Chưng yến: Cách chưng yến với lượng nước đúng chuẩn

Blog

Chưng tổ yến không phải là một điều khó khăn và bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều người chưa biết lượng nước cần sử dụng khi chưng yến. Vậy nên sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết để bạn có thể chưng yến sào với lượng nước đúng chuẩn ngay tại nhà với các bước vô cùng đơn giản.

1 Tai yến chưng bao nhiêu nước là ngon nhất?

Để đảm bảo giữ nguyên hương vị thơm ngon cùng hàm lượng dinh dưỡng của tổ yến thì lượng nước khi chưng yến cũng rất quan trọng. Thông thường, sẽ dùng 450 – 500ml nước chưng cho 10gr tổ yến đã tinh chế sạch và sấy khô. Riêng với những ai chưng 1 lạng yến tươi (khoảng 20g yến khô khi nở ra) sẽ cần khoảng 800 – 900ml nước chưng.

Dưới đây là một số kinh nghiệm khách hàng Yến Đảo Cần Giờ chia sẻ mà bạn có thể tham khảo:

  • Nên chưng yến bằng nồi chưng chuyên dụng để kiểm soát được lượng nước.
  • Đổ một lượng nước thích hợp vào thố chưng yến, sao cho mực nước trong thố đạt khoảng 70% – 75% thể tích của các nguyên liệu.
  • Lượng nước này phải đảm bảo ngập toàn bộ tổ yến để đảm bảo yến chín đều.

1 tai yến chưng bao nhiêu nước

Việc dùng bao nhiêu nước để chưng 1 tổ yến là rất quan trọng. Vì nếu bỏ ít nước thì yến sẽ bị đặc bạn không thể cảm nhận được trọn vị dai mềm của yến. Nhưng chưng quá nhiều nước yến sẽ bị nhão, đồng thời làm hao hụt chất dinh dưỡng có trong tổ yến.

1 Tai yến ăn được bao nhiêu lần?

Để biết được 1 tai yến ăn được bao nhiêu lần, bạn cần xác định khối lượng của mỗi tai yến là bao nhiêu gram. Ví dụ, trong 100g yến có từ 10-12 tai yến. Tức là trung bình mỗi tai yến sẽ nặng khoảng 9 gam. Và dựa vào trọng lượng này, bạn có thể tính toán khẩu phần yến phù hợp với từng đối tượng trong gia đình là trẻ nhỏ hay người lớn.

  • Đối với người lớn: Liều lượng mỗi lần nên từ 3-5 gam, tương đương với 1 tai yến (9 gam) sẽ dùng được 2-3 lần trong vòng 1 tuần. Tức là 1 lạng yến (100g) sẽ ăn được trong khoảng 2-3 tháng.
  • Đối với trẻ nhỏ: Trẻ từ 1 -3 tuổi chỉ dùng 1-2 gam yến mỗi lần. Trẻ từ 4-12 tuổi có thể dùng 2-3 gam mỗi lần.

Tức là 1 tai yến (9 gam) sẽ dùng cho 3 – 10 lần sử dụng, tương đương với 10 – 20 ngày mới dùng hết 1 tai yến. Và với 100g yến sào thì mất khoảng 3-4 tháng để sử dụng hết.

1 tai yến sử dụng được khá nhiều lần trong thời gian dài

Lưu ý:

  • Tính lượng yến vừa đủ dùng để chưng cho mỗi lần ăn, tránh chưng nhiều ăn không hết hoặc để lâu bị giảm chất lượng.
  • Đong lượng nước vừa đủ, không quá nhiều sẽ gây loãng hoặc quá ít làm yến bị đặc.
  • Dùng lửa lớn đun lúc đầu, khi nước sôi thì giảm lửa.
  • Chỉ thêm đường phèn vào sau khi đã chưng xong yến.

Trên đây là những thông tin giúp bạn biết 1 tai yến chưng bao nhiêu nước hay 1 lạng yến tươi chưng bao nhiêu nước là đủ khi chế biến tổ yến tại nhà. Khi chọn yến sào, hãy đảm bảo địa chỉ mua uy tín có nguồn gốc rõ ràng 100% từ yến thật như Yến Đảo Cần Giờ. Sản phẩm của Yến Đảo Cần Giờ đều có nguồn gốc từ loài chim yến sinh sống tại huyện đảo Cần Giờ – nơi được Unesco công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, cho ra sản phẩm tổ yến với độ tinh khiết cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *