Gnar – Chiến Binh Khổng Lồ: Cách Chơi, Bảng Ngọc, Combo Hiệu Quả

Blog

Gnar là một yordle nguyên thủy, tinh nghịch và có thể phun trào thành cơn thịnh nộ chỉ trong nháy mắt, biến nó thành một quái thú hủy diệt. Là vị tướng đi top cực kỳ mạnh mẽ, Gnar luôn là nỗi khiếp sợ với các đấu sĩ đường trên. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chơi Gnar mùa 11 LMHT, cách lên đồ Gnar, bảng ngọc Gnar và combo hiệu quả nhất nhé.

I. Điểm mạnh và điểm yếu của Gnar

1. Điểm mạnh

 • Là vị tướng đấu sĩ nhưng sở hữu sải tay dài khi ở dạng tínị nên Gnar luôn có lợi thế khi đối đầu với những đấu sĩ cận chiến.
 • Bộ kỹ năng đa dạng khi ở cả dạng Tínị và Khổng Lồ khiến Gnar luôn chủ động trong những tình huống giao tranh.
 • Chiêu cuối ở dạng khổng lồ lợi hại của Gnar tạo ra các pha wombo combo đẹp mắt và nguy hiểm trong mỗi pha giao tranh.

2. Điểm yếu

 • Gnar chỉ thực sự mạnh và nguy hiểm khi ở dạng khổng lồ, nên ở dạng tínị, hắn ta khá bị động và dễ bị chọn làm mục tiêu.
 • Là vị tướng khá phụ thuộc vào dạng khổng lồ để giao tranh nên người chơi Gnar phải kiểm soát lượng nộ cực kỳ tốt và phù hợp để luôn sẵn sàng trong các pha giao tranh lớn.
 • Bộ kỹ năng đặc biệt và đa dạng nên người chơi Gnar đòi hỏi phải có kỹ năng và thời gian để làm quen với vị tướng này.

II. Bảng ngọc và phép bổ trợ Gnar

1. Bảng ngọc Gnar

Bảng ngọc bổ trợ Gnar
Ngọc chính: Kiên Định

 • Quyền Năng Bất Diệt: Mỗi 4 giây, đòn đánh kế tiếp lên tướng gây thêm sát thương phép, hồi máu cho bạn tăng vĩnh viễn máu tối đa. Với điểm ngọc này, Gnar sẽ tự tin hơn trong các pha trao đổi ở đường, cắt rỉa máu cũng như trong các pha giao tranh dài hơi.
 • Tàn Phá Hủy Diệt: Tích tụ một đòn đánh cực mạnh lên trụ khi đứng gần nó. Đây là một điểm bổ trợ khá hữu dụng trong các tình huống đẩy trụ lấy tiền giáp trụ đầu game.
 • Giáp Cốt: Sau khi chịu sát thương từ tướng địch, 3 kỹ năng hoặc đòn đánh tiếp theo của kẻ đó lên bạn gây ít sát thương đi 30-60 sát thương. Điểm ngọc này giúp Gnar có thể trao đổi chiêu thức ở đường thoải mái hơn.
 • Lan Tràn: Tăng máu vĩnh viễn khi có lính hoặc quái chết gần bạn. Tăng thêm khả năng chống chịu về cuối trận cho Gnar giúp đảm bảo được tuyến đầu cứng cập tạo được khoảng trống cho các chủ lực.

Ngọc phụ: Áp Đảo

 • Vị Máu: Hồi máu khi bạn gây sát thương lên tướng địch. Khả năng trao đổi chiêu thức ở đầu game của Gnar sẽ được đảm bảo luôn lời máu nếu cầm theo những điểm ngọc này.
 • Thợ Săn Tham Lam: Tham gia hạ gục mục tiêu đóng nhất sẽ tăng vĩnh viễn hút máu toàn phần.

2. Phép bổ trợ

 • Tốc Biến: là phép bổ trợ không thể thiếu của phần lớn các vị tướng trong LMHT. Tốc Biến sẽ giúp Gnar có thể trốn thoát khỏi những pha truy đuổi hay dễ dàng áp sát các chủ lực của đối phương và tiêu diệt chúng.
 • Dịch Chuyển: Dịch chuyển sẽ giúp Gnar có thể quay trở lại đường và tiếp tục farm trong quá trình đi đường cũng như có thể thực hiện những pha gank đảo đường.

III. Bộ kỹ năng và Combo Gnar

1. Thứ tự nâng kỹ năng Gnar

 • Nâng chiêu Q ở đầu game để cắt rỉa cũng như trao đổi chiêu thức khi đi đường. Chiêu W và Chiêu E ở 2 cấp độ tiếp theo để tăng khả năng thả diều cũng như độ cơ động phục vụ cho việc trốn thoát khỏi các pha gank của đối thủ.
 • Chiêu cuối bạn nâng đúng cấp độ.

Thứ tự max skill của Gnar sẽ là Q > W > E.

2. Bộ kỹ năng

 • Nội tại – Đột Biến Gen: Gnar tăng cộng dồn Cuồng khi giao tranh. Khi đạt tối đa cộng dồn, kỹ năng kế tiếp sẽ biến Gnar thành Gnar Khổng Lồ, tăng mạnh khả năng sống sót và kích hoạt bộ kỹ năng hoàn toàn mới.
 • Chiêu Q – Ném Boomerang / Ném Đá: Gnar ném chiếc boomerang theo hướng chỉ định, gây sát thương và làm chậm kẻ địch trúng phải trước khi quay về với hắn. Nếu hắn bắt lại được chiếc boomerang, thời gian hồi chiêu của Q sẽ giảm đi.
  Gnar Khổng Lồ ném đi một tảng đá, thứ sẽ đập vào một đơn vị đầu tiên trúng phải, gây sát thương và làm chậm mọi thứ cạnh bên. Tảng đá có thể được nhặt lại để giảm thời gian hồi chiêu.
 • Chiêu W – Quá Khích / Đập Phá: Các đòn đánh và kỹ năng của Gnar khiến hắn cảm thấy phấn khích, giúp gây thêm sát thương và tăng tốc độ Di chuyển.
  Gnar Khổng Lồ không hề cảm thấy phấn khích, mà chỉ đơn giản là muốn đập phá mọi thứ phía trước hắn, làm choáng các nạn nhân trúng chiêu.
 • Chiêu E – Nhún Nhảy / Nghiền Nát: Gnar nhảy tới điểm đã chọn rồi nhún nhảy khỏi đầu bất kì đơn vị nào hắn đập xuống, để tiếp tục di chuyển xa hơn.
  Gnar Khổng Lồ quá lớn để nhún nhảy nên phải đập mạnh xuống mặt đất, gây sát thương xung quanh lắm.
 • Chiêu R – Gnar!: Gnar Khổng Lồ ném mọi thứ quanh hắn theo hướng đã chọn, gây sát thương và làm chậm các mục tiêu. Bất kỳ kẻ địch nào va vào tường đều bị làm choáng và chịu thêm sát thương.

3. Combo Gnar

 • E > W > Q > Đánh thường: Combo trao đổi chiêu thức cơ bản ở đường khi ở dạng tínị của Gnar. Khi ở dạng Khổng Lồ, nhảy lên với chiêu E để làm chậm và tiếp cận đối phương, W để làm choáng và bồi sát thương với chiêu Q.
 • E > R > W > Q: Combo giao tranh cơ bản của Gnar khi ở dạng khổng lồ. Tiếp cận đối phương và hất đối phương bằng chiêu cuối vào tường để làm choáng hoặc hất về phía đồng đội. Dồn sát thương và dứt điểm kẻ địch.
 • E > Tốc Biến > R: Một combo hất tung bất ngờ với tốc biến sẽ tạo được nhiều đột biến trong các pha giao tranh tổng.

IV. Cách lên đồ Gnar

1. Trang bị hoàn chỉnh

 • Chưởng Phản Kích (Trang bị thần thoại): Kích hoạt Chưởng giúp Gnar lướt về phía trước sẽ là một vũ khí khá nguy hiểm và giúp Gnar có nhiều phương thức để tiếp cận kẻ địch và hất chúng với chiêu cuối. Ngoài ra, món đồ này còn giúp Gnar gia tăng khả năng chống chịu cũng như sát thương trong giai đoạn đầu trận.
 • Giày Thép Gai: 20 giáp và 45 tốc độ di chuyển sẽ giúp Gnar có thêm một chút sức chống chịu trong những pha giao tranh cũng như di chuyển được linh hoạt hơn.
 • Móng Vuốt Sterak: Sau khi nhận sát thương khiến máu dưới 30%, nhận 200 lá chắn với mỗi cộng dồn cuồng nộ mà bạn có. Trang bị này sẽ giúp Gnar sống lâu hơn trong giao tranh và gây ra toàn bộ lượng sát thương của mình cũng như tạo độ khó chịu cho team địch.
 • Giáp Gai: Một món đồ để chống lại các xạ thủ bên phía đối phương cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, khả năng gây Vết Thương Sâu cũng là một công cụ hiệu quả để chống lại các kẻ địch có khả năng hồi máu tốt.
 • Giáp Liệt Sĩ: Tăng thêm tốc độ di chuyển cho Gnar. Sau khi tích đủ cộng dồn Giáp Liệt Sĩ, đòn đánh tiếp theo của Gnar sẽ làm chậm đối phương và gây thêm sát thương.
 • Giáp Thiên Nhiên: Nhận sát thương từ kỹ năng cho bạn 8 tốc độ di chuyển và 4 kháng phép trong 5 giây. Lại thêm một món đồ tăng tốc giúp Gnar gây ra đủ sức ép và độ khó chịu của mình.

2. Trang bị tình huống

 • Khiên Băng Randuin: Một trang bị cực kỳ lợi hại dùng để đối đầu với những tướng có tỉ lệ chí mạng cao hay những xạ thủ bên phía đối thủ. Ngoài ra, lượng giáp và máu đến từ Khiên Băng cũng giúp Gnar trở nên cứng cập và trâu bò hơn.
 • Thú Tượng Thạch Giáp: Nhận một lượng lá chắn cực lớn và gia tăng kích cỡ lên 25% trong 2.5 giây giúp Gnar có thể chống chịu khá nhiều sát thương từ phía địch. Đây là trang bị chống chịu hiệu quả nếu team bạn thiếu một tanker tuyến đầu.
 • Giáp Tâm Linh: Đây sẽ là một món đồ giúp bạn có thể chống lại các pháp sư bên phía team địch nếu họ quá mạnh. Ngoài ra, Giáp Tâm Linh còn giúp bạn tăng tất cả các hiệu ứng hồi máu, hồi phục và tiêu hao cho bản thân lên 30%.

V. Cách chơi Gnar

1. Giai đoạn đầu trận

Giai đoạn đầu trận Gnar

Là vị tướng đấu sĩ nhưng sở hữu sải tay dài nên đầu game Gnar có lợi thế trước đối thủ. Hãy tận dụng lợi thế này để đè đường đối phương và liên tục cắt rỉa đối phương, lấy lợi thế về máu trước những pha đánh nhau đầu trận.

Bạn cũng có thể chủ động đẩy lừnh nhanh ở đường, sau đó di chuyển hỗ trợ đồng đội trong khu vực rừng hoặc đường khác. Khi có dạng khổng lồ ở lane, bạn có thể tự tin hơn trong việc lao lên và giao tranh với đối phương vì lúc này bạn vừa có sát thương cao vừa có sức chống chịu tốt.

Giai đoạn đi đường đầu game khá quan trọng đến sức mạnh của Gnar nên bạn hãy cẩn thận và làm tốt giai đoạn này nhé, cắm mắt kiểm soát các bụi tráng để tránh việc bị gank sớm ở đầu trận.

2. Giai đoạn giữa và cuối trận

Khi đã có những trang bị chống chịu cơ bản thì Gnar khá mạnh mẽ và đẩy lane một mình cực kỳ tốt. Di chuyển tạo áp lực ở cánh khiến đối phương phải mất thời gian với bạn và tạo được khoảng trống cho đồng đội có thể kiểm soát mục tiêu và lấy lợi thế ở các lane khác.

Việc căn chỉnh nộ để có dạng khổng lồ cho Gnar trong mỗi pha giao tranh là cực kỳ quan trọng. Hãy căn chỉnh thật hợp lý để khi vừa bước vào giao tranh bạn đã có dạng khổng lồ và sẵn sàng để lao vào hất đối phương vào tường để làm choáng nhiều mục tiêu. Tạo được một wombo combo thật đẹp để quét sạch kẻ địch.

Ở cuối trận, nhiệm vụ lúc này của bạn chủ yếu là đẩy lẻ một mình ở đường và di chuyển giao tranh hỗ trợ đồng đội trong các pha combat tổng lớn hoặc kiểm soát mục tiêu. Cố gắng đẩy lẻ và tạo khoảng trống cho đồng đội có thể làm được nhiều thứ hơn ở các lane khác.

Việc tiêu diệt bạn ở khoảng thời gian cuối trận đối phương sẽ khá mất thời gian và sức người, hãy tận dụng việc này để giúp đồng đội ăn Baron hay Rồng ngàn tuổi.

3. Mẹo chơi Gnar

Mẹo chơi Gnar

 • Ở dạng khổng lồ, Gnar tỏ ra rất khỏe với bộ kỹ năng khống chế mạnh. Vì vậy hãy khéo léo di chuyển và mời đối phương giao tranh gần các bờ tường để bạn có thể làm choáng họ. Ngược lại, không có những pha làm choáng khi hất đối phương vào tường thì bạn bỏ phí một lượng sức mạnh lớn từ vị tướng của mình.
 • Sử dụng chiêu E để có thể né ra khỏi các pha tiếp cận của đối phương và quay lại trả sát thương bằng sải tay dài cũng như tốc độ di chuyển cao.
 • Tận dụng các quân lính hoặc đồng đội để có thể nhảy 2 lần giúp bạn tiếp cận hoặc chạy thoát hiệu quả hơn.

VI. Cách khắc chế Gnar

 • Gnar không thể tăng nộ trong 15 giây sau khi hắn biến trở lại thành tínị. Hãy lợi dụng cơ hội này để trao đổi chiêu thức, kêu gọi người đi rừng lên gank và lấy lợi thế khi đi đường với hắn ta.
 • Chiêu cuối của Gnar làm choáng nếu hắn hất bạn vào tường. Thế nên hãy cẩn thận và tránh việc giao tranh với hắn ở các khu vực hẹp trong rừng hoặc gần tường.
 • Hãy luôn chú ý đến thanh nộ của Gnar. Nếu bạn không cẩn thận, Gnar có thể Nhún Nhảy lên một con lính và biến hình thành Gnar Khổng Lồ để gây hàng tấn sát thương lên bạn.
 • Các món đồ gây hiệu ứng vết thương sâu hay thiêu đốt là các cách để có thể khắc chế Gnar khá tốt. Chủ động lựa chọn các vị tướng khắc chế Gnar và có sải tay dài để có thể chống lại hắn trong giai đoạn đi đường.

VII. Các tướng khắc chế Gnar

Một số vị tướng có thể chống lại Gnar như Kayle, Quinn, Olaf.

VIII. Các tướng Gnar khắc chế

Một số vị tướng bị Gnar khắc chế khi đi đường như Garen, Yorick, Xin Zhao.

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách chơi Gnar – Mắt Xích Thượng Cổ qua cách lên trang bị, bảng ngọc bổ trợ và combo chuẩn nhất. Đừng quên để lại kinh nghiệm của bạn về vị tướng này khi nó được ra mắt ở phần bình luận. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Một số mẫu laptop giúp bạn chơi game mượt mà đang bán tại Thế Giới Di Động:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *