Game

| TaigameIOline

40
| TaigameIOline

Mới xuất hiện ở phiên bản 8.19 song Viktor Đạo Chích đường trên đã ngay lập tức tạo nên cơn sốt ở tất cả các máy chủ. Không chỉ dẫn đầu về tỉ lệ lựa chọn ở xếp hạng đơn, Viktor Đạo Chích đường trên còn xuất hiện ngày một nhiều ở Chung Kết Thế Giới 2018 – giải đấu có chất lượng chuyên môn cao nhất hành tinh.

gustavo-valencia-dark-lord-viktor-23smallk

Vậy thực sự điểm mạnh của Viktor Đạo Chích đường trên nằm ở đâu? Tận dụng như thế nào để khiến Viktor trở thành con bài tẩy giúp bạn đột phá xếp hạng cuối mùa? Cùng Mũ Trắng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

divider-blue

Những điểm đột phá của Viktor Đạo Chích Đường Trên

Bắt nạt dễ dàng các tướng lù đù ở đường trên – và làm giàu từ chúng

Meta đường trên ở chung kết thế giới cũng không khác biệt quá nhiều so với meta hiện tại, khi ngoài một số ít sử dụng đấu sĩ siêu-gánh-đội (hyper-carry) như Jax, Camille, Fiora,… phần lớn vẫn tin dùng sự chắc chắn của các tướng đỡ đòn.

Những Sion, Cho’Gath, Urgot bật Thú Tượng Thạch Giáp trở thành cỗ xe tăng trên dưới 10.000 máu, hãy một con Aatrox với 2-3 mạng hồi sinh từ đủ các thể loại công cụ đủ sức chèn ép nghẹt thở mọi xạ thủ – hoặc ít nhất là khiến chúng kiệt sức vì… bắn mỏi tay. Đám bị thịt này, tiếc thay, lại là mồi ngon của Viktor Đạo Chích.

peihao-wang-za1

Chăn tướng tay ngắn lù đù là biệt tài của Viktor Đạo Chích

Với khả năng tiếp cận và càn lướt không quá tốt trước cấp 6, chúng sẽ bị Viktor đường trên kích hoạt Đạo Chích an toàn lên người và thoải mái lùi về với lượng khiên tạo ra. Ở các ngưỡng trang bị cao hơn, Viktor càng trở nên an toàn với lượng tăng tốc từ Chuyển Hóa Năng Lượng (Q) nâng cấp, vừa có nhiều trang bị để cản chúng đuổi theo trả đòn.

Kết quả, chúng ta có một tướng tay dài với khả năng quấy rối gấp… Teemo hàng nghìn lần, không ngừng vượt trội về kinh tế và trang bị với lượng vàng đến từ Đạo Chích, trong khi đối phương chẳng cách nào phản kháng.

Tiềm năng đỡ đòn dị hợm – nhưng hiệu quả

Được thiết kế là một pháp sư, Viktor không có bất kì kĩ năng hay cơ chế nào tăng khả năng chống chịu tự nhiên (giáp/kháng/máu). Hắn không thể điềm nhiên đứng giữa đội hình địch và hứng chịu tất cả sát thương cũng như khống chế, song lại có sự bền bỉ nhất định từ lớp khiên của Chuyển Hóa Năng Lượng (Q) nâng cấp. Từ phiên bản 8.3, Q nâng cấp sẽ gia tăng lượng khiên của Viktor thêm 60%, cộng thêm 12,8% lượng năng lượng tối đa, và 24% sức mạnh phép thuật của hắn nữa.

Bạn hiểu vấn đề rồi phải không? Nếu chúng ta có thể xây dựng một Viktor với một bể mana đủ lớn và kha khá sức mạnh phép thuật, bản thân hắn cũng có thể đóng vai một tướng đỡ đòn với khả năng tạo ra 500 điểm khiên ảo mỗi 2 giây (số liệu lấy ở ngưỡng đủ đồ: ~ 3000 năng lượng, 300 sức mạnh phép thuật).

Nếu đối phương không thể dồn sát thương hạ gục Viktor trong tích tắc, hắn sẽ “nhây” được rất lâu trong giao tranh và hút đi một lượng sát thương đáng kể, trong khi vẫn có độ đe dọa nhất định lên chủ lực đối phương. Nhưng việc dồn chết hắn cũng không phải dễ đâu nhé, vì kiểu xây dựng đặc thù sẽ giúp Viktor có tới hàng trăm giáp kháng cơ bản rồi.

Một cỗ máy khống chế cực kì khó chịu

Với kiểu xây dựng tiêu chuẩn của một Viktor Đạo Chích đường trên, tới hai trong ba trang bị đầu tiên của hắn mang lại khả năng làm chậm: Găng Tay Băng Giá và Trượng Pha Lê Rylai. Viktor Đạo Chích toàn diện trong việc cản bước đối phương lao vào chủ lực của mình, đồng thời truy đuổi chủ lực đối phương rất dễ dàng với quá nhiều làm chậm.

Khiên nhiều, chống chịu nhiều, làm chậm nhiều, nhưng vẫn đều độ đe dọa

Tia Chết Chóc làm chậm diện rộng lên tới hai lần? Bão Điện Từ làm chậm phạm vi trong 6,5 giây? Găng Tay Băng Giá làm chậm trong 2 giây – và vừa bằng thời gian hồi của Chuyển Hóa Năng Lượng (Q)? Kỉ Băng Hà trong Liên Minh Huyền Thoại là có thực! Cách duy nhất để chấm dứt nó là kết liễu Viktor – nhưng liệu đối phương có đủ tài nguyên để ưu ái tướng đỡ đòn như hắn ta nhiều đến vậy?

Choáng ngợp trước sự đa năng của Viktor Đạo Chích rồi phải không? Giờ thì học ngay cách sử dụng Viktor Đạo Chích để “bán hành” cho đường trên đối phương thôi nào…

Ngọc bổ trợ cho Viktor Đạo Chích

Nhánh chính

WhiteCap-Daochich Đạo Chích: tâm điểm của lối chơi này với khả năng “hack tiền”. Để ý thời gian hồi của nó dưới thanh kĩ năng và kích hoạt lên tướng địch bất cứ khi nào có thể nhé!

WhiteCap-Buocchanmaunhiem Bước Chân Màu Nhiệm: Viktor Đạo Chích cần lên 2 trang bị Lõi Công Nghệ và Găng Tay Băng Giá sớm nhất có thể, nên ngọc này sẽ giúp hắn tiết kiệm được một khoản nho nhỏ về giày dép.

WhiteCap-Giaohangbanhquy Giao Hàng Bánh QuyWhiteCap-ThuocThoiGian Thuốc Thời Gian: đặc điểm của lối chơi này là trao đổi chiêu thức rất nhiều nên Viktor sẽ cần lượng hồi phục khủng bố mà combo này mang lại. À, Thuốc Thời Gian cũng giúp tăng hiệu lực của các dược phẩm nhặt được từ Đạo Chích đấy nhé!

Runes Viktor

Nhánh phụ

WhiteCap-Daibangnangluong Dải Băng Năng Lượng: vừa giải tỏa cơn khát năng lượng khi phải spam Chuyển Hóa Năng Lượng liên tục, vừa cường hóa lớp khiên của kĩ năng này một cách gián tiếp.

WhiteCap-Thangtiensucmanh Thăng Tiến Sức Mạnh: giúp Viktor đạt ngưỡng tối đa 40% hồi chiêu sớm nhất có thể, kích hoạt được Đạo Chích mỗi khi nó hồi. Phần hồi chiêu vượt ra khi đủ đồ sẽ được chuyển thành sức mạnh phép thuật để bù đắp sát thương về cuối trận.

Thứ tự nâng kĩ năng cho Viktor Đạo Chích

Viktor Skill Order

Viktor-cuoc-tien-hoa-hoan-tat-2 Chuyển Hóa Năng Lượng (Q): nâng tối đa đầu tiên để giảm mạnh thời gian hồi chiêu, giúp kích hoạt Đạo Chích thường xuyên hơn.

Viktor-cuoc-tien-hoa-hoan-tat-3 Trường Trọng Lực (W): chỉ cần lấy một điểm ở cấp độ 4 để có thêm chút hiệu ứng khống chế, hỗ trợ người đi rừng trong các pha lên gank.

Viktor-cuoc-tien-hoa-hoan-tat-4 Tia Chết Chóc (E): nâng tối đa thứ hai sau Chuyển Hóa Năng Lượng để có khả năng dọn lính.

Viktor-cuoc-tien-hoa-hoan-tat-5 Bão Điện Từ (R): chiêu cuối với lượng sát thương khủng khiếp, nâng điểm bất cứ khi nào có thể.

Các nâng cấp chiêu thức của Viktor bị khóa với mức nâng cấp của Lõi Công Nghệ, nên chúng sẽ được trình bày ở phần hướng dẫn lên đồ dưới đây nhé!

viktor Death Sworn

Xây dựng trang bị cho Viktor Đạo Chích

Trang bị khởi đầu

binh-thuoc-bien-di1 Prototype_Hex_Core_item Mat vat to : với việc phải kích hoạt Q liên tục để có đòn đánh Đạo Chích, lối chơi Viktor này sẽ ngốn cực nhiều năng lượng. Khởi đầu bằng Bình Thuốc Biến Dị cùng các combo ngọc hồi phục là điều bắt buộc. Riêng cái lõi tím kia thì vào game được tặng miễn phí, không mất tiền và cũng đừng cố bán nó nhé.

Bộ trang bị đầy đủ

Viktor Đạo Chích đường trên có lối lên đồ khá khuôn mẫu và không có nhiều lựa chọn để tùy biến. Dù khá hạn chế về tính sáng tạo, song bản thân nó cũng cân bằng và đa dụng trong mọi trận đấu. Dưới đây là set đồ 6 món tiêu chuẩn của một Viktor Đạo Chích “kiểu mẫu”:

Perfect_Hex_Core_item Iceborn_Gauntlet_item rylais-crystal-scepter abyssal mask mat na vuc tham Zhonya giay ninja

 • Nâng cấp sớm The_Hex_Core_mk-1_item Lõi Công Nghệ MK-1 để có thêm năng lượng và quan trọng hơn là hai hiệu ứng mà nó mang lại khi cường hóa Chuyển Hóa Năng Lượng (Q): tăng tốc để thả diều các tướng cận chiến và tạo khiên theo năng lượng tối đa.
 • Tiếp tục nâng lên The_Hex_Core_mk-2_item Lõi Công Nghệ MK-2 và cường hóa Tia Chết Chóc (E) để có khả năng dọn lính nhanh.
 • Hoàn thành Iceborn_Gauntlet_item Găng Tay Băng Giá để có đòn đánh làm chậm ngay sau mỗi pha Q. Bạn vừa kiếm được tiền từ Đạo Chích, vừa cản đối phương trả đòn bằng làm chậm diện rộng và tăng tốc bản thân.
 • Nâng cấp nốt Perfect_Hex_Core_item Lõi Công Nghệ Hoàn Hảo và cường hóa Trường Trọng Lực (W). Chủ yếu để cường hóa nốt Bão Điện Từ (R) nhằm bù đắp sát thương.

Viktor_CreatorSkin

Dù đi theo hướng đỡ đòn, Viktor vẫn cần nâng cấp tối đa Lõi Công Nghệ từ sớm

 • Hoàn thành tiếp rylais-crystal-scepter Trượng Pha Lê Rylai và giờ Viktor sẽ trở thành một cỗ máy làm chậm cực khó chịu, cả bằng đòn đánh thường lẫn kĩ năng.
 • abyssal mask mat na vuc tham Mặt Nạ Vực Thẳm là trang bị tiếp theo để chống bị pháp sư đối phương dồn combo. Đây sẽ là trang bị kháng phép duy nhất của Viktor Đạo Chích, vì pháp sư đối phương cũng sẽ không tung quá nhiều chiêu thức vào một tướng đỡ đòn như bạn.
 • Zhonya Đồng Hồ Cát Zhonya là trang bị lớn cuối cùng trong hành trang của Sứ Giả Máy Móc. Với chất tướng pháp sư nhưng lại lên đồ đỡ đòn “nửa mùa”, Viktor thực sự cần Đồng Hồ Cát để chống chết sốc. Giao tranh càng kéo dài, Viktor Đạo Chích càng tỏ ra khó chịu.

Một vài lời khuyên khi tùy biến trang bị

 • Trong 90% trường hợp, Giày Ninja sẽ là lựa chọn tối ưu nhất với bộ trang bị trên. 10% còn lại là khi đội hình đối phương sở hữu quá nhiều kĩ năng không chế, thay nó bằng Giày Thủy Ngân để tránh cảnh đứng chôn chân chịu trận trong giao tranh. Đây là nguồn kháng hiệu ứng duy nhất của bạn, và nó kinh tế hơn rất nhiều so với việc mua Elixir_of_Iron Dược Phẩm Cứng Cáp chỉ có tác dụng trong 5 phút.
 • Khi đội hình đối phương không có tướng nào gây ra lượng sát thương phép đáng kể, bạn có thể thay thế Mặt Nạ Vực Thẳm bằng một trang bị mang lại nhiều sát thương hơn cho bản thân. Mặt Nạ Đọa Đày Liandry hay Trượng Hư Vô đều là những món đồ thay thế khá tốt đó.
 • Nếu bị gank và ép Biến Về sớm, mua thêm một The_Dark_Seal_item Phong Ấn Hắc Ám để tăng hồi phục của các loại dược phẩm sẽ giúp bạn trụ đường tốt hơn.
 • Hai trang bị đầu là Lõi Công Nghệ và Găng Tay Băng Giá rất dễ ghép và được cấu thành từ rất nhiều mảnh nhỏ. Cân nhắc mua các mảnh nhỏ này thay vì cầm trở lại đường một lượng tiền “lỡ cỡ” 700-1000 vàng một cách vô ích.

Bạn có thể lên thêm chút sát thương, nhưng đừng bao giờ bỏ qua các trang bị chống chịu

Viktor Đạo Chích – Nên hay không nên?

Hiểu rõ điểm yếu của Viktor Đạo Chích

Dù đang trở thành trào lưu “hot” nhất ở đường trên, lối chơi Viktor Đạo chích vẫn còn những kẻ hở để khai thác. Nắm rõ chúng để cân nhắc sử dụng Sứ Giả Máy Móc trong mỗi trận đấu, thay vì lựa chọn một cách mù quáng rồi quay lại phê phán lối chơi này vì không đạt được hiệu quả như ý:

 • Khả năng đẩy lính không mạnh. Đây là lí do Mũ Trắng đặt mục này dưới tất cả cách lên đồ, kĩ năng hay bảng ngọc. Với lối chơi nâng tối đa vào Q và không nâng cấp E cho tới khi đạt đủ 2150 vàng đầu tiên, Viktor sẽ gặp rắc rối thực sự với những kẻ đẩy lính mạnh. Hắn sẽ không thể rảnh tay kích hoạt Đạo Chích lên người đối phương nữa.

avatar-ryze

Ryze và Lissandra là những kèo đấu nên tránh khi sử dụng Viktor đường trên

 • Sát thương thiếu ấn tượng. Ngoài Lõi Công Nghệ, không còn trang bị nào của Viktor Đạo Chích thuần sức mạnh phép thuật nữa. Viktor cần sự giúp sức của người đi rừng mới có thể hạ gục đường trên đối phương từ giai đoạn giữa trận trở đi; còn cuối trận sẽ đóng vai một cái máy quấy rối thay vì là sát thương chủ lực.
 • Thiếu cơ động và rất dễ bị gank. Viktor chỉ có chút tăng tốc từ nâng cấp Q, còn trước khi có cái lõi trắng đó, công cụ phòng ngự của hắn bằng zero. Bị người đi rừng đối phương gank quá mạnh ở đầu trận, thậm chí là mất mạng cũng đồng nghĩa với việc bắt đội của Viktor gần như thi đấu chấp một người.

Từ đó, chúng ta có thể xây dựng một bảng trường hợp xem khi nào nên và không nên sử dụng Viktor Đạo Chích như dưới đây…

Nên chọn Viktor Đạo Chích khi

 • Đường trên đối phương là tướng cận chiến tiếp cận kém rừng đối phương là tướng cần farm, không thể gank mạnh đầu trận. Viktor Đạo Chích cực mạnh khi “chăn” các tướng tiếp cận kém đầu trận như Urgot, Aatrox, Sion,…

Aatrox Cong Ly

Tướng mạnh nhất ở đường trên hiện tại lại là kèo dễ nhất đối với Viktor

 • Bạn duo cùng người đi rừng. Người đi rừng không nhất thiết phải gank cho bạn, nhưng anh ta phải biết cảnh giới – bằng cắm mắt hoặc cung cấp thông tin – để bảo vệ bạn khỏi người đi rừng bên kia.
 • Đội của bạn có tướng càn lướt và ép giao tranh chủ động. Dù là tướng đỡ đòn nhưng đây là hai điểm mà Viktor khá yếu, cùng với lối đánh cò quay và gây khó chịu bằng hiệu ứng làm chậm. Nếu có tướng càn lướt tốt trong đội, Viktor sẽ có nhiều phương án để triển khai hơn trong giao tranh, thay vì luôn phải đứng lên tuyến đầu.

Không nên chọn Viktor Đạo Chích khi

 • Đường trên đối phương có khả năng tiếp cận tốt và có độ đe dọa cao ở đầu trận. Riven, Camille, thậm chí cả các sát thủ đường trên như Zed, Talon cũng là những kèo đấu nên tránh (không quá phổ biến từ Bạch Kim trở lên nhưng lại nhan nhản ở các bậc dưới Vàng).
 • Đường trên đối phương là tướng đánh xa hoặc pháp sư. Viktor sẽ khó có thể kích hoạt Đạo Chích mà vẫn lời máu, trong khi điểm yếu về khả năng dọn lính đầu trận lại dễ bị khai thác và ép đường.

Chơi Viktor đường trên mà bị đè từ đầu trận thì rất dễ nản vì quá ít tác dụng

 • Rừng đối phương sử dụng tướng mạnh hơn rừng của bạn. Bạn sẽ gặp nhiều rủi ro hơn về việc bị gank, vì người đi rừng đội bạn sẽ phải đánh phòng thủ bị động. Nhất là khi đường dưới của bạn thắng đường, người đi rừng đối phương sẽ có xu hướng gank tướng thiếu cơ động như Viktor để bù lại cho đường trên.
 • Bạn chưa từng chơi Viktor. Lối đánh của Viktor Đạo Chích khác xa Viktor pháp sư truyền thống, nên hãy luyện tập thật kĩ với máy/trong phòng tập trước khi sử dụng trong đấu thường hoắc đấu xếp hạng nhé!

Lối chơi cơ bản của Viktor Đạo Chích

Khi đi đường, hãy tích cực dùng Q và đánh thường lên tướng đối phương nhiều nhất có thể để kích hoạt Đạo Chích. Cố gắng farm lính bằng các đòn đánh thường và hạn chế dùng W cũng như E để dồn toàn bộ năng lượng bạn có cho việc kích hoạt Q. Luôn đặt một Mắt Kiểm Soát ở bụi ven sông nếu bạn bên Đội Xanh, hoặc bụi cỏ cạnh hang Baron nếu bạn bên Đội Đỏ. Không nhất thiết phải ép lính liên tục vào trụ đối phương, vì mục đích chính của bạn là: an toàn – cấu máu – farm tiền từ Đạo Chích.

Trong giao tranh, Viktor thường đóng vai trò dàn chắn tuyến trên bên cạnh người đi rừng hoặc tướng hỗ trợ mở giao tranh. Nên nhớ, mục tiêu của bạn là gây làm chậm và tạo khiên để hút sát thương nhiều nhất có thể. Di chuyển thật nhiều để câu kéo chiêu thức của đối phương và tạo khiên Q bất cứ khi nào nó hồi. Đừng cố đứng giữa đội hình địch và “thể hiện” như các tướng đỡ đòn hạng nặng. Nếu người đi rừng và hỗ trợ của bạn đã càn lướt đủ tốt, đứng ở tuyến giữa và xả làm chậm để bảo vệ chủ lực đằng sau sẽ là lựa chọn tốt hơn.

divider-blue

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết trước khi quyết định vác Viktor Đạo Chích vào quẩy nát đường trên. Đừng bao giờ quên, Viktor không phải một tướng đỡ đòn thuần. Luôn luôn di chuyển và tạo giáp mới là thứ tạo ra sự cứng cáp và khó chịu của Viktor Đạo Chích Đường Trên. Chúc bạn thành công khi leo hạng bằng con bài tẩy này nhé!

tumblr_nhd8wtuy201tbpqalo2_1280

Tôi biết các ông tìm cái gì nhưng Viktor là tướng nam nha…

Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại taigameionline.vn/ nhé

0 ( 0 votes )

TaigameIOline

https://taigameionline.vn
TaigameIOline - Chia sẻ mọi thứ về Game, Phần Mềm, Thủ Thuật dành cho máy tính với những tin hay nhất và những thông tin kiến thức hỏi đáp.

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Bài Viết Liên Quan