Buồn ngủ và Ngủ đều có thể được giải bởi Thanh tẩy, Khăn giải thuậtHòm bảo hộ Mikael.

Trạng thái tĩnh (Stasis)

CC

Khi mục tiêu bị rơi vào trạng thái Tĩnh, chúng sẽ không thể tấn công, sử dụng kỹ năng hay bất kỳ phép bỗ trợ nào cũng như các trang bị kích hoạt khác trong suốt thời gian hiệu ứng diễn ra. Mục tiêu sẽ nhận được hiệu ứng miễn nhiễm với sát thương cũng như không bị chọn làm mục tiêu. Tuy nhiên, mục tiêu trong trạng thái tĩnh có thể nhận được khả năng phục hồi diễn rộng.

Mọi hiệu ứng khống chế khác đang tồn tại trên mục tiêu bất kỳ hoặc mục tiêu đang niệm phép bị rơi vào trạng thái Tĩnh thì mọi thứ sẽ bị cắt ngang ngay lập tức. Đây là một trong những hiệu ứng khống chế không thể giải trừ dưới mọi hình thức cũng như không thể giảm hiệu lực tồn tại của nó.

Những vị tướng có khả năng cung cấp trạng thái tĩnh bao gồm:

 • Kalista – Định mệnh vẫy gọi
 • Kled – Khoảnh khắc mất nội tại
 • Bard – Thiên mệnh khả biến
 • Lissandra – Hầm mộ hàn băng
 • Zilean – Trạng thái hồi sinh

Một số trang bị cung cấp trạng thái Tĩnh:

 • Đồng hồ cát Zhonya
 • Đồng hồ ngưng đọng
 • Giáp thiên thần

Choáng (Stun)

Choáng LMHT

Đây là hiệu ứng khống chế cứng phổ biến nhất trong LMHT. Mục tiêu bị Choáng sẽ không thể tấn công, sử dụng kỹ năng cũng như Tốc biến hay Dịch chuyển và các trang bị kích hoạt khác ngoại trừ Khăn giải thuật (Đao thủy ngân).

Choáng có thể:

 • Ngắt khả năng thi triển của các phép niệm như R – Bão Tuyết của Anivia
 • Chặn đứng các kỹ năng dạng lướt hoặc nhảy như E – Nhún nhảy của Gnar cũng như W – Xuất hiện hoành tráng của Rakan.

Hiệu ứng này có thể giảm thời gian tồn tại bằng cách tăng cường chỉ số kháng hiệu ứng và có thể loại trừ bằng Khăn giải thuật, Hòm bảo hộ, Thanh tẩy.

Có rất nhiều vị tướng sỡ hữu khả năng làm Choáng, một vài cái tên tiêu biểu có thể kể đến chính là Leona, Ashe, Lissandra, Sejuani, Sona, …

Áp chế (Suppression)

CC

Áp chế là một trong những hiệu ứng khống chế cứng khiến người chơi ức chế và gây ra những thảm cảnh chết lẻ nhiều nhất Liên Minh Huyền Thoại. Đối tượng bị Áp chế sẽ không thể đánh tay, sử dụng kỹ năng hay bất cứ phép bỗ trợ nào, đồng thời sẽ bị ngắt mọi kỹ năng dạng niệm cũng như dạng nhảy và lướt.

Nguyên nhân làm cho hiệu ứng này có một áp lực mạnh mẽ đến thế bởi nó không thể bị giảm thời gian hiệu lực bởi chỉ số kháng hiệu ứng và chỉ có thể giải trừ băng Khăn giải thuật hoặc các kỹ năng đặc biệt của tướng.

Chỉ có 5 vị tướng sở hữu khả năng Áp chế này chính là Urgot, Malzahar, Warwick, SkarnerTahm Kench.

Giữ trên không (Suspension)

CC

Đây là hiệu ứng khống chế khiến các game thủ nhầm lẫn với hiệu ứng Hất tung nhiều nhất. Về cơ bản, Giữ trên không được xem là một dạng làm Choáng khiến đối phương không thể điều khiên nhân vật hay sử dụng Tốc biến Dịch chuyển trong thời gian hiệu lực.

Giữ trên không sẽ:

 • Ngắt mọi chiêu thức dạng lướt và nhảy
 • Ngắt mọi chiêu thức dạng niệm chú nếu đối phương trúng chiêu.

Điều tạo nên sự khác biệt của hiệu ứng này với Hất tung chính là Giữ trên không được xem là Choáng nên có thể giải bằng Thanh tẩy, Khăn giải thuậtHòm bảo hộ Mikael mà không phải kết hợp với các kỹ năng dạng lướt khác để thoát thân.

Chỉ có ba vị tướng có hiệu ứng này mà các bạn nên nhớ chính là Nami với Q – Thủy ngục, Vel’koz với E – Phá vỡ kết cấuR – Trăn trối của Yasuo.

Tuy nhiên, Yasuo vẫn có thể sử dụng chiêu cuối lên những mục tiêu đang chịu loại hiệu ứng khống chế này.

Trói chân (Root/Snare)

CC

Đây là hiệu ứng khống chế cứng “mềm” nhất so với các động nghiệp khác. Trói chân chỉ làm cho mục tiêu không thể di chuyển hoặc sử dụng các phép bỗ trợ Tốc biếnDịch chuyển. Trói chân sẽ bị giảm hiệu lực tồn tại bởi chỉ số kháng hiệu ứng và có thể giải trừ bằng hầu hết mọi cách thức đã để cập phía trên.

Trói chân có thể làm gián đoạn các kỹ năng dạng lướt và dịch chuyển như R – Nhất thống của Shen, E – Quét kiếm của Yasuo nhưng sẽ không thể ngưng các kỹ năng đang niệm.

Những vị tướng đặc trưng với bộ chiêu có hiệu ứng trói chân bao gồm Lux, Morgana, Zyra, Neeko, Varus, … .

 • Xem thêm: Các cách giải hiệu ứng trong Liên Minh Huyền Thoại, bạn đã biết hết?

0 ( 0 votes )

TaigameIOline

https://taigameionline.vn
TaigameIOline - Chia sẻ mọi thứ về Game, Phần Mềm, Thủ Thuật dành cho máy tính với những tin hay nhất và những thông tin kiến thức hỏi đáp.

Readers' opinions (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

24/05/2023 19:41 10

24/05/2023 17:52 6

Load more