Cách Vẽ Anime Nữ Đơn Giản với Bút Chì: Hướng Dẫn và Gợi Ý

Blog

Bạn đam mê Anime? Bạn muốn vẽ những cô nàng xinh xắn trong dòng phim hoạt hình Nhật Bản này nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Đừng lo, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ tranh anime nữ đẹp mà đơn giản nhất.

Đặc Điểm của Tranh Vẽ Anime Nữ

Anime là khái niệm chỉ chung các sản phẩm phim hoạt hình truyền thống của Nhật Bản với nét vẽ 2D vô cùng độc đáo. Đối với các bạn trẻ đam mê văn hoá Nhật, không ai là không biết đến anime, đặc biệt là các nhân vật anime nữ xinh đẹp dễ thương. Vẽ tranh anime nữ chính là tái hiện các nhân vật ấy, hoặc bằng nét vẽ của nhà sản xuất, hoặc bằng chính nét vẽ của bạn!

Vẽ tranh anime nữ thiên về loại tranh hoạt hình 2D, ít đánh khối và đổ bóng. Trái lại, loại tranh này đòi hỏi bạn phải có khả năng quan sát tỉ mỉ các đặc điểm trên nhân vật của mình, dù là những chi tiết nhỏ nhất. Tùy theo sở thích mà bạn có thể lên màu hoặc inking (vẽ màu trắng đen), song đều đòi hỏi sự chau chuốt và năng khiếu nghệ thuật.

Bên cạnh bắt chước lại các nhân vật, vẽ tranh anime nữ còn được hiểu là vẽ nhân vật do bạn tự sáng tạo theo phong cách anime (own char). Đa số các artist anime hiện nay đều theo thể loại tranh này. Mặc dù yêu cầu khi vẽ tranh anime nữ khá cao như khả năng sáng tạo, kỹ thuật phối màu,… nhưng khi thành quả đạt đến một trình độ chuyên nghiệp, bạn có thể mở comm bán tranh để kiếm tiền đấy nhé!

Cách Vẽ Tranh Anime Nữ Đơn Giản Bằng Bút Chì

Là một môn nghệ thuật trong lĩnh vực hội hoạ, vẽ tranh anime nữ cần có năng khiếu thiên bẩm về sáng tạo, đi nét, phối màu. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ là một người bình thường đam mê vẽ tranh thì đừng lo, vì thành công 1% đến từ thiên phú và 99% đến từ nỗ lực. Ở bài viết này, chúng mình sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ tranh anime nữ bằng bút chì đơn giản mà đẹp nhất.

Vẽ Hình Tròn, Tạo Dáng Khuôn Mặt

Đây là bước căn bản nhất để tạo nên bố cục một bức tranh. Bạn cần xác định tư thế mặt của nhân vật và hướng tiếp cận của mình. Có đa dạng góc nhìn cho bạn lựa chọn như góc thẳng, góc nghiêng, góc 45 độ, góc nhìn lên, góc nhìn xuống,… Tuy nhiên, đối với người mới bắt đầu thì góc nhìn thẳng nên được ưu tiên vì đây là hướng dễ vẽ nhất.

Về cơ bản, nhân vật anime nữ được thể hiện bằng một khối cầu. Vẽ tranh anime nữ chính là thể hiện khối cầu đó trên mặt phẳng 2D- tức hình tròn. Vì thế, vẽ hình tròn là bước không thể thiếu khi vẽ tranh anime nữ đấy nhé. Bạn cũng không cần phải cố gắng vẽ hình tròn quá tròn, chỉ cần giống hình tròn đến 70%. Tuyệt đối không sử dụng compa để vẽ hình tròn vì dùng công cụ chính là phá hỏng bức tranh của bạn.

Nhìn chung, các nhân vật anime nữ có khuôn mặt tròn trịa, bầu bĩnh, đáng yêu. Tuy nhiên, đối với những bạn muốn đa dạng hoá độ tuổi nhân vật thì tạo dáng khuôn mặt là bước vô cùng quan trọng. Nuột nà hay góc cạnh, to hay nhỏ, gầy hay béo, tất cả phụ thuộc và sự lựa chọn của bạn.

Hoàn Thiện Những Chi Tiết Trên Khuôn Mặt Người

Đây là bước quan trọng nhất vì những chi tiết trên khuôn mặt là yếu tố cốt lõi thể hiện linh hồn của nhân vật. Các chi tiết trên khuôn mặt, bên cạnh cấu trúc cố định về giải phẫu còn ít nhiều vào biểu cảm mà của nhân vật trong tranh vẽ anime nữ mà bạn sáng tạo ra. Nhìn chung, một khuôn mặt hoàn chỉnh gồm mắt, mũi miệng và tai.

Vẽ Mắt Anime Nữ

Đầu tiên bạn cần xác định bố cục chung của mắt (như hướng dẫn dưới đây là hình vuông). Bố cục này quyết định cơ bản hình dáng mắt của nhân vật. Điều cần lưu ý là bố cục mắt phải hài hoà với bố cục chung của khuôn mặt, tránh quá to hay quá nhỏ, tránh mắt bên to bên bé.

Sau khi định hình cơ bản con mắt, bạn vẽ hai đường vòng cung trên và dưới minh hoạ cho lông mi. Lông mi lên thường đậm và dày hơn lông mi dưới. Tiếp đến vẽ bọng sáng. Khi ánh sáng chiếu thẳng từ trước ra sau, bọng sáng to sẽ nằm ở phía trên bên phải, bọng sáng nhỏ nằm ở phía dưới bên trái.

Chính giữa của mắt là con ngươi. Con ngươi trong tranh anime nữ luôn là phần đậm nhất, có hình bầu dục đứng nằm ở chính giữa con mắt. Tuỳ thuộc và hướng nhìn của nhân vật mà con ngươi sẽ di chuyển đi chỗ khác. Khi ấy, bọng mắt cũng thay đổi theo.

Nền mắt đòi hỏi khả năng chuyển sắc độ của bạn. Từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới, nền mắt sẽ nhạt dần. Bạn có thể sử dụng nhiều loại chì khác nhau, từ HB đến 6B để chuyển nền mắt sao cho mượt mà và tự nhiên nhất.

Vẽ Mũi Anime Nữ

Nhìn chung, cách vẽ mũi anime nữ khá đơn giản. Mũi được đặt chính giữa khuôn mặt. Mũi của nhân vật anime nữ khá nhỏ, thậm chí có một số trường hợp hợp được minh hoạ bằng một đường thẳng, một nét phẩy hay một dấu chấm. Vẽ mũi anime nữ góc nghiêng có phần phức tạp hơn góc thẳng vì bạn phải thể hiện được sống mũi và lỗ mũi.

Vẽ Miệng Anime Nữ

Cũng giống như mũi, miệng của nhân vật anime nữ được tối giản nhất có thể: một đường thẳng, một đường thẳng cắt ngang và rất khác so với miệng người trên thực tế. Để đa dạng miệng khi vẽ anime nữ, bạn có thể tham khảo một số dáng miệng dưới đây.

Như vậy là bạn đã hoàn thành một khuôn mặt anime nữ rồi đấy. Thật đơn giản phải không nào! Nhớ thêm một số biểu cảm cho nhân vật của mình thêm sinh động nhé.

Chọn Kiểu Tóc và Vẽ Sơ Bộ

Sau khi hoàn thành khuôn mặt trong tranh vẽ anime nữ, chúng ta chuyển sang bước thứ 2: vẽ tóc. Đây là công đoạn quan trọng nhất vì vẽ tóc thể hiện rõ nét riêng và trình độ của mỗi người. Tóc được đánh giá là phần khó nhằn nhất khi vẽ tranh anime nữ. Tuy nhiên, chỉ cần kiên trì luyện tập, bạn hoàn toàn có thể trang điểm cho nhân vật anime nữ của mình một bộ tóc thật lộng lẫy.

Vẽ tranh anime nữ có thể chọn tóc ngắn hoặc tóc dài, tóc xoăn hoặc tóc thẳng, cột hoặc xoã, tuy nhiên có một quy tắc chung khi vẽ tóc là bạn phải đi từ trước ra sau, từ mảng to đến mảng nhỏ, từ bố cục chung đến từng sợi tóc. Có như thế, bạn mới hình dung được nhân vật mình muốn vẽ và kịp thời sửa được lỗi sai.

Có rất nhiều kiểu tóc khi vẽ tranh anime nữ cho bạn thoả sức sáng tạo. Dưới đây là những mẫu tóc đẹp bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, có một mẹo nhỏ khi vẽ tóc là bạn tham khảo ảnh chụp người thật trên mạng, sau đó vẽ lại bằng nét 2D.

Đi Lại Nét Chi Tiết

Khi đã hoàn thành cơ bản phần phác thảo, chúng ta sẽ hoàn thiện bức tranh anime nữ bằng cách đi lại nét. Lúc này, các nét thừa sẽ bị tẩy đi và các nét chính sẽ được giữ lại.

Tuỳ theo sở thích mà bạn có thể đi nét bằng chì đậm nhạt khác nhau. Tuy nhiên có một lưu ý chung là bạn cần đưa thoáng tay, đưa bút bằng cánh tay, căn chỉnh đậm mảnh để nét line được thanh thoát.

Kiểm Tra Độ Cân Đối và Lỗi

Cuối cùng, bạn chỉ cần kiểm tra lại bức tranh thật kỹ càng, phát hiện và sửa lỗi. Vì vẽ bằng bút chì nên việc tẩy đi vẽ lại là vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, khuyến khích bạn nên kiểm tra lỗi ngay trong quá trình vẽ vì có những lỗi bố cục khiến bạn phải xoá đi vẽ lại cả bức tranh.

Như vậy, bạn đã có cái nhìn tổng quát nhất về cách vẽ tranh anime nữ rồi. Hy vọng cách vẽ tranh anime nữ đơn giản trên đây sẽ có ích cho tất cả những ai đam mê hội hoạ trong quá trình học vẽ. Chúc các bạn thành công.

cách vẽ anime nữ đơn giản bằng bút chì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *