viết công thức toán học trong word | TaigameIOline

Blog

Có 3 cách chèn công thức toán học trong Word phổ biến nhất là Equation, Ink Equation và Math Type. Với công cụ viết công thức toán tích hợp sẵn trong Word, Equation, bạn có thể chèn những công thức toán phổ biến nhất. Ink Equation giúp viết công thức nhanh hơn và nếu cần các kí hiệu phức tạp, đa dạng thì MathType là lựa chọn của bạn.

MathType có thể sử dụng trên các công cụ văn phòng, giúp người dùng soạn thảo nhanh nội dung toán học, với bộ ký tự hỗ trợ đầy đủ. Dưới đây là hướng dẫn viết công thức toán học trong Word bằng 4 công cụ taigameionline.vn đã giới thiệu ở trên, mời các bạn cùng theo dõi.

Chèn công thức toán học với Equation

Word (2007 trở lên) phiên bản mới tích hợp sẵn trình soạn thảo công thức toán học Equation với đầy đủ công cụ để bạn có thể viết công thức toán học từ đơn giản đến phức tạp. Chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây để biết cách viết công thức toán học:

Bước 1: Vào tab Insert, nhìn sang cuối thanh menu bên phải, nhấp vào mũi tên ở nút Equation.

Bước 2: Chọn và nhấp chuột vào mẫu công thức toán học phù hợp với công thức bạn định chèn, kéo thanh trượt xuống dưới để thấy nhiều mẫu công thức hơn.

Chọn công thức toán học cần chèn vào tài liệu Word
Chọn công thức toán học cần chèn vào tài liệu Word

Bước 3: Công thức sẽ xuất hiện trong tài liệu, bạn cần sửa thông số nào thì nhấp chuột vào đó, hoặc dùng các phím mũi tên tương ứng để di chuyển đến vị trí cần sửa:

Bước 4: Nếu trong Equation không có công thức sẵn có, bạn không nhấp vào mũi tên cạnh Equation nữa mà nhấp thẳng vào Equation, lúc này xuất hiện tab Design với rất nhiều kí hiệu toán học để tùy biến và chèn vào tài liệu:

Chọn các kiểu kí hiệu cần thiết để tạo công thức toán học trong Word
Chọn các kiểu kí hiệu cần thiết để tạo công thức toán học trong Word

Sử dụng Ink Equation để viết công thức toán học trong Word

Nếu cách chèn trên quá mất thời gian khi bạn phải chèn nhiều công thức, bạn có thể sử dụng Ink Equation, đặc biệt tiện lợi nếu bạn có màn hình cảm ứng và bút chuyên dùng cho màn hình cảm ứng, không thì khéo léo dụng chuột vẫn rất ổn.

Bạn cũng vào Insert > nhấp vào mũi tên trỏ xuống cạnh Equation > Ink Equation:

Chọn Ink Equation để chèn công thức viết tay
Chọn Ink Equation để chèn công thức viết tay

Cửa sổ viết công thức xuất hiện, bạn dùng bút hoặc chuột nhấp và viết trên màn hình, công thức ngay lập tức được dịch sang dạng của Equation, nếu chưa đúng ý, bạn cần viết lại các nét cho thật ngay ngắn. Nếu viết sai bạn nhấp vào Erase để xóa chỗ sai. Như ví dụ dưới đây, mình đang viết phân số trong Word:

Dùng chuột viết công thức toán học trong khung ô ly vàng
Dùng chuột viết công thức toán học trong khung ô ly vàng

Sau khi viết xong bạn nhấn Insert, công thức toán bạn đã viết sẽ được chèn vào Word:

Công thức toán đã được chèn vào Word
Công thức toán đã được chèn vào Word

Cách dùng MathType trên Word

Bước 1:

Bạn tải và cài MathType, sau đó truy cập vào thư mục dữ liệu của MathType trên hệ thống. Nếu bạn cài bản MathType cho Windows 64bit thì truy cập theo đường dẫn C:Program Files (x86)MathType. Còn nếu là bản MathType 32bit thì thay bằng Program file.

Sau khi truy cập vào thư mục MathType chọn tiếp vào MathPage.

Thư mục cài MathType

Bước 2:

Trong giao diện tiếp nhấn chọn vào thư mục 64.

Thư mục MathPage

Ở thư mục này người dùng sẽ thấy file taigameionline.vn. Hãy nhấn copy để sao chép thư mục này nhé. Nếu cần có thể sao chép đường dẫn thư mục của file taigameionline.vn ra Notepad để tìm lại file dễ dàng hơn.

File MathPage

Bước 3:

Tìm tới thư mục cài đặt bộ Office trên máy tính. Nếu cài bản Office 32bit thì truy cập vào C:Program FilesMicrosoft Office. Nếu chạy bản Office 64bit thì truy cập vào C: Program Files(x86)Microsoft Office.

Tại đây bạn sẽ thấy có thư mục Office 12. Tên thư mục sẽ tùy thuộc vào phiên bản đang cài đặt, có thể là Office14 nếu dùng bản Word 2010.

Thư mục cài đặt Office

Bước 4:

Hãy dán file taigameionline.vn vào thư mục Office12 này. Như vậy bạn đã thêm thành công MathType vào giao diện trên Word.

Chuyển file

Bước 5:

Mở giao diện Word và sẽ thấy có phần MathType xuất hiện trên thanh menu của giao diện.

Giao diện Word

Nhấn vào MathType rồi nhấn tiếp vào mục Inline ở bên dưới. Ngay lập tức giao diện MathType hiển thị.

Nhấn chọn Inline

Bước 6:

Chúng ta hãy viết công thức muốn sử dụng trên Word rồi bôi đen và chọn Copy.

Sao chép công thức toán

Dán công thức hay biểu thức vào giao diện Word và bạn sẽ thấy công thức xuất hiện.

Gõ công thức toán trên Word

MathType và Word sẽ hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau, không ảnh hưởng tới nhau khi thực hiện những thao tác trên 2 công cụ này. Những kiểu phương trình, biểu thức mà MathType hỗ trợ bạn soạn thảo sẽ phong phú hơn so với tính năng nhập công thức toán có sẵn trên Word.

Cách dùng MathMagic trên Word

Công cụ này đi kèm với giao diện dễ sử dụng có khả năng chỉnh sửa WYSIWYG, các tính năng có thể tùy chỉnh và cho phép tạo nhiều loại phương trình, công thức phức tạp.

Có sẵn trong 4 phiên bản khác nhau (MathMagic Lite, Personal Edition, Pro Edition và Prime Edition) để sử dụng với các hệ điều hành và chương trình Office khác nhau. Bài viết sẽ lấy Pro Edition 8.72 làm ví dụ.

Với MathMagic, bạn có thể viết các phương trình và ký hiệu đẹp mắt một cách dễ dàng và nhanh chóng. Nó cũng được thiết kế để sử dụng với bất kỳ trình xử lý văn bản, phần mềm bố cục DTP, phần mềm thuyết trình và/hoặc phần mềm đồ họa nào. Phương trình được tạo có thể sử dụng thông qua các công cụ kéo và thả, sao chép và dán hoặc xuất và nhập.

Phiên bản Pro có các plugin hoặc tiện ích mở rộng riêng, vì vậy bạn có thể viết hoặc chỉnh sửa các phương trình bên trong tài liệu InDesign hoặc QuarkXPress mà không cần phải xuất hoặc nhập.

MathMagic cho phép bạn nhập bất kỳ phương trình nào bạn có thể xây dựng bằng các công cụ chỉnh sửa, vì vậy bạn không cần phải có kiến ​​thức hoặc nền tảng Toán học mới có thể sử dụng công cụ này.

Bước 1: Tải MathMagic Pro.

Tải MathMagic Pro
Tải MathMagic Pro

Bước 2: Nhấp đúp vào file thực thi (MathMagic Pro 8.72 taigameionline.vn) để tiến hành cài đặt chương trình.

Cài đặt MathMagic Pro
Cài đặt MathMagic Pro

Bước 3: Mở MathMagic Pro.

Giao diện MathMagic Pro
Giao diện MathMagic Pro

Bước 4: Nhập công thức toán học bạn muốn viết vào.

Nhập công thức toán học muốn viết vào
Nhập công thức toán học muốn viết vào

Bước 5: Sao chép công thức toán vừa tạo trong MathMagic Pro.

Sao chép công thức toán vừa tạo trong MathMagic Pro
Sao chép công thức toán vừa tạo trong MathMagic Pro

Bước 6: Dán công thức vừa sao chép vào vị trí thích hợp trong Word. Bạn có thể di chuyển vị trí và điều chỉnh kích thước của công thức toán tùy ý.

Dán công thức toán vào Word
Dán công thức toán vào Word

Xem thêm:

  • Những ứng dụng giải toán trên điện thoại hiệu quả
  • Cách học tiếng Anh trên Chrome qua tiện ích Rememberry
  • Top 15 ứng dụng học tiếng Anh hàng đầu trên Android và iOS
  • Cách sử dụng MathType viết công thức toán
  • Hướng dẫn chèn công thức Toán học trên Word 2016
  • Cách chèn biểu thức Toán học trên Word 2007

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *