Đấu Vật Mỹ: Đánh nhau thật hay một màn biểu diễn?

Blog

Đấu vật Mỹ (hay còn được biết với cái tên đầy đủ hơn là đấu vật chuyên nghiệp hoặc đấu vật biểu diễn – WWE) là một chương trình hấp dẫn không mấy xa lạ với các bạn trẻ 8x, 9x ở Việt Nam. Tuy nhiên, câu hỏi thường được đặt ra là liệu đây có phải là cuộc đánh nhau thật sự hay chỉ đơn thuần là một màn biểu diễn khéo léo.

Chương trình WWE hay SmackDown được mô tả là một chương trình mang tính giải trí với nội dung là 2 hoặc nhiều đô vật thi đấu giành đai vô địch. Người chơi phải hạ gục đối thủ khi sau 3 giây đối phương vẫn không cựa quậy. Đấu vật chuyên nghiệp, hay còn được gọi là Professional Wrestling, là một dạng đấu vật mang tính chất biểu diễn có kịch bản. Quyết định đô vật nào thắng hoặc thua đều do chính tay người viết kịch bản tạo ra (người này được gọi là “Booker”).

Nếu bạn cần biết thêm, trong WWE không chỉ có đấu vật nam mà còn có cả đấu vật nữ. Đô vật nam được gọi là Superstar, trong khi đô vật nữ được gọi là Diva. Mỗi đô vật sẽ tự tạo cho mình một điểm nhấn riêng, ví dụ như John Cena với đòn đánh AA (Attitude Adjustment) hay Shawn Michaels với “SCM” (Sweet Chin Music).

Để đánh giá quyền chiến thắng, sau khi các đô vật sử dụng chiêu thức riêng để “knock out” đối phương, họ sẽ tiến hành “Pin fall” (đè đếm đến 3). Ở chương trình WWE hay SmackDown, không có đấu vật thực sự mà chỉ là các nhân vật được tạo ra với ngoại hình khác biệt, chiêu thức riêng để khán giả dễ nhận biết và tránh trùng lặp với các diễn viên đô vật khác.

Mặc dù là một chương trình mang tính bạo lực, diễn viên đô vật sẽ có các kỹ xảo nhằm tránh tổn thương lên người bạn diễn của mình ít nhất có thể, bảo vệ nhau để tránh chấn thương. Ngoài ra, nhà sản xuất chương trình còn biết tạo drama khi viết những cảnh “xung đột” giữa các đô vật để đẩy cao trào khi họ lên khán đài thi đấu. “Xung đột” này được tạo hiệu ứng trong vài tuần để hai đô vật có màn quay, cũng như đánh giá lượng người xem có hiệu quả hay không để tiếp tục câu chuyện mâu thuẫn.

Tuy nhiên, không ít diễn viên đô vật đã trở thành diễn viên đóng phim chuyên nghiệp như The Rock và John Cena.

Đọc đến đây bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi ban đầu. Mặc dù biết rằng đây chỉ là một màn biểu diễn, đấu vật Mỹ vẫn mang lại cảm giác lôi cuốn và kịch tính, khiến ký ức về những pha “hoá thân” thành đô vật yêu thích và hạ bệ đối thủ trở lại.

đấu vật mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *