36 Đề Văn Nghị Luận Xã Hội Hay: Trách Nhiệm – Cầu nối giữa lời nói và hành động

Blog

Trách nhiệm là yếu tố quan trọng trong cuộc sống mà chúng ta không thể phớt lờ được. Nó đóng vai trò như một cái cầu nối giữa lời nói và hành động. Lời nói không chỉ đơn giản là một cách để chúng ta thể hiện ý nghĩ của bản thân, mà còn là trách nhiệm của chúng ta. Các hành động của chúng ta cũng phải đi đôi với lời nói.

Khi chấp nhận một nhiệm vụ hoặc công việc, ta phải hoàn thành nó với trách nhiệm, vì nếu không, sẽ ảnh hưởng đến công việc, thành tích, danh dự và cuộc sống của chúng ta. Đồng thời, nó còn có thể gây hại đến người khác và tổ chức chúng ta liên quan.

Trách nhiệm cũng là yếu tố cơ bản để xây dựng và phát triển nhân cách của chúng ta. Để hoàn thành trách nhiệm, chúng ta phải vượt qua nhiều khó khăn và thách thức. Điều này đòi hỏi chúng ta phải có ý chí, nghị lực, tình yêu và niềm đam mê. Đây cũng là quá trình rèn luyện và phấn đấu để trưởng thành và phát triển cá nhân.

Việc thể hiện trách nhiệm không chỉ là với bản thân, gia đình và xã hội mà còn là cách sống tốt, sống có ích và tuân thủ những chuẩn mực đạo đức, luân lí của xã hội. Tránh vô trách nhiệm sẽ để lại những hậu quả nặng nề cho bản thân và xã hội, ảnh hưởng đến kinh tế và đạo đức.

Ngoài trách nhiệm của từng cá nhân, cần nhìn nhận trách nhiệm của các tổ chức, ban ngành và xã hội đối với mỗi cá nhân.

Bài học nhận thức và hành động

  • Nhận thức vai trò quan trọng của việc sống có trách nhiệm đối với cuộc sống của mình, gia đình và xã hội.
  • Trang bị tri thức và kỹ năng để sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, đồng thời đóng góp vào việc hoàn thiện nhân cách của mỗi người.

Mối quan hệ giữa nói và làm

Nói và làm là hai hoạt động quan trọng của con người. Nói là cách để thể hiện ý nghĩ, tư tưởng của chúng ta. Làm là việc biến ý nghĩ, tư tưởng đó thành hành động cụ thể.

Trong cuộc sống, quan hệ giữa nói và làm diễn ra theo nhiều chiều hướng khác nhau.

  • Nói và làm theo quan hệ đồng thuận: Lời nói đi đôi với hành động, tư tưởng được cụ thể hóa bằng hành động. Nhờ đó, lời nói có sức thuyết phục và người thực hiện những điều đã nói là người có nhân cách, luôn nhận được sự tôn trọng của mọi người.

  • Nói và làm theo quan hệ tương phản: Nói khác làm; nói nhưng không làm; nói nhiều làm ít… dẫn tới sự mất niềm tin, thất vọng của mọi người. Đây là loại người thiếu nhân cách, không nhận được sự tôn trọng của mọi người.

  • Quan hệ lợi dụng: Dùng lời nói để biện minh cho hành vi xấu xa, tội lỗi; xúi dục người khác làm việc sai trái… làm cho sự thật bị xuyên tạc, cái ác, sự dối trá được dung túng, đánh lừa mọi người, gây tác hại lớn cho đời sống xã hội.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào của cuộc sống, chúng ta phải luôn thực hiện nói đi đôi với làm. Đồng thời, không ngừng học hỏi, tu dưỡng và rèn luyện bản lĩnh để có đức tính trung thực trong lời nói và hành động.

Tình trạng hiện tại: Học sinh không thích học môn Lịch sử và ít hiểu biết về truyền thống dựng nước

Hiện tượng học sinh không thích học môn Lịch sử và ít hiểu biết về truyền thống dựng nước, giữ vẻ vang của dân tộc là một thực tế đau lòng.

  • Xé đề cương ôn thi môn Lịch sử và rải trắng khắp trường khi nghe tin môn này không có trong danh sách các môn thi tốt nghiệp.

  • Mừng rỡ khi Lịch sử không còn là môn thi bắt buộc mà là môn thi tự chọn. Ít học sinh đăng ký thi môn Lịch sử theo hình thức tự chọn. Hàng năm, kết quả điểm thi môn Lịch sử thấp một cách bất thường.

  • Ít người trả lời thông suốt những câu hỏi về lịch sử trong các kỳ thi trên truyền hình, kể cả những người được xem là học tốt, học giỏi.

  • Lúng túng khi được hỏi về các nhân vật lịch sử, sự kiện nổi bật được lấy tên đặt cho các đường, các phố trong nhiều đô thị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *