Download hình ảnh Chùa một cột file Vector, PNG, PSD, Ai miễn phí

Blog

Chùa Một cột là một biểu tượng văn hóa Việt Nam. Hình ảnh chủa một cột được sử dụng nhiều trong các thiết kế dành cho quảng bá du lịch. File thiết kế Chùa Một cột vector này phù hợp cho các dự án về du lịch của đất nước Việt Nam thân yêu. Các bạn dùng phần mềm Ai có thể chỉnh sửa được về màu sắ, kích thước,…

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến các bạn những tệp tin Chùa một cột vector. Với những tệp tin này, các bạn sẽ không cần mất quá nhiều thời gian. Để vẽ tay các đối tượng này, để cắt ghép vào các vị trí phù hợp trong dự án của mình. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho việc làm hình ảnh.

Xem thêm: Vector hoa sen trang trí File PNG, PSD tải về miễn phí

Đôi nét về chùa một cột, biểu tượng văn hóa Việt Nam

Chùa một cột là hình ảnh gắn liền với văn hóa Hà Nội, là biểu tượng du lịch của Việt Nam. Được sử dụng trên nhiều phương tiện khi quảng bá hình ảnh Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Du khách đến tham quan thủ đô đều không khỏi trầm trồ trước ngôi chùa thiêng. Đã hàng ngàn năm tuổi này. Đặc biệt ngôi chùa cổ này còn mang những dấu ấn văn hóa – lịch sử của dân tộc.

Chùa Một Cột còn được biết đến với những tên gọi khác như chùa Mật. Chùa Diên Hựu hay Liên Hoa Đài.

Theo sử xưa ghi lại, vua Lý Thái Tông một hôm nằm chiêm bao thấy Phật Quan Âm tọa thiền. Trên tòa hoa sen sáng rực, đưa tay dắt vua lên đài, đưa người đến với Đạo Phật. Chính vì thế khi tỉnh mộng nhà vua đã cho dựng chùa Một Cột với lối kiến trúc tựa như trong giấc mơ.

Được xây dựng vào mùa đông năm 1049. Chùa một cột ra đời với kết cấu một cột độc đáo. Dáng tựa đài sen vươn lên giữa mặt hồ Linh Chiểu ở kinh thành Thăng Long.

Sau này, vua Lý cho tu sửa lại chùa và dựng thêm một ngôi chùa bên cạnh chùa Một Cột. Có tên là Diên Hựu với ý nghĩa “phước bền dài lâu”.

Hàng nghìn năm trôi qua, dưới dự tàn phá của thời gian và những biến cố lịch sử. Chùa Một Cột vì thế mà cũng được trùng tu, sửa chữa nhiều lần. Bởi vậy mà những đặc trưng văn hóa – kiến trúc trong từng thời kì cũng có sự đổi thay.

Đặc biệt vào năm 1954, thực dân Pháp đã phá hủy chùa Một Cột. Toàn bộ kiến trúc cũ chùa đều bị mất đi, duy chỉ còn cột trụ dưới lòng hồ Linh Chiểu và mấy xà gỗ. Tuy nhiên khi hòa bình lập lại, Chính Phủ đã cho xây dựng lại ngôi chùa ngay tại nền cũ. Hiện nay qua rất nhiều lần trùng tu nhưng chùa vẫn mang những nét điển hình của kiến trúc cũ.

Kiến trúc độc đáo của chùa một cột

Có lẽ ngay tên gọi Chùa Một cột đã gợi nên những nét độc đáo trong kiến trúc ngôi chùa. Kiến trúc đọc đáo của chùa Một Cột giống như một đóa hoa sen nở trên mặt nước. Loài hoa tượng trưng cho sự tinh khiết và cao quý của Phật pháp. Bởi vì kiến trúc này cho nên dân gian cũng gọi chùa một cột là Liên hoa đài

Toàn bộ không gian chùa đều được đặt trên một trụ đá dưới hồ Linh Chiểu. Trên thực tế trụ gồm 2 khối đá nhưng được gắn kết khéo léo. Như một tạo nên sự độc đáo cho kiến trúc chùa. Chùa có một cột và cũng là trụ đá được đóng chặt dưới đáy hồ Linh Chiểu.

Trụ đá có đường kính 1,2m và cao 4m (chưa kể phần chìm dưới đất). Được cấu tạo từ 2 khối đá gắn kết với nhau như một. Phần trên thân trụ gồm một hệ thống những thanh gỗ dài 3m. Tạo thành bộ khung sườn kiên cố đỡ cho ngôi chùa dựng bên trên. Giống như một đóa hoa sen vươn thẳng lên từ mặt hồ.

Mái chùa lợp ngói cổ, được thiết kế khéo léo hình đao cong có đắp hình rồng chầu mặt nguyệt. Còn gọi là “Lưỡng long chầu nguyệt” với nét hoa văn cực kì tinh xảo. Góp phần điểm tô thêm nét văn hóa dân tộc và sự cổ kính. Hơn thế, rồng còn biểu tượng cho sự uy quyền, sự mạnh mẽ và trí tuệ của một quốc gia. Đồng thời đây cùng là hình tượng thể hiện sự quyền uy thần thánh. Và mang đậm những giá trị nhân văn, phản ánh ước vọng và trí tuệ của con người.

Bên trong chùa đặt tượng Phật Quan Âm với lối trang trí tinh xảo, sắc nét. Tượng Phật được thiết kế mô phỏng theo giấc mộng của vua Lý Thái Tông xưa – Phật Quan Âm ngồi trên đài sen sáng rực. Tỏa ánh hào quang… Xung quanh chùa là hồ Linh Chiểu được bao bọc bằng tường gạch thấp.

Chùa Một Cột là một công trình kiến trúc xuất sắc thể hiện tính dân tộc đậm nét. Không gian chùa là bản giao hưởng của tính sáng tạo trong kiến trúc. Kết hợp nghệ thuật điêu khắc đá, hội họa, chạm khắc gỗ… Tất cả đều rất dân tộc, rất Việt Nam!

Bởi những nét đặc sắc này mà Kỉ lục Guiness Việt Nam cũng ghi nhận chùa Một Cột. Là “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam”. Đến năm 2012, Tổ chức Kỉ lục Châu Á cũng đã xác nhận chùa Một Cột là “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á”

Để tìm kiếm những tệp tin Chùa một cột vector đẹp. Chuẩn để áp dụng cho các thiết kế của mình, bạn đừng bỏ qua những kiến thức mà chúng tôi cung cấp bên trên nhé. Việc hiểu về di tích này sẽ khiến cho các thiết kế của bạn với chùa một cột vector được đẹp và chuẩn xác hơn nhiều đấy ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *