Lucian Tốc Chiến: Hướng dẫn cách chơi vị tướng đường dưới

Blog

Lucian

Lucian là một vị tướng xạ thủ nổi tiếng trong Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) và đã trở thành lựa chọn ưa thích của đa số người chơi trong Tốc Chiến. Với sức mạnh sát thương khủng khiếp và cơ động cao, Lucian hứa hẹn sẽ tiêu diệt toàn bộ kẻ địch. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách chơi Lucian Tốc Chiến qua cách lên đồ, bảng ngọc và combo chuẩn nhất nhé.

I. Điểm mạnh và điểm yếu của Lucian

1. Điểm mạnh

 • Lượng sát thương lớn ở đầu trận giúp Lucian đè đường các vị tướng xạ thủ khác. Cùng với khả năng dọn lính nhanh giúp Lucian có thể đi đường giữa cũng như các đường khác.
 • Sở hữu độ cơ động cao và linh hoạt giúp Lucian có thể tiếp cận giao tranh hay trốn thoát dễ dàng.
 • Là một xạ thủ nhưng mức sát thương dồn của Lucian là không thể xem thường với bộ kỹ năng mà cô ta sở hữu.

2. Điểm yếu

 • Lượng máu mỏng manh và yếu của Lucian khiến hắn luôn được nhắm là mục tiêu tiêu diệt hàng đầu của kẻ địch.
 • Thiếu khả năng khống chế và lượng năng lượng hạn chế cũng là một điểm yếu khó khắc phục của Lucian.
 • Như nhiều xạ thủ khác, Lucian cần khá nhiều trang bị để có thể đạt được lượng sát thương cần thiết.

II. Bảng ngọc và phép bổ trợ Lucian

1. Bảng ngọc Lucian

2. Phép bổ trợ

“Tốc Biến” là phép bổ trợ khá quan trọng với nhiều vị tướng trong Tốc Chiến. “Tốc Biến” sẽ giúp Lucian thoải mái hơn trong việc lựa chọn vị trí gây sát thương và có thể chạy trốn trong những pha bị truy đuổi.

“Hồi Máu” sẽ giúp Lucian tự tin hơn trong những pha giao tranh 2vs2 ở lane và tăng thêm khả năng sống sót trong những pha dồn sát thương của kẻ địch.

III. Bảng kỹ năng và combo Lucian

1. Thứ tự nâng kỹ năng Lucian

2. Bộ kĩ năng Lucian

 • “Nội tại” – “Xạ Thủ Ánh Sáng”: Mỗi khi Lucian sử dụng một kĩ năng, phát bắn kế tiếp sẽ bắn ra những hai viên đạn.
 • “Chiêu 1” – “Tia Sáng Xuyên Thấu”: Lucian bắn ra một tia sáng xuyên thấu qua mục tiêu.
 • “Chiêu 2” – “Tia Sáng Rực Cháy”: Lucian bắn ra một viên đạn, thứ sẽ phát nổ theo hình ngôi sao, khắc dấu ấn lên kẻ địch. Lucian được tăng Tốc độ Di chuyển khi tấn công các đơn vị xấu số đó.
 • “Chiêu 3” – “Truy Cứu Diệt Tận”: Lucian lướt đi một đoạn ngắn. Các đòn tấn công từ nội tại “Xạ Thủ Ánh Sáng” sẽ giảm thời gian hồi của “Truy Cứu Diệt Tận”.
 • “Chiêu 4” – “Thanh Trừng”: Lucian phóng thích ra một luồng đạn từ vũ khí của mình.

3. Combo Lucian

 • “Chiêu 1” > “Đánh thường” > “Chiêu 3” > “Đánh thường” > “Chiêu 2” > “Đánh thường”: Sử dụng chiêu 1 để có thể cấu rỉa đối phương cũng như để kích hoạt nội tại, đánh thường đối phương với nội tại và lướt tới tiếp tục gây sát thương với chiêu 2 và nội tại. Kết hợp với các đòn đánh thường để tối ưu hóa sát thương.

 • “Chiêu 3” > “Đánh thường” > “Chiêu 1” > “Đánh thường” > “Chiêu cuối”: Combo full sát thương của Lucian với chiêu cuối giúp bạn có thể tiêu diệt kẻ địch một cách nhanh chóng.

IV. Cách lên đồ Lucian

1. Trang bị hoàn chỉnh

2. Trang bị tình huống

V. Cách chơi Lucian

1. Giai đoạn đầu trận

Đầu trận là giai đoạn bình yên của Lucian. Với “chiêu 3” – “Truy Cứu Diệt Tận”, khả năng cơ động và linh hoạt giúp Lucian trao đổi chiêu thức hay né tránh pha gank của đối phương dễ dàng hơn.

Tận dụng khả năng đẩy lính nhanh để di chuyển hỗ trợ rừng cũng như các đường khác. Lượng sát thương của Lucian ở những cấp độ đầu không hẳn là yếu để bạn phải sợ, hãy tự tin lấn áp đối phương nếu bạn đi đường đơn và kết hợp với hỗ trợ nếu bạn chơi xạ thủ.

Tránh việc đẩy đường cao và bị gank sớm khiến bạn thọt ở đầu trận. Nếu bạn chậm quá trình farm cũng như thọt, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới lượng sát thương bạn có thể gây ra ở giai đoạn cuối trận.

2. Giai đoạn giữa và cuối trận đấu

Là một tướng xạ thủ nhưng khả năng hoạt động độc lập và đẩy lẻ của Lucian rất tốt. Với bộ kỹ năng đẩy lính nhanh cũng như độ cơ động linh hoạt cao, bạn có thể chọn lối chơi solo một mình và tạo áp lực ở một cánh đẩy lẻ.

Khi đã có 2 đến 3 trang bị chí mạng và tốc độ đánh, lượng sát thương của Lucian không thể xem thường. Bạn có thể di chuyển cùng đồng đội và hỗ trợ kiểm soát mục tiêu lớn như rồng, baron và bắt những tướng địch đi lẻ.

Cuối trận, lựa chọn vị trí thích hợp trong giao tranh là nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn. Với tầm đánh trung bình của Lucian, hãy cố gắng chọn vị trí để gây hàng tấn sát thương lên kẻ địch. Hãy luôn giữ bình tĩnh với những pha sử dụng “chiêu 3”, đây là chiêu thức quan trọng giúp bạn giữ vị trí với sát thủ hay đấu sĩ đối phương, nếu bạn sai lầm, giao tranh sẽ đảo chiều hoàn toàn.

3. Mẹo chơi Lucian

 • Luôn căn chỉnh “chiêu 1” sao cho vừa trúng lính vừa trúng kẻ địch để tận dụng tối đa khả năng cấu rỉa. “Chiêu 1” của Lucian là công cụ chính giúp hắn đè đường kẻ địch một cách hiệu quả.
 • Chỉ dùng “chiêu 3” lao lên kết thúc đối thủ khi có vị trí người đi rừng đối phương, vì khi bạn lướt lên đồng nghĩa với việc kỹ năng trốn thoát duy nhất của bạn đã hết.
 • Tận dụng tối đa các phát bắn đến từ nội tại của Lucian để có thể gây ra được lượng sát thương lớn nhất.
 • Kết hợp đòn đánh đường xen kẽ các kỹ năng để “chiêu 3” có thể hồi lại nhanh nhất.

VI. Khắc chế Lucian

 • “Tia Sáng Xuyên Thấu” không tăng cho Lucian thêm Tầm Đánh. Hắn vẫn cần phải có mục tiêu trong tầm bắn. Hãy tránh “Tia Sáng Xuyên Thấu” bằng cách đoán hướng Lucian sắp chọn.
 • Lucian không thể đổi hướng “Thanh Trừng”. Lợi dụng điều này để tránh đạn.
 • Chọn những vị tướng xạ thủ có sải tay dài cũng như chiêu thức cấu rỉa là những cách đi đường để khắc chế Lucian hiệu quả.
 • Lợi dụng thời gian hắn không có “chiêu 3” – chiêu thức duy nhất giúp Lucian có thể né tránh các pha gank để tiêu diệt hắn ta.
 • Lucian với combo dồn dame cực khỏe kết hợp giữa đòn đánh thường và kĩ năng, Lucian sẽ chơi theo thiên hướng hổ báo đè đường khi ở đầu trận, vì vậy hãy trao đổi chiêu thức khi có lợi thế. Và kêu gọi rừng ra gank hạn chế sức mạnh của hắn ta càng sớm càng tốt nhé.

VII. Các tướng khắc chế Lucian

Một số tướng khắc chế Lucian như Zed, Fizz, Draven.

VIII. Các tướng Lucian khắc chế

Một số vị tướng Lucian khắc chế khi đi đường như Corki, Ezreal, Vayne.

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách chơi Lucian – Kẻ Thanh Trừng qua cách lên trang bị, bảng ngọc bổ trợ và combo chuẩn nhất. Đừng quên để lại kinh nghiệm của bạn về vị tướng này ở phần bình luận. Cám ơn bạn đã quan tâm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *