Cảm nhận bài thơ “Chiều tối” của Hồ Chí Minh: Tinh thần chiến đấu và yêu nhân loại

Blog

Bài thơ “Chiều tối” của Hồ Chí Minh đã khiến chúng ta cảm nhận được tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống và ý chí vượt lên hoàn cảnh khắc nghiệt đầy phi thường của người tù cách mạng. Hình ảnh cánh chim mỏi mệt bay về rừng tìm nơi trú ngụ, chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không đã được tác giả sử dụng để miêu tả cảm giác của mình trên con đường cách mạng.

Hồ Chí Minh đã luôn biến những khó khăn trở thành thú vui tiêu khiển, tạm quên đi cảm giác khó nhọc bị tra tấn nơi đất khách quê người. Bài thơ “Chiều tối” đã cho ta thấy tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống và ý chí vượt lên hoàn cảnh khắc nghiệt đầy phi thường của người tù cách mạng.

Hồ Chí Minh không chỉ là một vị lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam, mà còn là một nhà văn, nhà thơ lớn với nhiều tác phẩm đã để lại dấu ấn. Trong thơ ca của Người, chúng ta có thể cảm nhận được sức mạnh và ý nghĩa của những tác phẩm này.

Với Bác, nghệ thuật và văn chương cũng là một mặt trận, và người nghệ sĩ cũng là một chiến sĩ. Văn hóa nghệ thuật đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện tinh thần chiến đấu và ý chí vượt lên hoàn cảnh khó khăn. Bài thơ “Chiều tối” là một ví dụ điển hình cho sự chiến đấu của thơ ca và văn học nghệ thuật.

Trong bài thơ, Hồ Chí Minh đã dùng những hình ảnh tự nhiên để tạo nên một bức tranh chiều muộn thanh bình ở miền sơn cước. Hình ảnh cánh chim mỏi mệt bay về rừng tìm chốn ngủ, chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không đã được tác giả sử dụng để miêu tả cảnh chiều tà. Cánh chim nhỏ bé, đơn độc nhưng cũng đáng thương, mang trong mình nỗi mệt mỏi sau một ngày vất vả kiếm ăn. Người tù cũng như cánh chim, sau một ngày lao động vất vả, mệt nhọc trên đường trường, vẫn tiếp tục bước đi, không biết điểm dừng chân sẽ là ở đâu.

Bức tranh chiều muộn trong bài thơ thể hiện sự gắn kết giữa người và cảnh vật. Hình ảnh cô gái xóm núi đang xay ngô bên bếp lửa cũng là một thiếu nữ của sơn thôn, mang vẻ đẹp khỏe khoắn, mộc mạc và gần gũi. Cuộc sống lao động bình dị ấy trở nên đáng quý và đáng trân trọng giữa rừng núi chiều tối âm u. Bài thơ “Chiều tối” là một tác phẩm tuyệt vời, thể hiện những tình cảm yêu thiên nhiên và yêu cuộc sống của Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *