Những Loại Vảy Gà Quý Hiếm và Cách Nhận Biết Chúng

Blog

Gà có vảy quý là một trong những thú vui của người chơi gà. Tuy nhiên, vảy gà quý hiếm lại càng ít đi theo thời gian. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 14 loại vảy gà quý hiếm nhất và cách nhận biết chúng nhé!

1. Vảy Kích Giáp và Thất Đao Thiên

Vảy kích giáp có vảy giống quấn cán, bắt đầu từ vảy cách gối 4 hàng vảy. Nếu có cả 7 hàng vảy quấn cán từ cựa tới gối thì là vảy Thất Đao Thiên. Gà với vảy kích giáp thuộc hàng sát kê, ra đòn chớp nhoáng và mạnh mẽ. Đối thủ thường chỉ có thể nhìn bất lực trước sức mạnh của gà này. Vảy gà kích giáp thực sự được lòng các sư kê kỳ cựu.

2. Giáp Thới Phòng Đao

Vảy Giáp Thới Phòng Đao có hàng vảy đều nhau, cong vòng và ôm lấy cựa. Gà chỉ cần có vảy này ở một bên chân đã là hiếm có rồi. Nếu gà có vảy này trên cả hai chân, thì đến trăm trận cũng không sợ thua, ra đòn chớp nhoáng.

3. Hàm Long

Loại vảy này khó diễn tả thành lời, hãy xem hình bên dưới. Gà có vảy này thuộc hàng tướng kê hiếm gặp.

Hình ảnh

4. Giáp Vy Đao

Vảy Giáp Vy Đao là vảy có một cụm 5 vảy nằm gần cựa chụm đầu cùng hướng về phía cựa. Gà có vảy này thuộc hàng tướng kê, ra đòn đẹp mắt và nổi tiếng với đòn đá cựa.

5. Nội Hoa Đăng

Vảy Nội Hoa Đăng là chân gà có một hàng vảy thẳng đều lên tới cựa. Gà có vảy này ở cả hai chân thuộc hàng thần kê. Gà này tỏa sáng trong mọi phương diện, thực sự là quý hiếm.

6. Văn Võ Song Toàn

Vảy Văn Võ Song Toàn (ba hàng vảy) là chân gà có 3 hàng vảy ở mặt trước. Gà có vảy này sở hữu rất nhiều đòn hiểm, ép đối thủ lúng túng. Gà này chắc chắn sẽ không chịu thua.

7. Linh Giáp Tử

Vảy Linh Giáp Tử là vảy chạy thẳng từ thới lên đụng vào hai giáp ở cựa hàng nội (hàng quách). Gà có vảy này thuộc hàng thần kê, càng khuya càng tung đòn độc.

8. Song Phủ Đao

Vảy Song Phủ Đao gần giống với vảy Giáp Vy Đao, chỉ có hai vảy hướng vào cựa. Gà này nổi tiếng ra đòn chớp nhoáng và chuyên dùng cựa. Dù gặp gà này, đối thủ còn bất tử thì cũng chắc chắn sẽ bị thương nặng.

9. Trường Thành

Vảy Trường Thành là vảy của hàng ngoại to bất thường, lấn sang cả hàng nội (hàng quách). Gà có vảy này thuộc hàng quý hiếm, nổi tiếng ra những đòn mạnh và hiểm.

10. Yểm Nguyệt

Vảy Yểm Nguyệt là gà có một vảy lớn ở hàng nội. Vảy này to hơn bên ngoài và nhỏ dần về phía cựa. Gà này thuộc hàng quý kê, lối đá thường là đá dĩa, đá hầu hoặc cắn lông sau đó đá.

11. Tiểu Son

Gà Tiểu Son có những vảy rất nhỏ có màu đỏ như son ở giữa hàng thới và hàng nội. Gà này thuộc loại ác tinh, dù có đâm cựa hay đá đòn, đối thủ đều không có hy vọng.

12. Gạc Thập

Vảy Gạc Thập (Vảy thập cựa) là gà có nhóm gồm 4 vảy cạnh nhau tạo rãnh vuông hình (+) ở vị trí ngang hành với cựa. Gà có vảy này sở trường đá cựa và đá sỏ ngang, khiến đối thủ khó xoay xở.

13. Nhật Thới

Vảy Nhật Thới là một vảy lớn ở hàng thới giống hình chữ nhật, cách 2 vảy tính từ móng. Gà có vảy này thuộc hàng quý kê với lối đá chớp nhoáng và ra những đòn liên hoàn.

14. Lộc Điền Nội

Vảy Lộc Điền Nội không thể miêu tả bằng lời, hãy xem hình và ghi nhớ các bạn nhé. Gà có loại vảy này thuộc nhóm tài kê, đá đâu thắng đó.

15. Vảy Kích Biên

Gà có vảy kích biên có hai vảy bình thường dính liền lại với nhau. Những vảy dính liền này nằm ngay vị trí của cựa. Gà có vảy này được coi là gà tốt, có thể sử dụng được.

Trên đây là 14 loại vảy gà quý hiếm và cách nhận biết chúng. Dù không đủ 108 loại vảy gà quý hiếm, nhưng chúng ta đã tìm hiểu về những loại thường gặp và quý hiếm nhất. Hy vọng rằng các bạn có thể tìm được một thần kê cho riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *