Hạnh Phúc Của Một Tang Gia: Tóm tắt đặc sắc (10 mẫu)

Blog

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tóm tắt tác phẩm “Hạnh Phúc Của Một Tang Gia” của lớp 11. Đây là một tác phẩm gồm những câu chuyện tóm tắt ngắn gọn, giúp học sinh hiểu và tóm tắt nội dung của văn bản, từ đó học tốt môn Ngữ Văn lớp 11.

Mẫu 1

“Hạnh Phúc Của Một Tang Gia” xoay quanh câu chuyện về cái chết của cụ Cố Hồng, một đám tang giả niềm vui thật. Cụ Cố Hồng đã sống đến tuổi tám mươi mà vẫn chưa chết. Đám con cháu trong nhà chỉ mong ông cụ này sớm qua đời. Mong muốn này thành hiện thực khi Xuân Tóc Đỏ – trong một lần “ngứa mắt” do tự ái – đã “phản bội” trước mặt mọi người rằng ông Phán – cháu rể của cụ tổ – là “một gã chồng mọc sừng”. Thực ra, ông Phán đã thuê Xuân để chơi một trò chơi giá mười đồng là gây “cái chết thật” cho cụ Cố Hồng. Kỳ lạ thay, cả “cụ tổ” cũng nhờ vào cái “cái chết thật” của mình mà được sung sướng: “Thật là một đám tang to tát, có thể khiến người chết trong quan tài cũng phải mỉm cười sung sướng, nếu không thì gật gù cái đầu…”.

Đây là một đám tang lạ đời, niềm vui là thật còn nỗi buồn là giả. Đám tang linh đình và lớn lao, ai cũng sung sướng và phô trương. Vợ chồng Văn Minh rất hạnh phúc khi tài sản của họ không chỉ còn trên lí thuyết nữa. Tuýp và tiệm may âu hóa được cơ hội quảng bá những mốt tang táo bạo nhất. Cô Tuyết mặc y phục ngây thơ để chứng minh mình vẫn còn trinh tiết. Cậu Tú Tân sử dụng cái máy ảnh đã lâu không có dịp dùng. Ông Phán sung sướng vì không ngờ sừng trên đầu lại có giá trị. Từ đó, đám tang trở thành một sự kiện kỳ lạ: niềm vui là thật còn nỗi buồn là giả. Bằng những chi tiết tinh tế, tác giả đã phơi bày những trò nhố nhăng, phi đạo đức và truyền thống của những kẻ sống núp dưới gót giày thực dân xâm lược. Điều này tạo nên bức tranh toàn cảnh của xã hội thối nát lúc ấy.
Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia

Mẫu 2

“Hạnh Phúc Của Một Tang Gia” xoay quanh câu chuyện về cái chết của cụ Cố Hồng, từ khi cụ ngấp ngoái chết cho đến khi chết thật. Câu chuyện nhặng xị bắt đầu xảy ra từ khi ông cụ mất và chỉ có ý nghĩa từ giây phút này. Cụ chết để lại cho con cháu cơ hội để khoe mẽ nghịch lý “thế hệ con cháu” hiếu thảo, với những bộ y phục âu hóa nửa tây nửa ta lẫn những trò “Mèo mả gà đồng” của dâu con và người xung quanh. Cảnh đám tang giả lập bức tranh toàn cảnh của một xã hội thượng lưu tàn nát trong thời đại đầy bất công.

Mẫu 3

Câu chuyện “Hạnh Phúc Của Một Tang Gia” xoay quanh cái chết của cụ Cố tổ, một người đã ngoài 80 tuổi. Cái chết của cụ khiến gia đình vô cùng vui mừng. Từ cụ Cố Hồng, vợ chồng Văn Minh, ông Phán, cậu Tú Tân đến cô Tuyết và một đám con cháu, ai ai cũng tỏ ra vui mừng. Cụ Cố Hồng đã mơ màng đến lúc được mặc bộ phục xô gai, lụ khụ chống gậy, vừa ho khạc vừa khóc mếu để thiên hạ phải chỉ trỏ: con giai lớn đã già đến thế kia à. Đám tang được tổ chức linh đình với rất nhiều khách thượng lưu tham gia, họ thoải mái bàn tán, bình phẩm về đủ chuyện trên đời. Trong cảnh hạ huyệt, cậu Tú Tân chỉ dẫn mọi người trong cách bố trí chụp từng bức hình. Cụ Cố Hồng ho khạc mếu máo và ngất đi. Cụ Cố tỏ ra sự đau xót nhưng đó chỉ là giả dối. Ông Phán khóc to với những âm thanh lạ nhưng lại lén đưa cho Xuân Tóc đỏ một giấy bạc năm đồng gấp làm bốn.

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia

Mẫu 4

“Câu chuyện xoay quanh cái chết của cụ tổ, sau một thời gian mắc bệnh cụ qua đời trong sự sung sướng của nhiều thành viên trong gia đình, họ đã đợi cái chết của cụ quá lâu. Đám tang này mang lại lợi ích cho nhiều người, từ người trông coi, con cháu, khách đến dự… Trong đám tang, mọi người đều cố gắng diện những bộ trang phục rực rỡ, hào nhoáng để chứng minh cho sự hiếu thảo với người quá cố.

Mẫu 5

Sau ba ngày lâm trọng bệnh, cụ cố Hồng qua đời, cái chết của ông đem lại niềm vui sướng cho con cháu vì họ có nhiều lợi ích. Câu chuyện đáng nói bắt đầu từ đây khi một tên lưu manh giả danh trí thức bước vào nhà nói cho cụ cố tổ biết thứ đạo đức xuống cấp của cô Hoàng Hôn – cháu gái cụ cố tổ làm cụ tức đến chết. Việc này được diễn ra theo hợp đồng của Xuân với ông Phán, chồng cô Hoàng Hôn, để Xuân quảng bá bằng ông Phán là người chồng mọc sừng.

Mẫu 6

Sau 3 ngày ngắc ngoải, cụ cố Tổ hơn 80 tuổi chết thật. Cụ cố Hồng, vợ chồng Văn Minh, ông phán-mọc-sừng, cậu tú Tân, cô Tuyết… cả bọn con cháu vô cùng sung sướng. Người chết được quan trên khám qua loa đã được khâm liệm, gần một ngày rồi mà chưa phát phục. Sau khi cụ bà đi thu xếp việc cưới chạy tang cho Tuyết không đi đến đâu, Văn Minh hứa là sẽ tìm cách cho Tuyết lấy chồng một cách danh giá thì cụ cố Hồng mới cho phát phục. Bầy con cháu tưng bừng vui vẻ đi đưa giấy cáo phó, gọi phường kèn, thuê xe đám ma. Bảy giờ sáng hôm sau thì cất đám. Có 2 tên cảnh sát Min Đơ, Min Toa được thuê giữ trật tự. Tuyết mặc bộ đồ ngây thơ đi mời trầu. Đám ma theo cả lối Ta, Tàu, Tây. Có kiệu bát cống, có lợn quay đi lọng, có đến ba trăm câu đối, vài ba trăm người đi đưa. Có lốc bốc xoảng, bu dích và vòng hoa. Khi đám ma đi được 4 phố khi vợ chồng Tuyết, bà Phó Đoan và mấy người nữa đang lào xào phê bình thái độ của Xuân thì bỗng có 6 chiếc xe, trên có sư chùa Bà Banh, xe nào cũng che 2 lọng xuất hiện. Hai vòng hoa đồ sộ, một của báo Gõ Mõ, một của Xuân len vào hàng đầu. Cậu tú Tân vội bấm máy. Cụ bà chạy lên, sung sướng vì ông Đốc Xuân đã không giận mà lại giúp đáp phúng viếng đến thế, và đám ma như kể đã là danh giá nhất tất cả. Bọn quan khách thì cười tình với nhau, bình phẩm nhau, chê bai nhau,… Lúc hạ huyệt, cậu tú Tân bắt bẻ từng người một để chụp ảnh. Ông pháp mọc sừng, khóc to “Hứt! Hứt! Hứt!” bí mật dúi vào tay Xuân cái giấy bạc năm đồng gấp tư… Nó nắm tay cho khỏi có người nom thấy…

Mẫu 7

Cuối cùng sau ba ngày ngắc ngoải thì cụ cố Hồng cũng chết hẳn. Cái chết của ông mang lại niềm vui sướng cho con cháu bởi họ có nhiều lợi ích. Câu chuyện đáng nói bắt đầu từ đây khi kẻ thì lo khoe mẻ, người thì lo kiếm chác lợi lộc cho bản thân mình. Không có sự buồn rầu của một đám tang thường thấy mà thay vào đó là sự tất bật trong việc chuẩn bị những bộ quần áo ma chay hiện đại, nửa tây nửa ta như để chứng minh cho sự hiếu thảo với người quá cố. Một đám tang linh đình và to lớn nhất với nhiều khách thượng lưu tham gia, họ thoải mái bàn tán, bình phẩm. Khung cảnh đưa tang diễn ra trên nhiều con phố lớn, đi đến đâu là rộn ràng, nhốn nháo đến đó. Xuân tóc đỏ xuất hiện khiến cho cụ cố Hồng cảm thấy sung sướng, mãn nguyện lắm. Cảnh hạ huyệt diễn ra có nhiều điều chú ý, cậu Tú Tân chỉ mải mê chụp ảnh liên tục, cụ cố Hồng giả vờ thương tiếc người đã khuất còn ông Phán lén lút trả tiền cho Xuân tóc đỏ. Đám tang thường là nơi đưa tiễn người đã khuất nhưng không quá bình thường mà thay vào đó là đám tang lạ đời nhất khi ai cũng vui vẻ, sung sướng đến lạ kỳ, con cháu ai cũng trông đợi để chia tài sản của người quá cố.

Mẫu 8

Câu chuyện xoay quanh cái chết của c

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *