Kinnara: Sinh Vật Thần Thoại Nửa Người Nửa Chim

Blog

Trong thần thoại ở xứ ta, Kinnara được coi là một trong “bát bộ chúng”. Trong nghệ thuật cổ, Kinnara được gọi là “Tiên nữ đầu người mình chim”. Bài viết này sẽ truy nguyên về cội nguồn và những tín niệm về Kinnara ở các tọa độ lịch sử-văn hóa khác nhau để cung cấp một số thông tin cần thiết để hiểu rõ thêm về sinh vật thần thoại này.

Kinnara và Kinnari trong Thần Thoại Đông Nam Á

Trong thần thoại các nước Đông Nam Á, Kinnari, sinh vật nữ tương ứng với Kinnara, được miêu tả là một sinh vật nửa người, nửa chim. Chúng có đầu, thân mình và tay của phụ nữ, cánh, đuôi và chân của thiên nga. Kinnari nổi tiếng với tài nhảy múa, ca hát, thi ca và được xem là biểu tượng của người phụ nữ xinh đẹp, tài năng và yêu kiều.

Kinnara trong Thần Thoại Ấn Độ

Ở Ấn Độ cổ đại, Kinnara là một trong những bộ tộc xinh đẹp, kỳ lạ sống ở vùng núi Himalaya. Kinnara được cho là hạng sinh linh diệu kỳ và phi phàm. Bộ tộc Kinnara sống ở vùng Kinnaur của bang Himachal Pradesh, Ấn Độ. Ngày nay, một nhóm người còn sống ở đây vẫn được gọi là Kinnaur. Họ có thể là hậu duệ của bộ lạc Kinnara cổ xưa.

Liên Kết Với Ngựa

Truyền thuyết Kinnara còn được liên kết thần bí với ngựa. Trong chuyện cổ tích Ấn Độ, Kinnara được miêu tả như là những sinh vật đầu ngựa. Sử thi Mahabharata cũng đề cập đến Kinnara, nhưng không như những sinh vật đầu ngựa, mà là những sinh vật nửa người nửa ngựa giống như quái vật đầu người mình ngựa Centaur trong thần thoại Hy Lạp.

Kinnara Trong Văn Hóa Việt Nam

Ở Việt Nam, Kinnara, ngoài các di tích Champa, còn được thấy các nữ thiên thần đầu người mình chim múa hát dâng hương và các quả thiêng hầu Phật ở các đồ án trang trí thời Lý. Đây là hình chạm trên đá được tìm thấy trong phế tích chùa Phật Tích và chùa Thái Lạc thời Trần.

Kinnara và Kinnari Trong Văn Hóa Đông Nam Á

Truyện Kinnari Manohara nổi tiếng được miêu tả khá đầy đủ ở các phù điêu của đền Borobudur (Indonesia) và đặc biệt phổ biến trong văn hóa Thái Lan, Campuchia… Câu chuyện kể về tình yêu đích thực giữa thái tử Sudhana và nàng Manohara, một cặp đôi đầy tình yêu và tình cảm. Truyện cổ tích này đã trở thành tác phẩm văn học và nghệ thuật quan trọng trong văn hóa Đông Nam Á.

Với những câu chuyện và hình ảnh phong phú này, Kinnara đã trở thành một biểu tượng quan trọng trong văn hóa của nhiều quốc gia Đông Nam Á, mang đến sự kết nối giữa con người và thiên nhiên, tình yêu và tài năng.

kinnara

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *